Máy bay trực thăng UH-60 Blackhawk

Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 13 triệu USD với hãng Raytheon về việc hãng này tiến hành phát triển các cảm biến bổ sung cho hệ thống quan sát phối hợp tiên tiến (Advanced Distributed Aperture System - ADAS). Hệ thống này cho phép các phi công lái máy bay trực thăng có thể quan 360 độ xung quanh máy bay.

Dự kiến sau khi hoàn thành, ADAS sẽ trợ giúp cho các phi công trực thăng khi bay ở độ cao thấp. ADAS bao gồm 6 cảm biến hồng ngoại và mũ bảo hiểm trang bị các màn hình hiển thị cho phép phi công từ trong buồng lái có cái nhìn toàn cảnh về các phần khác của máy bay, bao gồm cả phần động cơ và cánh quạt.

Theo thông báo của Raytheon, ADAS cũng tích hợp khả năng hiển thị các yếu tố “thù địch”. Các mối nguy cơ sẽ được thể hiện bằng các biểu tượng trên màn hình hiển thị khi bay ở độ thấp. Ngoài ra, ADAS cũng bao gồm hệ thống tìm kiếm hồng ngoại và cổng âm thanh 3 chiều.

Theo ông Tim Carey, Phó tổng giám đốc phụ trách thông tin tình báo, theo dõi và trinh sát của công ty Raytheon Space and Airborne Systems (1 công ty con của hãng Raytheon), những tính năng mới của ADAS giúp phi công nhìn nhận và giải quyết các tình huống nhanh chóng hơn và tính năng của ADAS đã được chứng minh trong các thử nghiệm.

Raytheon đã thực hiện 120 bay thử nghiệm các máy bay UH-60 Blackhawk có trang bị ADAS. Việc tài trợ cho quá trình phát triển các cộng nghệ liên quan tới ADAS đã được tiến hành từ tháng 9-2008.

Hiện tại, ADAS là 1 trong 1 loạt các chương trình nghiên cứu cảm biến thế hệ mới của Raytheon Space and Airborne Systems. Nó là một phần trong chương trình cung cấp các hệ thống cảm biến hạng nhẹ cho quân đội với chi phí thấp. Dự kiến, sau hoàn thành thử nghiệm, ADAS có thể được trang bị trên các máy bay UH-60 Blackhawk và CH-47 Chinook.

Tuấn Sơn (theo Defencetalk.com)