Tàu ngầm nguyên tử lớp Le Triomphant. Ảnh: linternaute.com

Hãng đóng tàu DCNS (Direction des Constructions Navales Services) của Pháp đã ký hợp đồng với lực lượng hải quân nước này 2 hợp đồng về việc đảm bảo công tác bảo dưỡng định kì cho các tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis và Triomphant. Theo đại diện hãng DCNS, 2 hợp đồng vừa mới ký với hải quân Pháp trị giá khoảng 1 tỉ euro.

Hợp đồng thứ nhất quy định hãng DCNS phải đảm bảo công tác bảo trì kĩ thuật, tiếp liệu cho các lò phản ứng hạt nhân đạt trên các tàu ngầm Rubis, Saphir, Casablanca, Emeraude, Amethycte và Perle (lớp Rubis) trong giai đoạn từ năm 2010 tới 2014. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, DCNS cũng chịu trách nhiệm nâng cấp các tàu ngầm nói trên.

Hợp đồng thứ 2 có thời hạn từ tháng 11-2009 tới tháng 12-2015. Trong thời gian này,  DCNS có trách nhiệm bảo dưỡng định kì cho các tàu ngầm chiến lược của hải quân Pháp là Triomphant, Temeraire, Vigilant và Terrible. Hợp đồng này cùng bao gồm cả việc trang bị các tổ hợp tên lửa đạn đạo M51 mới và hệ thống radar tân tiến cho các tàu ngầm thuộc lớp Triomphant .

Theo ước tính, trị giá của mỗi hợp đồng đã nêu ở trên trị giá khoảng 500 triệu euro.

Mới đây, hãng DCNS cung dành được hợp đồng cung cấp 1o hệ thống chống ngư lôi Nemesis cho các tàu ngầm thuộc lực lượng hải quân Pháp. Trị giá của hợp đồng này ước đạt vài triệu euro.

Tuấn Sơn (the Lenta)