11/12/2020 17:12

Trên thao trường của bộ đội phòng hóa

QĐND Online - Thường xuyên đối mặt với nguy cơ cao về sự cố độc xạ, phơi nhiễm chất phóng xạ, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Hóa học, Bộ tham mưu Quân khu 9 luôn xác định tốt nhiệm vụ, quyết tâm phấn đấu đạt kết quả cao trong từng khoa mục huấn luyện. Đây chính là yếu tố quan trọng, là thước đo quyết định đến thắng lợi mọi nhiệm vụ của đơn vị.

Để hiểu thêm về nhiệm vụ của bộ đội hóa học trong cao điểm huấn luyện, cộng tác viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận qua một số hình ảnh:

QUANG ĐỨC (thực hiện)

ảnh slide
 Luyện tập xử lý khu vực bị nhiễm độc là một trong những nội dung huấn luyện chuyên ngành trọng tâm của lính hóa học.
ảnh slide
 Lẫn trong màn khói dày đặc, các chiến sĩ nhanh chóng sử dụng súng phun bàn chải, súng phun vòi rồng tiêu tẩy khu vực bị nhiễm độc.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Bất kỳ nhiệm vụ nào, người lính hóa học đều chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định. Ví như khi huấn luyện mang mặc trang bị, khí tài tưởng chừng đơn giản, nhưng ai cũng phải thao tác thật nhanh, chuẩn xác.
ảnh slide
 Để bộ đội thích nghi với cường độ cao, chịu đựng được cả tiếng đồng hồ với trang bị, khí tài, các chiến sĩ thường phải chạy dài cự ly được nâng dần từ 1.000 đến 3.000 mét.
ảnh slide
 Trước diễn biến rất phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã chủ động triển khai các biện pháp, tăng cường huấn luyện, luyện tập các phương án phòng, chống dịch.
ảnh slide
 Trong quá trình huấn luyện, tiểu đoàn thường xuyên xây dựng các tình huống, phương án sát thực tế; tăng cường huấn luyện các nội dung thể lực, nâng cao sức chịu đựng bền bỉ, dẻo dai.
ảnh slide
 Đơn vị còn đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Tiêu biểu như cải tiến Hệ thống giàn phun sương khử trùng và hệ thống giàn phun tự động của xe ARC-14, ứng dụng hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ tiêu, tẩy khử trùng phòng, chống dịch Covid-19.
ảnh slide
 Thời gian qua, đơn vị còn cử lực lượng đến thu gom, vận chuyển và xử lý hóa chất môn hóa học và sinh học tại các cơ sở giáo dục trung học trên địa bàn TP Cần Thơ.
ảnh slide
 Mới đây, tại cuộc diễn tập CH-CQ 1 bên, 2 cấp có một phần thực binh của Sư đoàn 8 và CH-CQ 1 bên, 1 cấp cho các Lữ đoàn binh chủng, bộ đội hóa học đã thực hành tiêu độc khắc phục hậu quả cho xe pháo, khí tài chiến đấu.
ảnh slide
 Mặc dù thời gian chuẩn bị ngắn, hoạt động gần khu nhiễm, công tác chỉ huy hiệp đồng và bảo đảm khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, phân đội hóa học đã nhanh chóng bí mật cơ động ra vị trí thực hành tiêu tẩy.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Sau khi tiếp cận mục tiêu, các chiến sĩ nhanh chóng gỡ ngụy trang; sử dụng súng phun bàn chải, súng phun vòi rồng thực hành tiêu tẩy vũ khí, trang bị.
ảnh slide
 
ảnh slide
 
ảnh slide
 Yêu cầu trong xử lý tình huống là từng chiến sĩ phải thực hiện chính xác, thuần thục từng động tác, đảm bảo an toàn và độ chính xác cao.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Tất cả đều thể hiện sự nhuần nhuyễn trong từng thao tác cá nhân, hiệp đồng chặt chẽ của từng bộ phận.
ảnh slide
 Những buổi thực hành như thế này sẽ giúp các chiến sĩ có được sự trải nghiệm thực tế. Từ đó nâng cao ý thức và sự nhạy bén khi làm nhiệm vụ.
  Ý kiến bạn đọc
 

Tin tức liên quan
Tin mới cập nhật
go top