29/06/2020 18:28

Kiên cường bám chốt nơi biên thùy

QĐND Online - Dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc đã dần được kiểm soát, người dân trở lại nhịp sống thường ngày, thế nhưng nơi biên cương thuộc cực Tây Tổ quốc (tỉnh Điện Biên) những người lính biên phòng vẫn lặng lẽ, âm thầm ngày đêm bám chốt.

Những ngày cuối tháng 6, ghé thăm chốt gác tại mốc 88, 89, Đồn Biên phòng Mường Pồn, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên, chúng tôi càng thêm thấu hiểu nỗi nhọc nhằn, vất vả, hy sinh của các anh nơi biên cương Tổ quốc.

Nằm chênh vênh bên sườn núi, giáp với huyện Mường Mày, tỉnh Phongsaly nước bạn Lào, tổ chốt gác tại mốc 88, 89 vừa thực hiện nhiệm vụ tuần tra giữ gìn an ninh biên giới, vừa thực hiện nhiệm vụ chốt chặn kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các đường mòn. Tại lán trại khoảng 10m2, hơn 3 tháng qua, Đại úy QNCN Đặng Xuân Hùng, nhân viên kiểm soát hành chính của đồn và đồng đội vẫn kiên cường bám chốt bất kể ngày đêm, mưa nắng.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử giới thiệu một số hình ảnh tổ chốt gác tại mốc 88, 89, Đồn Biên phòng Mường Pồn.

PHẠM KIÊN (thực hiện)

ảnh slide
 Lán trại được kê 3 chiếc giường làm nơi nghỉ ngơi của các anh. Để tránh nắng nóng và giông lốc, mưa đá, các anh phải “thiết kế” thêm lưới chống nhiệt và 1 tấm bạt dưới mái lán.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Ở xa trung tâm, không thể tiếp tế thực phẩm hằng ngày nên các anh dựng bếp “dã chiến” để nấu nướng.
ảnh slide
 Cũng như việc tuần tra kiểm soát, công việc "nấu nướng" được các anh phân công rõ ràng.
ảnh slide
 Để có thêm thực phẩm, các anh còn trồng rau và nuôi thêm gà, vịt.
ảnh slide
 Không có nước sạch, toàn bộ sinh hoạt của tổ chốt chặn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước suối Nậm Pồn và nước mưa.
ảnh slide
 Thời điểm giáp hạt và sau khi kết thúc cách ly xã hội là lúc nhiều bà con qua lại làm nương, một số có ý định vượt biên vì vậy tổ chốt chặn phải làm việc 24/24.
ảnh slide
 Tuần tra mốc 88, 89 giáp Lào được các anh chia theo nhóm: 2 người đi tuần, 2 người trực chốt và thường xuyên thay phiên nhau. Mốc xa nhất cách chốt khoảng 4km. Đường đồi núi, đèo cao, lội suối, vô cùng khó khăn.
ảnh slide
 Tổ chốt chặn có 4 người, hơn 3 tháng nay các anh chưa một lần về thăm gia đình. Sau mỗi chuyến tuần tra, kiểm soát các anh đều họp bàn tổng hợp tình hình và báo cáo chỉ huy.
ảnh slide
 Với tinh thần chung tay giúp đỡ nhân dân biên giới phòng, chống dịch bệnh, cùng nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm, nhiều món quà thiết thực được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các tổ chốt chặn mang đến dân bản.
  Ý kiến bạn đọc
 

Tin tức liên quan
Tin mới cập nhật
go top