04/12/2020 10:09

Huấn luyện sát thực tế, địa bàn

QĐND Online - Hoạt động trên địa bàn có nhiều kênh rạch, các đơn vị ở Quân khu 9 luôn chú trọng nội dung huấn luyện sát thực tế, địa bàn. Trong đó bộ đội phải biết bơi, chèo xuồng là những kỹ năng cần thiết. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, những ngày này tuy thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 20, Sư đoàn 30 vẫn “vượt nắng, thắng mưa” hăng say huấn luyện nội dung bơi, chèo xuồng để chuẩn bị cho diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp.

Nội dung huấn luyện đặc thù miền sông nước này, được cộng tác viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận qua một số hình ảnh:

QUANG ĐỨC (thực hiện)

ảnh slide
 Tại vị trí tập kết, cán bộ huấn luyện phổ biến cho chiến sĩ nắm thật chắc các yêu cầu quy định lên xuống xuồng.
ảnh slide
 Cập xuồng theo tình huống huấn luyện.
ảnh slide
 Để người học dễ tiếp thu, cán bộ tổ chức huấn luyện từ nội dung căn bản về xuồng, cách sử dụng dầm, chèo; cách điều khiển hướng di chuyển, không để xuồng bị bập bênh, mất thăng bằng.
ảnh slide
 Xuồng huấn luyện chủ yếu làm bằng nhựa nặng 400kg, hoặc 600kg. Trang bị, gồm: Dầm dài từ 1,5m - 2m, làm bằng gỗ; chèo dài 2,9 - 3,2m; sào thường làm bằng tre, chiều dài từ 4 - 6m; ngoài ra còn có cột chèo, quai chèo, gàu tát nước.
ảnh slide
 Quá trình huấn luyện từ chậm đến nhanh dần; rèn luyện cho bộ đội khả năng giữ được đội hình hàng dọc, đảm bảo được đúng hướng, giữ được tốc độ, cự ly.
ảnh slide
 Các bài tập sẽ được nâng dần về độ khó. Từ đi người không đến mang vác vũ khí trang bị; lên, xuống và bơi, chèo xuồng trong khu vực ao hồ, sông ngòi; khu vực có dòng chảy mạnh, sóng, gió lớn…
ảnh slide
 Trên xuồng 3 đồng chí thì ai cũng phải thực hiện được động tác, yếu lĩnh tốt thì mới bảo đảm được cự ly, đội hình.
ảnh slide
 Không chỉ thành thạo kỹ thuật bơi chèo xuồng cơ bản, đơn vị còn huấn luyện nhiều tình huống như chuyển trạng thái từ hành quân sang sẵn sàng chiến đấu. Kỹ năng này sẽ giúp cho bộ đội luôn bảo đảm được tính cơ động, sẵn sàng trong mọi tình huống.
ảnh slide
 Mỗi ngày, bộ đội phải luyện tập cự ly từ 45 đến 50km. Do vậy, những bình bi đông nước mang theo không thể thiếu đối với mỗi chiến sĩ.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Để đảm bảo sức khỏe, Tiểu đoàn 6 còn chú trọng việc rèn luyện thể lực cho cán bộ, chiến sĩ. Nhờ nghiêm túc tập luyện nên quân số khỏe luôn đạt trên 99%, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Sau mỗi buổi huấn luyện, công tác bảo quản trang bị vật chất, khí tài luôn được cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc.
ảnh slide
 Cách làm hay là đơn vị thường tổ chức những buổi giải lao ngay tại khu vực huấn luyện. Nhờ đó, đã kịp thời khích lệ, động viên, khơi dậy tinh thần hăng say luyện tập cho bộ đội.
ảnh slide
 Sự chủ động trong công tác huấn luyện, cùng với tinh thần hăng luyện tập và quyết tâm cao, sẽ là nền tảng để cán bộ, chiến sĩ gặt hái được kết quả như mong đợi.
  Ý kiến bạn đọc
 

Tin tức liên quan
Tin mới cập nhật
go top