QĐND Online - Sản xuất cà phê đặc sản (specialty coffee) là hướng đi mới của một số doanh nghiệp và nông dân trồng cà phê tại Tây Nguyên hiện nay. Khác với sản xuất, chế biến cà phê thông thường, dòng cà phê cao cấp – cà phê đặc sản được trồng, chế biến đòi hỏi sự cầu kỳ, công phu nhưng mang lại giá trị và hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần. Báo Quân đội nhân dân điện tử trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về quy trình sản xuất cà phê đặc sản tại trang trại Valleys Coffee (thung lũng cà phê), địa chỉ: Thôn Khánh Thượng, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.
Thực hiện: NHẬT DUY-ĐÌNH ĐÔNG
![Trang trại và xưởng chế biến cà phê đặc sản được bố trí khoa học, thân thiện với môi trường](https://file3.qdnd.vn/data/images/0/2020/10/27/vudinhdong_mttn/anh 1.jpg?dpi=150&mode=crop&anchor=topcenter&quality=100&w=1000)
Trang trại và xưởng chế biến cà phê đặc sản được bố trí khoa học, thân thiện với môi trường
![Anh Truyền Nhật Duy, chủ trang trại Valleys Coffee hướng dẫn cách chọn trái cà phê đạt chuẩn thông qua bức tranh minh họa tại trang trại](https://file3.qdnd.vn/data/images/0/2020/10/27/vudinhdong_mttn/anh 2.jpg?dpi=150&mode=crop&anchor=topcenter&quality=100&w=1000)
Anh Truyền Nhật Duy, chủ trang trại Valleys Coffee hướng dẫn cách chọn trái cà phê đạt chuẩn thông qua bức tranh minh họa tại trang trại
![Công nhân thu hái những chùm cà phê chín mọng, quá trình thu hái mất khoảng 4 tháng theo từng đợt chín của trái cà phê](https://file3.qdnd.vn/data/images/0/2020/10/27/vudinhdong_mttn/anh 3.jpg?dpi=150&mode=crop&anchor=topcenter&quality=100&w=1000)
Công nhân thu hái những chùm cà phê chín mọng, quá trình thu hái mất khoảng 4 tháng theo từng đợt chín của trái cà phê
![Kiểm tra, lựa chon những trái cà phê tươi trước khi chế biến](https://file3.qdnd.vn/data/images/0/2020/10/27/vudinhdong_mttn/anh 4.jpg?dpi=150&mode=crop&anchor=topcenter&quality=100&w=1000)
Kiểm tra, lựa chon những trái cà phê tươi trước khi chế biến
![Cà phê được phơi trên giàn trong nhà kính sau khi lên men, thời gian phơi từ 3-8 ngày tùy thời điều kiện thời tiết](https://file3.qdnd.vn/data/images/0/2020/10/27/vudinhdong_mttn/anh 5.jpg?dpi=150&mode=crop&anchor=topcenter&quality=100&w=1000)
Cà phê được phơi trên giàn trong nhà kính sau khi lên men, thời gian phơi từ 3-8 ngày tùy thời điều kiện thời tiết
![Hạt cà phê sau khi tách vỏ tiếp tục được kiểm tra, lựa chọn và phân loại](https://file3.qdnd.vn/data/images/0/2020/10/27/vudinhdong_mttn/anh 6.jpg?dpi=150&mode=crop&anchor=topcenter&quality=100&w=1000)
Hạt cà phê sau khi tách vỏ tiếp tục được kiểm tra, lựa chọn và phân loại
![Kỹ thuật viên kiểm tra quy trình rang xay](https://file3.qdnd.vn/data/images/0/2020/10/27/vudinhdong_mttn/anh 7.jpg?dpi=150&mode=crop&anchor=topcenter&quality=100&w=1000)
Kỹ thuật viên kiểm tra quy trình rang xay
![Các chuyên gia thẩm định (mùi, vị) các mẫu cà phê sau khi chế biến nhằm chọn ra phương án tối ưu](https://file3.qdnd.vn/data/images/0/2020/10/27/vudinhdong_mttn/anh 8.jpg?dpi=150&mode=crop&anchor=topcenter&quality=100&w=1000)
Các chuyên gia thẩm định (mùi, vị) các mẫu cà phê sau khi chế biến nhằm chọn ra phương án tối ưu
![Những ly cà phê đặc sản hảo hạng ra đời, sẵn sàng phục vụ khách hàng](https://file3.qdnd.vn/data/images/0/2020/10/27/vudinhdong_mttn/anh 9.jpg?dpi=150&mode=crop&anchor=topcenter&quality=100&w=1000)
Những ly cà phê đặc sản hảo hạng ra đời, sẵn sàng phục vụ khách hàng