07/06/2020 11:55

“Chong đèn” thu hoạch vải Lục Ngạn đầu mùa

QĐND Online – Về “thủ phủ vải” Lục Ngạn (Bắc Giang) những ngày đầu tháng 6, đâu đâu cũng bắt gặp những xe vải đầy ắp quả, vỏ ửng đỏ, căng mọng, tươi ngon.

Gần một tuần nay, người dân các xã của huyện Lục Ngạn bắt đầu thu hoạch vải sớm. Cứ 3 giờ sáng, cả một vùng quê lại rộn ràng không khí làm việc với những tiếng gọi nhau đi hái vải.

Tầm 3 giờ sáng là lúc “say giấc nồng” nhất của giấc ngủ, thì nơi đây dưới ánh đèn lấp ló trong vườn vải trĩu trịt quả, những đôi tay đã thoăn thoắt làm việc, cùng với đó là tinh thần phấn khởi trước những tín hiệu của một vụ mùa bội thu.

Vừa thu hái, họ vừa rôm rả kể những câu chuyện vui, chuyện giá cả. “Hồi mới đi hái vải đêm cũng buồn ngủ, mệt người lắm nhưng làm mãi thành quen. Giờ không ai gọi, cứ đến giờ là chị em xách đèn, găng tay, kéo ra vườn. Hái tầm này đỡ nắng, đỡ vất vả hơn ban ngày nhiều”, một thợ hái vải chia sẻ.

Họ cho biết đây là thời điểm vải chín sớm nên công việc còn “thong thả”, chứ chỉ 2 tuần nữa khi vải vào chính vụ thì cả gia đình chủ vườn, thợ hái phải chong đèn ra vườn từ 1, 2 giờ đêm và hái “luôn chân, luôn tay”, không vải sẽ thối, rụng.

Do thương lái chỉ thu mua vải vào buổi sáng để kịp đóng hàng, vận chuyển đến các tỉnh, thành phố hay xuất khẩu vào buổi chiều, nên người dân phải hái vải từ 3, 4 giờ sáng. Ngoài ra, vải hái vào tầm giờ đó vải vẫn giữ được độ tươi, ngon, vỏ đẹp, căng mọng, lá xanh khi mang ra chợ, nên giá thành nhỉnh hơn.

Báo QĐND Online xin gửi đến bạn đọc một số hình ảnh người dân Lục Ngạn đi thu hoạch vải giữa đêm.

TRỌNG HẢI – TOÀN VŨ (thực hiện)

ảnh slide
 3 giờ sáng, nông dân Lục Ngạn đã rộn ràng bắt tay thu hoạch vải sớm.
ảnh slide
 Những cành vải trĩu quả, căng mọng được bó thành từng chùm khoảng từ 3 đến 4kg. Loại vải sớm mẫu mã đẹp, chất lượng tốt năm nay có giá 20.000 đến 23.000 đồng/kg.
ảnh slide
 Vải đầu vụ chưa chín rộ nên với diện tích 1ha, hơn 200 gốc vải, nhà chị Nguyễn Thu Hà (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) chỉ cần 5 người thu hoạch từ 4 giờ sáng là kịp hàng. Tuy nhiên, chỉ 2 tuần nữa khi vải chính vụ, nông dân có khi phải thu hoạch từ 1-2 giờ đêm.
ảnh slide
 Giá thuê nhân công hái vải năm nay ở mức từ 150.000 đến 200.000 đồng trong nửa ngày.
ảnh slide
 Do dịch Covid-19 nên lượng tiêu thụ vải sớm ít nhiều chịu ảnh hưởng.
ảnh slide
 Năm 2020, huyện Lục Ngạn dự báo sản lượng đạt hơn 85.000 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng từ 18.000 đến 20.000 tấn.
ảnh slide
 Vải khi hái xuống sẽ được chọn lọc, bỏ lá và cuống, bó thành chùm nặng khoảng 3-4 kg.
ảnh slide
 Vùng đất Lục Ngạn có 3 loại vải, trong đó vải U Hồng và Thanh Hà thu hoạch sớm trước một tháng, sau cùng là vải thiều.
ảnh slide
 Các thương lái người Trung Quốc thực hiện kiểm tra y tế theo quy định.
  Ý kiến bạn đọc
 

Tin tức liên quan
Tin mới cập nhật
go top