30/08/2019 16:41

Bộ đội Cụ Hồ dạy học ở Cộng hòa Trung Phi

QĐND Online - Từ tháng 4-2017 đến tháng 5-2018, Trung tá Lê Ngọc Sơn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi, đất nước đang chìm trong nội chiến, đói nghèo và là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em thất học cao nhất thế giới. Cùng với thực hiện nhiệm vụ Liên hợp quốc giao, Trung tá Lê Ngọc Sơn đã dành thời gian dạy học cho 150 trẻ em tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử trân trọng giới thiệu một số hình Trung tá Lê Ngọc Sơn dạy học cho trẻ em tại Cộng hòa Trung Phi.

PHƯƠNG MAI (thực hiện)

ảnh slide
 Những ngày đầu tiên tới Trung Phi, Trung tá Lê Ngọc Sơn dạy Toán cho em Choula. Dù 15 tuổi nhưng Choula mới học lớp 7 và đã từng phải nghỉ học 2 năm.
ảnh slide
 Một tháng sau, các em Benita (13 tuổi), Emmanuel (10 tuổi) và Angelina (8 tuổi) cũng xin gia nhập lớp học.
ảnh slide
 Thành một thói quen, cứ cuối giờ chiều, bọn trẻ lại kê bàn ghế để chuẩn bị cho lớp học và ra cổng đón thầy giáo Trung tá Lê Ngọc Sơn.
ảnh slide
 Buổi học thường kết thúc khi bóng tối bao trùm.
ảnh slide
 Do điều kiện khó khăn, các em phải tìm các tờ giấy cũ để tận dụng làm vở viết.
ảnh slide
 Một lần, Trung tá Lê Ngọc Sơn nhận được một mẩu giấy viết bằng tiếng Pháp từ các học trò với nội dung: "On vous aime beaucoup parce que vous prennez tous votre temp pour nous enseigner la, mathematique". Tạm dịch "Chúng em yêu mến thầy rất nhiều vì thầy đã dành tất cả thời gian mình có để dạy toán cho chúng em".
ảnh slide
 Phái bộ Liên hợp quốc ấn tượng với lớp học của Trung tá Lê Ngọc Sơn nên cử Đoàn cán bộ đến tìm hiểu và triển khai ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Balla Keita Tư lệnh quân sự sẽ hỗ trợ việc mở lớp dạy học cho nhiều học trò.
ảnh slide
 Phái bộ không thể mở lớp vì còn nhiều khó khăn, Trung tá Lê Ngọc Sơn đã tự liên hệ với các tổ chức quốc tế và cơ quan bảo vệ trẻ em để mở được 4 lớp học cuối tuần tại Trung tâm hỗ trợ trẻ em đường phố Don Bosco.
ảnh slide
 Trung tá Lê Ngọc Sơn đã nhờ Trường Đại học Bangui cử sinh viên làm phiên dịch tiếng Pháp và đề nghị Viện nghiên cứu Pasteur hỗ trợ dụng cụ thí nghiệm.
ảnh slide
 Các học trò luôn hào hứng mỗi khi đến lớp của Trung tá Lê Ngọc Sơn.
ảnh slide
 Thông qua những người làm từ thiện, Trung tá Trung tá Lê Ngọc Sơn còn được Trường St Charles tại Quận 2, Thủ đô Bangui dành 1 tiết học đầu buổi sáng để dạy cho một lớp học với hơn 30 học sinh tuổi từ 8 đến 14.
ảnh slide
 Tại Trung Phi xa xôi, Trung tá Lê Ngọc Sơn đã trao cho các em niềm tin vào bản thân để hướng tới một tương lai tươi sáng.
ảnh slide
 Lá thư cô học trò Choula gửi Trung tá Lê Ngọc Sơn: “Chào thầy Sơn! Con rất vui khi được gặp thầy. Thầy giống như một người bạn, một người cha. Thầy rất dễ mến. Giờ đây, thầy đã xa chúng con để về Việt Nam rồi. Con rất tiếc khi thầy không còn ở đây nữa. Con sẽ không bao giờ quên thầy đâu. Con yêu thầy nhiều lắm!...”.
  Ý kiến bạn đọc
 

Tin tức liên quan
Tin mới cập nhật
go top