leftcenterrightdel
Chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich phát biểu tại lễ trao giải cờ vua HDBank.

Giữa lúc lịch làm việc dày đặc, Chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich đã có chuyến thăm chớp nhoáng đến TP Hồ Chí Minh để trao cúp cho nhà vô địch giải HDBank 2019 nhằm mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy và phát triển cờ vua Việt Nam.

Chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich chia sẻ: “Việt Nam là điểm đến an toàn, bình yên, phát triển kinh tế. Đặc biệt, gần đây thể thao Việt Nam cũng có bước phát triển đáng kể. Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du sau khi nhậm chức Chủ tịch FIDE.  Chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich cho rằng, ý nghĩa và sự thành công của Giải Cờ vua quốc tế HDBank có tác động tích cực đến phong trào cờ vua thế giới. Và tôi tin rằng, Việt Nam đã và đang tiến những bước mạnh mẽ, hoàn toàn có triển vọng trở thành cường quốc Cờ vua”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich trao giải cho nhà vô địch Giải cờ vua HDBank.

Những phát biểu của ngài chủ tịch FIDE dựa trên kết quả của chặng đường một thập kỷ qua. Sau 9 mùa, Giải cờ vua quốc tế HDBank đã có 1.396 lượt kỳ thủ đến từ 42 quốc gia, vùng lãnh thổ trải đủ cả 5 châu lục tham gia tranh tài. Qua mỗi năm, giải đấu lại có sự tăng trưởng về số lượng kỳ thủ, thu hút thêm nhiều quốc gia tham dự và những đột phá về chất lượng chuyên môn.

Thông qua việc tổ chức giải cờ đỉnh cao, hội tụ các tinh hoa của làng cờ thế giới, các kỳ thủ Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội cọ xát với các cao thủ đến từ khắp nơi trên thế giới. Tỷ lệ kỳ thủ có đẳng cấp ở bảng Mastsers chiếm 60% năm 2011; 61% năm 2012; 68% năm 2013, 2014; 75% năm 2015, 80% năm 2016, hơn 80% năm 2017, 81% năm 2018 và 85% năm 2019.

leftcenterrightdel
Wang Hao (bên phải) lần thứ 2 vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank 2019.

Nhiều tay cờ đã trở thành cao thủ hàng đầu thế giới sau khi có mặt ở giải HDBank, có thể kể đến như: kỳ thủ số 3 thế giới Ding Liren (Trung Quốc), So Wesley (Mỹ, từng hạng 2 thế giới), Yu Yangyi (hạng 11 thế giới), Stefanova Antoaneta (Bulgaria, hạng 12 nữ thế giới),.. và cả kỳ thủ trẻ số 1 thế giới Wei Yi (Trung Quốc).

Chủ tịch FIDE tỏ ra khá am hiểu và thú vị khi được hỏi về thực trạng cờ vua Việt Nam. Ông nhận xét: “Cờ vua Việt Nam phát triển với tốc độ nhanh chóng với nhiều kỳ thủ trẻ tài năng. Những kỳ thủ này thường xuyên tham gia các giải đấu quốc tế và có những kỳ thủ đã vào top thế giới. Tôi hi vọng thành công của những giải quốc tế HDBank sẽ là hạt giống thúc đẩy phong trào cờ vua Việt Nam phát triển nhanh và mạnh hơn để trở thành “cường quốc cờ vua” của thế giới”.

Thật vậy, giải HDBank là bệ phóng quan trọng giúp Đại kiện tướng Lê Quang Liêm vào top 20 thế giới, từng đoạt cúp vô địch cờ nhanh Thế giới; Kiện tướng quốc tế Võ Thị Kim Phụng đã vô địch nữ châu Á; hay Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi nhiều lần vô địch các giải trẻ thế giới… Đồng thời, cờ vua Việt Nam cũng đã tạo ra những kỳ tích như: Tuyển Việt Nam đã vào tốp 10 giải Cờ vua đồng đội thế giới Olympiad 2018 (được xem như Olympic của cờ vua), trong đó tuyển nam xếp thứ 7 thế giới; riêng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn đoạt huy chương vàng cá nhân- thành tích cao nhất từ trước tới nay.

Từ thành công Giải cờ vua quốc tế HDBank 2019, chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich mong muốn Việt Nam sẽ đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế để đăng cai Olympiad (được xem là Olympic cờ vua).

“Tôi nghĩ điều đó là hoàn toàn có thể. Cờ vua Việt Nam vừa xếp hạng thứ 10 thế giới tại giải Olympiad 2018 và đóng góp cho làng cờ thế giới nhiều kỳ thủ xếp hạng cao. Không chỉ là một giải đấu, giải HDBank đã đưa trí tuệ Việt Nam lan tỏa đến với thế giới và kết nối thế giới đến với Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam có thể đăng cai tổ chức Olympiad. Tôi rất mong Việt Nam sẽ đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế để đăng cai Olympiad và so tài cùng các cường quốc cờ vua trên thế giới”, chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich nói như lời hứa ủng hộ nước chủ nhà trước khi lên máy bay rời Việt Nam.

Tin, ảnh: THÙY TRANG