VNPT, Viettel, MobiFone hoàn tất thủ tục xin cấp phép 4G
Sự phát triển của 4G LTE đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến hết quý I-2016, số lượng thuê bao 4G LTE đạt 1,29 tỷ với bình quân 2 triệu thuê bao mới mỗi ngày được các nhà mạng khai thác. Hiện tại, trên thế giới đã có 503 mạng 4G LTE được thương mại hóa tại 167 quốc gia tính đến tháng 5-2016 (theo thống kê từ GSA). Tại Việt Nam, theo nhận định từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thì 2016 là thời điểm thích hợp cho Việt Nam triển khai thành công 4G LTE.
Quang cảnh buổi hội thảo.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: Thông tin di động là một lĩnh vực đã và đang phát triển mạnh ở Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, Bộ TT&TT rất coi trọng việc phát triển thông tin di động băng rộng các thế hệ tiếp theo để có hạ tầng viễn thông hiện đại, làm nền tảng cho phát triển kinh tế số, góp phần thay đổi cơ cấu tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Năm 2009, Việt Nam đã chính thức khai trương mạng di động 3G VinaPhone đầu tiên. Đến nay, các nhà mạng viễn thông lớn tại Việt Nam đã phủ sóng dịch vụ 3G trên toàn quốc. Bộ TT&TT cũng đã sớm cho phép các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam thử nghiệm công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo 4G LTE. Hiện tại 3 doanh nghiệp lớn: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng Công ty Viễn thông - MobiFone đang trong quá trình đánh giá kết quả thử nghiệm và hoàn tất thủ tục xin cấp phép chính thức triển khai thương mại hệ thống thông tin di động 4G dựa trên công nghệ LTE/LTE-Adv tại băng tần 1800MHz.
Chia sẻ với các diễn giả trong hội thảo, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Chính sách và Chiến lược của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) nhấn mạnh: Sau khi triển khai dịch vụ 4G, các doanh nghiệp phải thúc đẩy người sử dụng lên và cung cấp dịch vụ nội dung kết hợp với các đối tác ngoài xã hội. Việc đầu tư cho mạng 4G phải đáp ứng các nhu cầu băng rộng của xã hội, tuy nhiên việc đầu tư phải làm sao hiệu quả và bảo đảm chất lượng dịch vụ. Năm 2016 là thời điểm thích hợp để đưa công nghệ mới 4G vào thị trường với mức độ phổ cập tốt nhất.
Cũng tại hội thảo, đại diện Qualcomm cho rằng, Việt Nam có thể đi chậm hơn các doanh nghiệp khác khi triển khai 4G, nhưng quan trọng hơn là phải thực hiện hiệu quả và có tầm nhìn. Đại diện Qualcomm cũng đưa ra khuyến nghị, Việt Nam nên nghiên cứu triển khai thêm 4G trên phổ tần không cần cấp phép. Qualcomm cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai công nghệ 4G đầu tiên, cùng với cơ quan Chính phủ xác định lập kế hoạch phổ tần, xác định xu hướng trong tương lai.
Thời điểm chín muồi để triển khai mạng 4G
Tại hội thảo, nhiều diễn giả đều nhắc đến việc hình thành một hệ sinh thái ứng dụng và dịch vụ đi theo 4G, mà internet của vạn vật là một thành tố không thể thiếu. Từ góc độ chuyên gia quốc tế, ông Mantosh Malhotra, Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Nam Á cũng đưa ra những khuyến nghị với nhà quản lý và doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. “Từ kinh nghiệm mà chúng tôi có được trong quá trình tư vấn cho Chính phủ các nước về quy hoạch băng tần, phân tích xu hướng công nghệ để xây dựng chiến lược triển khai 4G, cũng như trong quá trình hợp tác với các nhà mạng để quy hoạch mạng lưới, Qualcomm nhận thấy không một doanh nghiệp đơn lẻ nào có thể bảo đảm triển khai 4G thành công. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Chúng ta cần sự tham gia của cả một hệ sinh thái”, ông Mantosh Malhotra chia sẻ.
Kỹ sư của VNPT giới thiệu về công nghệ mới.
“Tuy nhiên, cũng như mọi công nghệ mới khác, bên cạnh những cơ hội mở ra, 4G cũng đi kèm với nhiều thách thức mà Việt Nam cần phải đối mặt, chẳng hạn như vùng phủ sóng, an toàn bảo mật, năng lực mạng lưới, bảo đảm chất lượng dịch vụ và giá cả thiết bị phải phù hợp với người dùng. Để vượt qua những thách thức này cần có sự phối hợp đồng bộ giữa chính sách quản lý và cam kết mạnh mẽ từ phía nhà mạng”, chuyên gia của Qualcomm nhận định thêm.
Trong khi đó, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết về cơ hội, thách thức và phương pháp triển khai công nghệ 4G LTE tại Việt Nam: Việc triển khai mạng 4G LTE sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển hạ tầng băng rộng bởi theo báo cáo của World Bank khi tỷ lệ người dân của một quốc gia sử dụng băng rộng tăng 10% thì GDP sẽ tăng 1%. Chúng ta cần thúc đẩy nhanh việc phát triển hạ tầng băng rộng, nhất là mạng 4G trong thời gian tới.
“Hiện nay, nhu cầu của thị trường viễn thông Việt Nam triển khai mạng 3G được hơn 6 năm và tốc độ mạng 3G đã đạt đến giới hạn, không đáp ứng được nhu cầu của người dân ở các thành phố lớn để triển khai các dịch vụ. Do đó, người dùng cần một tiêu chuẩn mạng di động mới có tốc độ cao hơn để đáp ứng yêu cầu sử dụng. Tuy nhiên, việc triển khai mạng 4G LTE sớm hay muộn phụ thuộc chính sách của cơ quan quản lý và nhu cầu của các doanh nghiệp nhưng năm 2016 là thời điểm chín muồi để triển khai mạng 4G”, ông Lê Nam Thắng nhận định.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực CNTT-TT, Bộ TT&TT sẽ luôn đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong việc phát triển và ứng dụng các dịch vụ, công nghệ tiên tiến vì sự phát triển chung của ngành, của các doanh nghiệp nói riêng và rộng hơn là vì sự thịnh vượng chung của cả nền kinh tế, lợi ích quốc gia. Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, sự năng động sáng tạo trong kinh doanh, khuyến khích và tạo mọi điều kiện phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến như 4G LTE, internet vạn vật… để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phục vụ cộng đồng như giám sát và bảo vệ môi trường, xây dựng ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe… Mạng và dịch vụ di động băng rộng công nghệ 4G mở ra cơ hội to lớn cho việc đạt được mục tiêu này.
Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016 sẽ bao gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên thảo luận chuyên đề. Phiên báo cáo chính trong buổi sáng sẽ tập trung giới thiệu những vấn đề nóng xung quanh việc triển khai 4G LTE như Lộ trình triển khai 4G LTE tại Việt Nam; phát huy tối đa tiềm năng và phát triển công nghệ LTE tại Việt Nam; một số vấn đề quan tâm khi triển khai 4G LTE tại Việt Nam... Cuối cùng là Tọa đàm Cấp cao giữa các đại diện lãnh đạo ngành viễn thông của các quốc gia trong tiểu vùng sông Mekong, đại diện từ tập đoàn Qualcomm và chuyên gia tư vấn, Huawei,.. về việc xây dựng chiến lược để triển khai thành công 4G LTE tại Việt Nam với những chuyên đề cụ thể khác nhau.
Sự kiện diễn ra dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức.
|
Bài, ảnh: VĂN PHONG