Sau nhiều lần gia hạn về thời gian hoạt động, ngày 27-7-2016, TP Hà Nội chính thức đóng cửa bến xe này. Mặc dù phải thay đổi luồng tuyến hoạt động đã ổn định nhiều năm của doanh nghiệp vận tải, tuy nhiên, đây chỉ là bến xe tạm, không còn nằm trong quy hoạch, vì vậy, việc ngừng hoạt động bến xe này là phù hợp.
Chấm dứt hoạt động của bến xe tạm
Có mặt tại Bến xe Lương Yên vào những ngày cuối cùng trước khi bến xe này đóng cửa, ấn tượng của chúng tôi là sự tạm bợ do lâu nay không được đầu tư, sửa chữa. Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống quanh khu vực, Bến xe Lương Yên vốn là một nhà máy xay xát đã phải ngừng hoạt động vì gây ảnh hưởng môi trường. Năm 2004, Bến xe Lương Yên đã ra đời, với tổng diện tích gần 14,5 nghìn mét vuông, tuy nhiên hoạt động ở Bến xe Lương Yên đã khiến tuyến đường trước cổng ra vào bến xe thường xuyên xảy ra ùn tắc nghiêm trọng.
Thông tin về quyết định đóng cửa bến xe này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, theo quy hoạch giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bến xe Lương Yên không nằm trong danh mục các bến xe được nâng cấp, cải tạo, vì vậy, việc ngừng hoạt động tại bến xe này là phù hợp, nhằm mang lại bộ mặt mới khang trang hơn cho Thủ đô. “Bên cạnh đó, trước thời điểm đóng bến, 52 đơn vị vận tải tại Bến xe Lương Yên cũng đã hết thời hạn hợp đồng. Bến xe Lương Yên đã thanh lý xong hợp đồng với các đơn vị vận tải. Hiện cơ bản không có ý kiến gì liên quan phương án sắp xếp. Chỉ có 1-2 doanh nghiệp có ý kiến xin điều chỉnh lộ trình các tuyến và Sở GTVT Hà Nội đang xem xét cái gì có thể điều chỉnh được thì điều chỉnh”-Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nêu rõ.
Bảo vệ bến xe Lương Yên hướng dẫn hành khách tới các bến xe khác của Hà Nội. Ảnh: NGUYỄN VŨ
Chủ động việc tiếp nhận xe
Chia sẻ với những khó khăn ban đầu của người dân và doanh nghiệp vận tải, ông Vũ Văn Viện cũng cho hay, để thuận tiện cho người dân, Sở GTVT đã tăng luồng tuyến bến xe buýt đến Bến xe Lương Yên. Sở cũng thông báo rộng rãi về việc ngừng hoạt động Bến xe Lương Yên. Đồng thời, để giảm bớt áp lực giao thông cho nội đô, Sở GTVT Hà Nội đang khẩn trương tính toán, sắp xếp lại phương tiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, hạn chế cho đi xuyên tâm qua nội thành Hà Nội.
Thông tin thêm về công tác điều chuyển các đơn vị vận tải từ Bến xe Lương Yên về các bến xe: Gia Lâm, Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) Đào Việt Long cho biết, trước khi đóng bến, Bến xe Lương Yên có 38 tuyến vận tải đi 19 tỉnh, với 52 đơn vị vận tải, khoảng 319 phương tiện, tần suất hoạt động khoảng 350 chuyến/ngày. Để thực hiện chủ trương ngừng hoạt động bến xe này, ngày 18-7-2016, Sở GTVT Hà Nội đã ban hành kế hoạch điều chuyển các đơn vị vận tải từ Bến xe Lương Yên về các bến xe: Gia Lâm, Yên Nghĩa, Nước Ngầm; trong đó yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải căn cứ vào kết quả sắp xếp các tuyến khẩn trương liên hệ với các đơn vị khai thác bến xe ký hợp đồng dịch vụ bến xe. Đến thời điểm này, 3 bến xe nêu trên đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng, sân bãi, tổ chức giao thông, tổ chức họp để phổ biến về biểu đồ chạy xe, nội quy khai thác tuyến; đồng thời tiến hành ký hợp đồng với doanh nghiệp vận tải chuyển từ Bến xe Lương Yên về.
Để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khi tiếp nhận xe khách liên tỉnh từ Bến xe Lương Yên chuyển về, Giám đốc Bến xe Gia Lâm Nguyễn Như Trúc nhấn mạnh: “Chúng tôi đã họp với toàn thể cán bộ, nhân viên để quán triệt tinh thần, thái độ phục vụ khi tiếp nhận xe về. Mục tiêu của Bến xe Gia Lâm là tạo điều kiện thuận lợi để nhanh chóng ổn định hoạt động của các doanh nghiệp và việc đi lại của hành khách trên bến, hạn chế tối đa sự cạnh tranh không lành mạnh”.
Theo Sở GTVT Hà Nội, việc điều chuyển các đơn vị kinh doanh vận tải từ Bến xe Lương Yên về các bến như sau:
Bến xe Gia Lâm: Xe đi các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình. Số đơn vị kinh doanh vận tải gồm 13 đơn vị, với 133 nốt (chuyến/ngày).
Bến xe Nước Ngầm: Xe đi các tỉnh Bắc Giang, Nam Định, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Hải Dương, Lạng Sơn, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Nguyên. Số đơn vị kinh doanh vận tải gồm 34 đơn vị, với 162 nốt (chuyến/ngày).
Bến xe Yên Nghĩa: Xe đi các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Lào Cai. Gồm 8 đơn vị khai thác, với 51 nốt (chuyến/ngày).
|
VŨ DUNG