Nhà ông Hòa vốn nằm trong diện có hoàn cảnh khó khăn của xã. Cả nhà ông chỉ trông vào mấy sào ruộng, thu nhập đủ trang trải cuộc sống hằng ngày đã là may lắm. Vì vậy, ngôi nhà cấp 4 của vợ chồng ông dù đã xuống cấp nhiều năm nay không có điều kiện sửa chữa chứ nói gì xây mới. Nhớ lại hôm khánh thành về nhà mới, ngôi nhà nhỏ của vợ chồng ông đông vui, náo nhiệt. Không chỉ có bà con chòm xóm đến chia vui, chúc mừng mà còn có sự hiện diện của cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL). Lúc đó, ông Hòa không giấu được xúc động, giãi bày: "Có được ngôi nhà khang trang, chắc chắn này, gia đình tôi cảm ơn các anh bộ đội TTLL nhiều lắm. Không chỉ hỗ trợ về tiền, công sức trong suốt quá trình xây dựng ngôi nhà, mà ngày hôm nay, các anh còn tặng gia đình tôi nhiều vật dụng sinh hoạt có giá trị".

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 132 tham gia hỗ trợ đồng bào làng Plei Trớ, xã Chư A Thai (Phú Thiện, Gia Lai) di chuyển nhà.

Hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, trao tặng quà các đối tượng người có công, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các đơn vị Binh chủng TTLL đóng quân là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa của binh chủng những năm qua. Theo Đại tá Ngô Văn Thái, Phó chủ nhiệm Chính trị Binh chủng TTLL: Trên cơ sở quán triệt chỉ thị, nghị quyết của trên về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, thời gian qua, cùng với việc lãnh đạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm TTLL thông suốt, vững chắc trong mọi tình huống, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng đã lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành hiệu quả, có nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, chiến sĩ trong toàn binh chủng, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất cao. Qua đó, nhiều mô hình hay, việc làm tốt được lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả; được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao.

Với quan điểm “thực hiện chính sách, bảo đảm an sinh xã hội góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân”, Đảng ủy Binh chủng thông tin chỉ đạo các đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, lực lượng chức năng địa phương... nắm đối tượng và nhu cầu của địa phương, của nhân dân để có hoạt động phù hợp. Theo đó, nhiều hoạt động có ý nghĩa đã được triển khai như thăm hỏi, tặng quà các đối tượng người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng quân; giao lưu, kết nghĩa; các tổ chức quần chúng của các đơn vị phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ các địa phương, nhà trường kết nghĩa tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”,“Ngày lao động cộng sản”; các hội thi, hội thao, hoạt động văn hóa văn nghệ... Từ năm 2010 đến nay, Binh chủng TTLL phối hợp với Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội và tỉnh Quảng Bình xây dựng, tôn tạo Khu di tích lịch sử Trạm thông tin A69; xây dựng Bia Chiến tích A72. Hỗ trợ xây dựng 97 “Nhà tình nghĩa”, “Nhà đồng đội”, trao sổ tiết kiệm tặng các đối tượng chính sách; nhận phụng dưỡng 9 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tham gia đóng góp, xây dựng các Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”... Tổng kinh phí cho các hoạt động lên đến hàng chục tỷ đồng.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hoạt động dân vận của cán bộ, chiến sĩ Binh chủng TTLL đã góp phần tô đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, giúp nhân dân thêm tin tưởng vào Đảng, chính quyền và quân đội.

Bài và ảnh: KIM TRUNG