leftcenterrightdel
GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đánh giá cao nỗ lực, giải pháp chống dịch của Campuchia; đồng thời chia sẻ những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 là huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân là hết sức quan trọng. Một trong những kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác điều trị thành công là tất cả các cơ sở tham gia điều trị đều được kết nối với nhau để có thể trao đổi, thảo luận và hội chẩn các ca bệnh khó. “Hội chẩn từ xa, là bài học đã rất hiệu quả, thành công đối với Việt Nam trong đợt dịch lần 1 và lần 2. Trong đợt dịch thứ 3 này, mặc dù có nhiều ca bệnh nặng, nhưng chúng tôi đã điều trị thành công, không có trường hợp nào tử vong”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Cơ sở điều trị của Campuchia sẽ được kết nối với Việt Nam và Việt Nam sẽ cử bác sĩ, chuyên gia trao đổi cùng bác sĩ điều trị của Campuchia làm sao để việc điều trị hiệu quả nhất. Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, bác sĩ sang hỗ trợ Campuchia nếu có yêu cầu từ nước bạn.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia trao đổi về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm cầu Bộ Y tế Campuchia sáng 22-4. Ảnh: Trần Minh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch là hết sức cấp bách và cần thiết với Campuchia hiện nay. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã huy động động nguồn lực của Nhà nước và nhân dân quyết định hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác. Nếu như Campuchia đồng ý, Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiến hành vận chuyển sang Campuchia sớm nhất có thể. Hãng hàng không của Việt Nam sẽ vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất sang sân bay Phnom Penh của Campuchia. Đây là một trong những hỗ trợ lớn nhất của Việt Nam cho các nước phục vụ công tác phòng,chống dịch Covid-19 từ trước tới nay.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cũng mong ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác chống dịch, đặc biệt là tại các tỉnh có đường biên giới với Việt Nam do hiện nay tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra phức tạp. Phía Việt Nam cũng tăng cường đẩy mạnh phòng, chống dịch khu vực biên giới. Bộ trưởng cũng cảm ơn nước bạn Campuchia trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia trong chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam mong muốn, Campuchia nhanh chóng vượt qua những khó khăn và thách thức trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân Campuchia, trong đó có cả người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia bày tỏ sự cảm ơn đến những quan tâm của Việt Nam đối với công tác phòng, chống dịch của Campuchia và cho biết sẽ có những trao đổi chính thức về tiếp nhận hỗ trợ của Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao.

Tin, ảnh: TUẤN DŨNG