Đánh giá cao đóng góp của Việt Nam vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu, ông Kamal Malhotra cho biết, LHQ tại Việt Nam cũng đang đóng vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ tổ chức sự kiện Phụ nữ hòa bình và an ninh toàn cầu do Việt Nam đăng cai tổ chức vào đầu tháng 12. Chương trình và phương thức để thực hiện các hoạt động này đang được gấp rút hoàn thiện. Ông Kamal Malhotra nêu rõ, LHQ là đối tác chặt chẽ của Việt Nam về ứng phó liên quan đến các vấn đề sức khỏe, đặc biệt thông qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Văn phòng Điều phối viên thường trú và các cơ quan khác của LHQ.

Nhân dịp này, ông đã gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hai báo cáo gần đây của LHQ, đó là báo cáo toàn cầu của Tổng Thư ký LHQ về dịch Covid-19 và bảo hiểm y tế toàn dân; một báo cáo khác dành riêng cho Việt Nam là báo cáo đánh giá tác động kinh tế-xã hội của dịch Covid-19. Ông mong muốn sớm ký kết khung hợp tác phát triển bền vững mới của LHQ giai đoạn 2022-2026 với Việt Nam trong năm 2021.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp.

Đánh giá cao nỗ lực của LHQ tại Việt Nam trong việc kịp thời có nhiều báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với kinh tế-xã hội Việt Nam, Thủ tướng cho biết, đã nhận được báo cáo về những tài liệu tư vấn chính sách của LHQ trên nhiều lĩnh vực quan trọng... Đây sẽ tiếp tục là nguồn tham khảo hữu ích của Chính phủ Việt Nam trong xây dựng, triển khai chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Thủ tướng mong muốn các tổ chức LHQ tăng cường tư vấn chính sách hỗ trợ Chính phủ Việt Nam điều hành hiệu quả kinh tế-xã hội, đặc biệt là đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng trên cơ sở phát huy tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; tăng cường xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn kết chặt chẽ với nhu cầu thị trường; đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng xanh hóa và tuần hoàn, tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, an ninh nguồn nước và thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển. Hiện là năm cuối triển khai Kế hoạch Chiến lược chung Liên hợp quốc (One Strategic Plan) giai đoạn 2017-2021. Thủ tướng đề nghị các tổ chức LHQ sớm đánh giá hiệu quả các hoạt động đã triển khai và sớm xây dựng Kế hoạch chiến lược chung cho giai đoạn tiếp theo.

* Chiều 21-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Giám đốc Carolyn Turk chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã thành công trong kiềm chế dịch Covid-19. Việt Nam cũng là một trong số ít các nền kinh tế có tăng trưởng dương trong năm nay. Điều này sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh lớn cho Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới vẫn đang phải đóng cửa để đối phó với dịch bệnh. Theo quan điểm của WB, đây là thời điểm tốt của Việt Nam để định vị trong nền kinh tế toàn cầu.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Trao đổi về các chương trình, dự án mà WB đang triển khai tại Việt Nam, bà Carolyn Turk nêu rõ, nguồn vốn đầu tư công của Việt Nam hiện đang được đẩy nhanh tiến độ, tuy nhiên các nguồn vốn khác như ODA đang chậm và rất thấp so các nước trên thế giới. WB sẵn sàng làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Bà Carolyn Turk đề xuất Việt Nam cần đơn giản hóa hơn nữa thủ tục giải ngân các dự án.

Cảm ơn ý kiến của bà Carolyn Turk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam mong nhận được tư vấn chính sách từ WB, đặc biệt là về ổn định kinh tế vĩ mô. Thủ tướng cảm ơn WB cam kết hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung; khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA. Thủ tướng đánh giá cao WB đã phê duyệt gói hỗ trợ 12 tỷ USD cho các nước trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam để mua và triển khai vaccine phòng dịch.

Thủ tướng hy vọng bà Carolyn Turk sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu kép phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế. Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để chuẩn bị tốt các chương trình, dự án có chất lượng thực sự hiệu quả, cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn lực đầu tư phát triển.

TTXVN