Thông tin tại họp báo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Để kịp thời ứng phó với việc bùng phát đại dịch Covid-19, với diễn biến phức tạp và khó lường, ngày 4-6, ASEAN cùng với 3 nước đối tác: Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (gọi tắt là ASEAN + 3) tổ chức 2 hội nghị trực tuyến đặc biệt về ứng phó với đại dịch Covid-19. Hội nghị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc cùng chung tay hợp tác để đối phó và ngăn chặn đại dịch trong khu vực, góp phần ngăn chặn đại dịch trên toàn thế giới.

Thông báo về kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trực tuyến đặc biệt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ: Hội nghị đã lắng nghe quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp để khơi thông các luồng thương mại và đầu tư trong khu vực ASEAN. Các Bộ trưởng đã đạt được đồng thuận cao về việc ASEAN tiếp tục hợp tác chặt chẽ để duy trì và tiến tới hồi phục và thúc đẩy chuỗi cung ứng trong khu vực, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác kinh tế thời gian tới...

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo. 

Về kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trên cơ sở các nội dung đã được các nước ASEAN thống nhất và để thể hiện vai trò trọng tâm của ASEAN trong việc duy trì ổn định, hợp tác kinh tế trong khu vực, các nước ASEAN đã cùng 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc thông qua Tuyên bố chung của ASEAN+3 về giảm thiểu tác động kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Hội nghị đã đạt được sự đồng thuận cao về các kế hoạch hành động, hợp tác, phương hướng cho thời gian tới để quyết tâm khắc phục hậu quả và ngăn chặn sự ảnh hưởng lây lan của đại dịch trong thời gian tới; vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế và không để bất kỳ nước nào, cộng đồng nào trong ASEAN bị tụt lại phía sau.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, cả hai hội nghị đều đề cập đến những vấn đề lớn và những tác động, dự báo còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, bảo đảm hợp tác giữa các nước trong khối ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác để bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin, các Bộ trưởng khẳng định, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và theo nhiều dự báo thì cuối năm nay, dịch có khả năng sẽ quay trở lại. Chính vì vậy, tất cả Bộ trưởng của ASEAN và ASEAN+3 đều thống nhất mục tiêu cao nhất phải tiếp tục bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ, để những chương trình hợp tác có hiệu quả về kinh tế-xã hội. Trong đó, các nước đều thống nhất tập trung vào con đường hợp tác nội khối, tạo ra những khu vực có sức cạnh tranh cao thu hút đầu tư, tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển thị trường theo hướng mở cửa, hạn chế những biện pháp rào cản, kể cả thuế quan và phi thuế quan...

Ngoài ra, các Bộ trưởng đều thống nhất một số biện pháp quan trọng bảo đảm dòng luân chuyển và vận chuyển của hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân như: An ninh lương thực, các mặt hàng thực phẩm, thiết yếu, thuốc men, vật phẩm y tế để chuỗi cung ứng được thông suốt giữa ASEAN và các nước đối tác.

PHƯƠNG HẰNG