Tỉnh Kaluga là chủ thể của LB Nga, có lịch sử lâu đời từ thời Đế chế Nga nhưng được chính thức thành lập dưới thời Xô viết vào năm 1944, nằm ở trung tâm phần châu Âu của nước Nga, thuộc Đại khu liên bang Trung tâm, trung tâm hành chính là thành phố Kaluga. Tỉnh Kaluga có diện tích 29.777 km2, dân số 1.012.156 người, có chung phân giới với thành phố Moskva, tỉnh Moskva và một số tỉnh khác. Hiện nay, Kaluga là địa phương có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, đầu mối giao thông quan trọng, một trong những trung tâm khoa học, văn hóa, kinh tế và chính trị của Đại khu liên bang Trung tâm của Nga.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Phó thủ  tướng Chính phủ LB Nga Gordeev Aleksey và lãnh đạo tỉnh Kaluga.

Tại buổi tiếp, Phó thủ  tướng Chính phủ LB Nga Alexei Vasilievich Gordeev và Thống đốc tỉnh Kaluga bày tỏ vui mừng và vinh dự được tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian quý báu đến thăm Kaluga; cho rằng, chuyến thăm chính thức tới LB Nga lần này của Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là sự kiện đặc biệt quan trọng, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện LB Nga - Việt Nam và quan hệ hợp tác, giao lưu giữa các địa phương của hai nước, trong đó có Kaluga.

Thống đốc tỉnh Kaluga trân trọng thông báo với Tổng Bí thư về vai trò và sự đóng góp của địa phương vào sự phát triển chung của LB Nga trong những năm qua. Theo đó, Kaluga hiện là một trong những tỉnh có kinh tế phát triển nhất ở LB Nga. Tỉnh đứng đầu về tốc độ tăng trưởng công nghiệp, khối lượng đầu tư tính trên đầu người, số lượng công nghệ tiên tiến được áp dụng vào sản xuất. Trong thời gian qua, các chính sách kinh tế của tỉnh đã tạo ra những ngành sản xuất công nghệ cao, từ công nghệ hạt nhân, hàng không, vũ trụ đến công nghệ cơ khí và lọc nước na-nô. Công nghiệp tạo ra 35% tổng sản phẩm của tỉnh, bảo đảm hơn 50% thu nhập cho ngân sách và tạo ra việc làm cho gần 1/3 số dân của địa phương.

Thống đốc Anatoly Artamonov cũng báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những thế mạnh phát triển kinh tế của Kaluga, hoạt động hợp tác của vùng với các doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn TH Truemilk của Việt Nam. Thống đốc Anatoly Artamonov cho rằng, quan hệ Nga - Việt sẽ được tăng cường hơn nữa nếu như các địa phương của hai nước hợp tác chặt chẽ với nhau. Thống đốc Anatoly Artamonov mong muốn được lãnh đạo Việt Nam giới thiệu để Kaluga được kết nghĩa với một địa phương của Việt Nam; mong muốn được mời các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và giới thiệu doanh nghiệp của Kaluga đầu tư vào Việt Nam.

Thống đốc Anatoly Artamonov cũng cho biết, tại Kaluga hiện có gần 250 lưu học sinh Việt Nam đang học tập. Đây là những học viên xuất sắc có thành tích cao nhất so với lưu học sinh các nước. Các em sẽ là những hạt nhân trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Việt Nam; đồng thời là cầu nối hữu nghị Việt Nam - LB Nga trong tương lai.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Phó thủ  tướng Chính phủ LB Nga Alexei Vasilievich Gordeev, Thống đốc tỉnh Kaluga, tập thể lãnh đạo địa phương và nhân dân tỉnh Kaluga đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị, nồng ấm, thân tình và mến khách; thể hiện tình cảm chân thành của người dân Kaluga nói riêng, nhân dân Nga nói chung đối với nhân dân Việt Nam; bày tỏ ấn tượng và nhiệt liệt chúc mừng về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội vượt bậc mà chính quyền và nhân dân tỉnh Kaluga đạt được trong thời gian qua.

Sau khi thông báo khái quát một số nét về tình hình Việt Nam và quan hệ Việt Nam - LB Nga; cũng như kết quả chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong thời gian tại thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị tỉnh Kaluga cùng với các địa phương LB Nga tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam và các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh. Để làm được điều đó, hai bên cần chủ động tháo gỡ các khó khăn, rào cản về chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ của nhau; trong đó nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm là lĩnh vực còn nhiều dư địa để hợp tác.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn Chính phủ LB Nga nói chung, chính quyền Kaluga nói riêng đã tạo điều kiện thuận lợi cho Dự án của Tập đoàn TH True Milk được triển khai. Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ cho TH thực hiện thành công dự án, để trong tương lai gần, Nhà máy chế biến sữa TH sẽ đi vào sản xuất, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kaluga.

Tổng Bí thư hoan nghênh đề xuất của tỉnh Kaluga về việc kết nghĩa với một địa phương của Việt Nam; trân trọng mời lãnh đạo địa phương sang thăm và thảo luận các giải pháp hợp tác cụ thể. Tổng Bí thư giao các bộ, ngành Việt Nam nghiên cứu lựa chọn, đề xuất một địa phương có tiềm năng, thế mạnh để tiến hành kết nghĩa với tỉnh Kaluga trong thời gian sớm nhất.

Tổng Bí thư chúc Đặc khu Kinh tế đặc biệt Borovsk thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn nữa; chúc tỉnh Kaluga ngày càng phát triển phồn vinh.

* Tiếp theo đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ khởi công nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk tại Đặc khu kinh tế đặc biệt Borovsk, tỉnh Kagula, LB Nga. Cùng dự có Phó thủ  tướng Chính phủ LB Nga Alexei Vasilievich Gordeev; nhiều quan chức LB Nga và tỉnh Kagula.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa TH True Milk .

Nhà máy chế biến sữa TH True Milk được khởi công có công suất 1.500 tấn/ngày - thuộc tốp đầu nhà máy có công suất chế biến sữa lớn nhất nước Nga. Nhà máy này nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của Tập đoàn TH  True Milk tại LB Nga.

Theo đánh giá của Lãnh đạo tỉnh Kaluga, Dự án của Tập đoàn TH True Milk hiện đang là Dự án đầu tư quan trọng nhất, tầm cỡ tại tỉnh này. Nhà máy có nhà thầu thiết kế Bilfiger Tebodin, lắp đặt công nghệ tự động hóa hoàn toàn của các hãng cung cấp công nghệ phụ trợ uy tín và hiện đại nhất thế giới.

Tin, ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN