Ngày 24-5, tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Erna Solberg. Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Na Uy, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu. Thủ tướng Erna Solberg bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam-Na Uy.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. Ảnh: TTXVN

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam-Na Uy trong thời gian qua đã tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Erna Solberg tháng 4-2015; hai Thủ tướng đã gặp nhau bên lề Hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Canada tháng 6-2018 và Hội nghị Cấp cao ASEM 12 tại Bỉ tháng 10-2018. Hai Thủ tướng nhất trí hai nước cần tăng cường thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Na Uy đã duy trì ODA cho Việt Nam trong những năm qua, góp phần hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và hội nhập quốc tế; đề nghị Na Uy duy trì hợp tác phát triển với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, giáo dục, quản lý kinh tế, cải cách hành chính và rà phá bom, mìn.

Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác song phương trong các lĩnh vực chuyên ngành cũng đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường, thủy, hải sản, năng lượng tái tạo, vận tải biển và đóng tàu. Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước đang phát triển tốt nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai bên.

Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), trong đó Na Uy là nước điều phối đàm phán; khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục thúc đẩy và mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng mặt trời, dịch vụ kỹ thuật dầu khí, kinh tế biển xanh, trong đó, hai bên thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao chất lượng hải sản của nhau (cá tra Việt Nam, cá hồi Na Uy)... 

Về giáo dục-đào tạo, Na Uy cung cấp học bổng cho Việt Nam theo chương trình học bổng sinh viên quốc tế, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, giảng viên và nghiên cứu viên của các trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam. Về văn hóa, từ năm 2007, hai nước đã triển khai dự án Transposition kết nối 12 tổ chức nghệ thuật của Việt Nam với các đối tác Na Uy.

Thủ tướng Erna Solberg đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Na Uy với hơn 20.000 người trong phát triển quan hệ hữu nghị và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Na Uy tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và hội nhập ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành hai bên tăng cường trao đổi, mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực mới như liên quan đến phụ nữ, hòa bình và an ninh, giáo dục, du lịch, thể thao, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng đã trao đổi về tầm quan trọng và sự cần thiết phải bảo đảm hòa bình, ổn định, duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông; mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận liên quan của khu vực.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã đồng chủ trì họp báo, thông tin đến báo chí kết quả cuộc hội đàm. Hai nhà lãnh đạo cam kết sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Na Uy. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ cử đại diện tham gia và đóng góp tích cực, góp phần vào thành công chung của Hội nghị Đại dương lần thứ 6 do Na Uy đăng cai tổ chức tháng 10 tới.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Nhà vua Na Uy Harald Đệ ngũ. Nhà vua Harald Đệ ngũ hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng; cảm ơn lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Nhà vua Harald nhấn mạnh, ông vẫn ghi nhớ những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam cùng Hoàng hậu Sonja năm 2004. Thái tử Haakon và Công nương Mette-Marit thăm Việt Nam năm 2014 cũng rất ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam. Nhà vua khẳng định, Hoàng gia Na Uy luôn ủng hộ phát triển toàn diện quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn tình cảm Hoàng gia và nhân dân Na Uy đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước kia và xây dựng đất nước, hội nhập quốc tế ngày nay. Những tình cảm hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước là cơ sở để quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, mang lại lợi ích cho hai bên trong thời gian tới và mong được sự ủng hộ của Chính phủ và Hoàng gia Na Uy.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy. Ảnh: TTXVN

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 24-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy với sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng đánh giá quan hệ chính trị Việt Nam và Na Uy trong thời gian qua đang tiến triển tốt, song, hợp tác về kinh tế giữa hai nước chưa thực sự đạt hiệu quả cao, do đó, hai nước đang hướng tới thiết lập quan hệ đối tác như Tuyên bố chung từ chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2018 của Thủ tướng Na Uy. 

Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới thể chế pháp luật, cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy tiềm lực khu vực kinh tế tư nhân và tiếp tục mở cửa hội nhập quốc tế theo xu hướng thương mại tự do. Việt Nam tập trung thu hút nguồn lực nhanh nhưng bền vững, ưu tiên các lĩnh vực kinh tế xanh, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, kinh tế biển xanh, Cách mạng công nghiệp 4.0… và rất mong các nhà đầu tư Na Uy quan tâm đến với Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, sự hợp tác của doanh nghiệp hai nước là chủ thể của hợp tác song phương và là cơ hội kết nối hợp tác, mở ra các dự án thành công trong tương lai.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy, đã có 3 thỏa thuận hợp tác được ký kết trong lĩnh vực năng lượng, logistic, điện lực.

 

TTXVN