Tại cuộc điện đàm, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hài lòng nhận thấy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian tới và tăng cường hợp tác song phương trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm kiểm soát dịch, cam kết hỗ trợ công dân hai nước và phối hợp để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh. Bộ trưởng Ngoại giao Nga đánh giá cao các biện pháp phòng, chống dịch của Việt Nam và cho rằng đây là những kinh nghiệm quý báu cần được chia sẻ.

Về hợp tác tại HĐBA, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò, vị thế và những đóng góp của Nga trên trường quốc tế, nhất là trong vai trò Ủy viên thường trực tại HĐBA; cảm ơn sự ủng hộ quý báu mà Nga dành cho Việt Nam trong quá trình vận động ứng cử và tham gia tại HĐBA, đặc biệt là khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐBA tháng 1-2020.

Hai bên đã thảo luận và trao đổi thông tin về các vấn đề điểm nóng, như: Syria, Libya, Iran, Sudan/Nam Sudan… đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin về các vấn đề cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi lời mời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) vào đầu tháng 8-2020 tại Việt Nam.

VIỆT ĐOÀN