Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia Vũ Mão cho biết, với mục đích hỗ trợ Campuchia trong việc đào tạo nhân lực, chương trình “Ươm mầm hữu nghị” do Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia phát động được lãnh đạo hai nước đánh giá cao và ủng hộ. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia Vũ Mão phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Thông qua chương trình “Ươm mầm hữu nghị”, các gia đình Việt Nam nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia nhằm tạo cơ hội để các sinh viên Campuchia tại Việt Nam học tập, có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu đời sống, con người và văn hóa Việt Nam. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chương trình “Ươm mầm hữu nghị” vào năm 2012 cho đến nay, Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia đã nhận được sự giúp đỡ cũng như phối hợp rất tích cực của nhiều cơ quan, tổ chức hữu quan, trong đó có Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam. Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” mang lại nguồn động viên kịp thời và thiết thực về tinh thần cũng như vật chất cho các em lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam. Các gia đình đỡ đầu đều coi các em như con cháu trong nhà, luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em, tạo sự gắn kết giữa các em với gia đình.

Đại biện lâm thời Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Op Sophy đã cám ơn những tình cảm tốt đẹp mà Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cũng như các gia đình Việt Nam đã dành cho các em sinh viên Campuchia. Ông Op Sophy khẳng định, mối quan hệ truyền thống giữa Campuchia và Việt Nam luôn luôn được gìn giữ, vun đắp thông qua hoạt động trao đổi đoàn các cấp, chia sẻ kinh nghiệm giữa các bộ, ban ngành, tỉnh, thành phố. 

leftcenterrightdel
Em Mao Leapheng, đại diện các lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam, phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, em Mao Leapheng, nam sinh viên năm thứ 2 Đại học Kinh tế quốc dân, đại diện các lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn đến Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam và các gia đình đỡ đầu đã dành sự quan tâm lớn đối với lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam. Em Mao Leapheng cho biết, được các cha mẹ Việt Nam nhận đỡ đầu, sinh viên Campuchia sẽ có nhiều cơ hội được học và thực hành tiếng Việt, được tìm hiểu về phong tục, tập quán của đất nước Việt Nam tươi đẹp và đặc biệt là được cảm nhận tình cảm gia đình ấm áp, thân thương, vơi bớt nỗi nhớ quê nhà. Thay mặt các lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam, em Mao Leapheng xin hứa sẽ cố gắng chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân để mang những kiến thức đã học tại Việt Nam trở về xây dựng đất nước, góp phần phát triển mối quan hệ Việt Nam- Campuchia ngày càng tốt đẹp.

Tin, ảnh: THÙY LINH