Hội nghị ASEANAPOL 39 có chủ đề “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững” với sự tham dự của hơn 300 đại biểu. Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an cho biết, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm và hiệu quả, Hội nghị ASEANAPOL 39 đã thành công tốt đẹp. Các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi tại 8 phiên họp của Hội nghị, đánh giá khách quan những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa các nước thành viên ASEANAPOL cũng như với các đối tác đối thoại và quan sát viên của ASEANAPOL. “Đặc biệt, Hội nghị ASEANAPOL 39 đã ra Thông cáo chung,  là văn bản rất quan trọng, định hướng cho hoạt động hợp tác Cảnh sát trong khu vực cũng như với các đối tác trên thế giới”, Trung tướng Trần Văn Vệ nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các Trưởng đoàn dự ASEANAPOL 39 ký Thông cáo chung của Hội nghị.

Trung tướng Trần Văn Vệ khẳng định với vai trò Chủ tịch Hội nghị ASEANAPOL 39, lực lượng Cảnh sát Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác trong phòng chống tội phạm giữa các nước thành viên ASEANAPOL cũng như với các đối tác đối thoại, quan sát viên của ASEANAPOL. Để đạt được những thành công này, lực lượng Cảnh sát Việt Nam rất mong nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ của các đồng nghiệp từ lực lượng Cảnh sát các nước thành viên và các đối tác trong khu vực cũng như trên thế giới.

ASEANAPOL được thành lập từ năm 1979 và lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã gia nhập ASEANAPOL từ năm 1996. Mục đích của ASEANAPOL là hợp tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nổi lên trong khu vực như mua, bán trái phép các chất ma túy; khủng bố; buôn lậu vũ khí; mua bán người; tội phạm thương mại, ngân hàng và lừa đảo thẻ tín dụng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; giấy thông hành giả; lừa đảo xuyên quốc gia; mua bán động thực vật hoang dã trái phép và tội phạm trong lĩnh vực hàng hải. ASEANAPOL có tổng số thành viên là 10 nước ASEAN, có 10 đối tác đối thoại (Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế -Interpol, Cơ quan Cảnh sát châu Âu –Europol) và  6 quan sát viên (Fiji, Timor-Leste, Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh,  Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát quốc tế -IACP, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế-ICRC, Cục Điều tra liên bang Mỹ - FBI).

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ