Cùng dự có quan chức cao cấp các nước ASEAN, đại diện thường trực các nước tại ASEAN (CPR) và Phó tổng thư ký ASEAN. Nội dung chính của Hội nghị lần này là kiểm điểm tiến trình hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN, tiến độ triển khai các sáng kiến về phòng, chống, kiểm soát và phục hồi sau Covid-19, chuẩn bị cho các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 và các Hội nghị liên quan.

Tại hội nghị, các nước nhấn mạnh xây dựng thành công Cộng đồng tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của ASEAN ngày nay bất chấp những khó khăn và thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Trao đổi về những tiến triển trong hợp tác phòng chống Covid-19, các nước hoan nghênh việc Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 đi vào hoạt động. Các nước cũng trao đổi về những bước tiếp theo để hoàn tất kế hoạch phục hồi toàn diện sau Covid-19 của ASEAN, nhất trí phấn đấu hoàn tất nội dung kế hoạch trước Cấp cao ASEAN 37 dự kiến tổ chức tháng 11-2020.

Nhiều nước phát biểu đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức thành công “Diễn đàn ASEAN về phát triển tiểu vùng” (Hà Nội, 14-7-2020). Các nước cho rằng Việt Nam đã đúng đắn khi lựa chọn chủ đề: “Gắn kết tiểu vùng Mê Công với các mục tiêu của ASEAN”.

Về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các nước khẳng định cần tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh hợp tác thực chất và cụ thể với các đối tác, nhất là trong thời điểm khó khăn này. Dự kiến ASEAN sẽ thông qua 8 kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 với các ddối tác Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Mỹ và Liên hợp quốc.

* Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã tham dự Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN-Ấn Độ (AISOM) thường niên lần thứ 22 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, ASEAN-Ấn Độ nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác biển, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia..., nỗ lực phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều 200 tỷ USD vào năm 2022. ASEAN đánh giá cao Ấn Độ dành khoản tín dụng 1 tỷ USD hỗ trợ các dự án kết nối giữa hai bên cũng như hoan nghênh Ấn Độ cung cấp 1.000 suất học bổng tiến sĩ cho công dân các nước ASEAN.

Về ứng phó dịch bệnh Covid-19, Ấn Độ khẳng định ủng hộ việc sử dụng Quỹ Hợp tác ASEAN-Ấn Độ hỗ trợ các dự án khắc phục hậu quả dịch bệnh; sẽ phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong nghiên cứu và sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Ấn Độ nhấn mạnh hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực.

Phát biểu đại diện cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chia sẻ về các ưu tiên và định hướng hợp tác quan trọng của ASEAN trong năm 2020 theo tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị ASEAN và Ấn Độ cần tiếp tục đóng góp tích cực xây dựng hệ thống thương mại đa phương cởi mở, tự do, công bằng. Thứ trưởng khẳng định, các nước ASEAN đánh giá cao tầm quan trọng của việc Ấn Độ tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

TRUNG ĐOÀN