Cùng đi với đoàn có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba; Phạm Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba, cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Cuba và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.
leftcenterrightdel

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư bắt tay chúc mừng đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa cùng đoàn lãnh đạo cao cấp của Đảng và Chính phủ Cuba đến thăm Bệnh viện Việt Nam-Cuba Đồng Hới. Ảnh: TTXVN

Tháng 9-1973, trong chuyến thăm “đất lửa” Quảng Trị, Quảng Bình, Chủ tịch Fidel Castro đã quyết định tặng tỉnh Quảng Bình một bệnh viện khang trang, hiện đại, nhằm phục vụ nhân dân địa phương và quân nhân từ chiến trường miền Nam ra. Ngày 19-5-1974 công trình được khởi công. Đến ngày 9-9-1981, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới được khánh thành, đi vào hoạt động với quy mô 462 giường bệnh và được đánh giá là một trong những bệnh viện hiện đại, đồng bộ bậc nhất Việt Nam thời điểm đó.
leftcenterrightdel

Đoàn đại biểu tham quan bệnh viện. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới Dương Thanh Bình bày tỏ lòng tri ân sâu sắc về sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Fidel Castro và nhân dân Cuba đối với nhân dân Quảng Bình; cảm động trước tình cảm của Đoàn đại biểu khi đến Việt Nam và về thăm bệnh viện. Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhấn mạnh, 45 năm trôi qua, nhưng những hình ảnh giản dị, gần gũi của Chủ tịch Fidel Castro khi đến thăm Quảng Bình vẫn còn khắc sâu trong trí nhớ của người dân nơi đây. Đặc biệt, với cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, những tình cảm đó càng sâu đậm hơn bởi Bệnh viện là món quà vô giá mà đất nước Cuba đã dành tặng nhân dân Quảng Bình, là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị, sắt son giữa hai dân tộc Việt Nam - Cuba.
leftcenterrightdel

Đồng chí Salvado Valdes Mesa thăm hỏi và chúc mừng cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Việt Nam Cuba Đồng Hới vì những thành tích đạt được trong việc khám, chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: TTXVN

Để phát huy những thành quả trong quá khứ nhằm tạo ra những bước chuyển mới trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và giữ mãi món quà ý nghĩa này, những năm gần đây, Bệnh viện đã đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn lực con người để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Y tế quản lý với quy mô 1000 giường bệnh; 39 khoa, phòng; hơn 700 cán bộ, người lao động, trong đó có gần 200 bác sĩ. Đặc biệt, Bệnh viện hiện có các bác sĩ đang học tập và nghiên cứu tại Cuba. Bệnh viện cũng đã mời 4 chuyên gia y tế Cuba trên các lĩnh vực: Tim mạch can thiệp, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại thần kinh và Ung bướu sang làm việc chính thức tại Bệnh viện từ tháng 4-2018.
leftcenterrightdel

Đoàn cán bộ cao cấp của Đảng và Chính phủ Cuba chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Việt Nam-Cuba Đồng Hới. Ảnh: TTXVN

Bác sĩ Dương Thanh Bình khẳng định: Để có được Bệnh viện hiện đại như hôm nay là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ hai nước Việt Nam - Cuba, lãnh đạo Bộ Y tế của hai nước và tỉnh Quảng Bình. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục hợp tác, mời thêm chuyên gia Cuba đến làm việc và cử cán bộ của Bệnh viện sang học tập, trao đổi kinh nghiệm và tiếp nhận các kỹ thuật tiên tiến tại Cuba. Bệnh viện mong muốn Đảng, Chính phủ hai nước Việt Nam – Cuba, lãnh đạo Bộ Y tế của hai nước, tỉnh Quảng Bình tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ Bệnh viện, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Vui mừng và vinh dự khi đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, một trong 5 công trình mà Chủ tịch Fidel Castro đã dành tặng Việt Nam, đồng chí Salvado Valdés Mesa chân thành cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu, chân tình của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam nói chung, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Bình và tập thể lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới nói riêng dành cho đoàn.

Đồng chí khẳng định lại câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro, Cuba không chỉ sẵn sàng hiến dân cả máu của mình cho Việt Nam, mà còn sẵn sàng đổ mồ hôi để giúp tái thiết đất nước Việt Nam. Cuba là một nước nhỏ và còn nghèo, nhưng Cuba sẵn sàng hợp tác để giúp xây dựng lại Việt Nam bằng tất cả những gì mình có. Điều đó thể hiện sự vô tư, trong sáng, tinh thần lạc quan và niềm tin tuyệt đối của Cuba vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam và khả năng xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.
 
Đồng chí Salvado Valdés Mesa bày tỏ xúc động khi nhìn thấy tượng đài Lãnh tụ Fidel Castro trong khuôn viên Bệnh viện và Lá cờ của đất nước Cuba tung bay bên tượng đài của Người. Đồng chí cũng động viên các chuyên gia y tế Cuba đang công tác tại Bệnh viện nỗ lực cố gắng, tận tâm hỗ trợ Bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương. Đồng chí cho rằng: “Cách tốt nhất để chúng ta tưởng nhớ đến một con người đặc biệt là chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân Việt Nam hằng ngày với chất lượng cao. Đó cũng là cách để đáp lại những nỗ lực và chiến công mà nhân dân Việt Nam đã làm được trong và sau chiến tranh. Mỗi khi có dịp thăm một công trình biểu tượng như Bệnh viện này, niềm tin trong chúng tôi càng tăng và tin tưởng rằng di sản cũng như tình đoàn kết hữu nghị của Chủ tịch Fidel Castro và Hồ Chí Minh sẽ còn sống mãi trong trái tim chúng tôi. Việt Nam – Cuba đoàn kết nhất định thắng. Việt Nam – Cuba muôn năm!”.
 
Nhân chuyến thăm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, đồng chí Salvado Valdés Mesa và Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Việt Nam – Cuba đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài Lãnh tụ Fidel Castro trong khuôn viên Bệnh viện; tham quan Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Nội tim mạch can thiệp.
 
Dịp này, đồng chí Salvado Valdés Mesa đã trao bức tranh Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tặng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới./.

TTXVN