Tại buổi tiếp, ông Trần Hải Linh bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của Đại sứ quán Hàn Quốc để VKBIA có thể tiếp tục góp phần tăng cường thúc đẩy và phát triển quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc. VKBIA hy vọng sẽ hỗ trợ và làm “cầu nối” để đưa khoa học công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc áp dụng trong các sản phẩm của Việt Nam để những sản phẩm này có thể đạt tiêu chuẩn quốc tế và vươn xa hơn nữa, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch VKBIA Trần Hải Linh cũng chia sẻ với Ngài đại sứ những khó khăn do dịch Covid-19 đang gây ra tại Hàn Quốc. VKBIA mong muốn đóng góp một phần công sức để hỗ trợ người dân Hàn Quốc giảm thiểu dịch bệnh tại các vùng có dịch. Nếu được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, VKBIA có thể hỗ trợ chuyển khẩu trang hoặc nguyên vật liệu làm khẩu trang đến các vùng có dịch đang cần gấp do có sự khan hiếm nhất định trong giai đoạn này.

leftcenterrightdel
Đại sứ Park Noh-Wan tiếp đoàn Đại biểu VKBIA.

Ông Trần Hải Linh cho biết, VKBIA hiện có 5 chi hội đang hoạt động trong đó có 3 chi hội ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam của Việt Nam, 2 chi hội ở Hàn Quốc. Trong thời gian tới VKBIA sẽ thành lập thêm các chi hội ở Hàn Quốc để mở rộng hoạt động và tăng cường kết nối.

Đại sứ Park Noh-Wan cho rằng VKBIA có tầm nhìn chiến lược trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt-Hàn. Đại sứ đánh giá tích cực kết quả các hoạt động của VKBIA kể từ khi thành lập và tin tưởng rằng VKBIA sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. VKBIA cần quan tâm thúc đẩy các sản phẩm mới, đặc biệt là nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước khác trên thế giới một cách hiệu quả.

Đại sứ Park Noh-Wan cho biết Hàn Quốc và Việt Nam đặt mục tiêu nâng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước lên 100 tỷ USD, nhưng mục tiêu này có thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đại sứ quán Hàn Quốc đã chuẩn bị các phương án để thúc đẩy giao thương và quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới. Dự kiến, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tổ chức chương trình, sự kiện xúc tiến giao thương cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup), Đại sứ mong muốn VKBIA đồng hành, tham dự và chia sẻ kết nối để cùng nhau phát triển.

Đại sứ quán Hàn Quốc cũng sẽ kết nối để VKBIA và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM ) tiến tới hợp tác toàn diện. Đại sứ quán Hàn Quốc cũng sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng, tổ chức, Hiệp hội ở Hàn Quốc về khả năng hợp tác với VKBIA.

Ngoài các chương trình hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại, Đại sứ cũng hy vọng VKBIA cùng phối hợp với Sứ quán thúc đẩy hợp tác hai bên trong các lĩnh vực du lịch, tăng cường sự trao đổi và đi lại giữa nhân dân hai nước, văn hóa – giáo dục, khoa học và công nghệ cũng như ngoại giao nhân dân... Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ đồng hành và phối hợp cùng VKBIA, góp phần phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đang ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Liên quan đến dịch Covid-19, Ngài đại sứ cảm ơn thiện chí của VKBIA mong muốn cùng chia sẻ những khó khăn với người dân Hàn Quốc và tin tưởng rằng Hàn Quốc sẽ sớm dập tắt được dịch bệnh.

Tin, ảnh: HẠNH NGUYÊN