Trong video clip mới đăng tải, Đại sứ Daniel Kritenbrink bày tỏ: “Hôm nay tôi muốn nói lời cảm ơn đến mọi người Việt Nam đang ở tuyến đầu chống dịch. Công việc của các bạn đang cứu sống rất nhiều người”. Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng bày tỏ sự đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã rất xuất sắc khi đương đầu với đại dịch Covid-19 và vẫn đang tiếp tục chủ động, minh bạch và hợp tác trong việc chống dịch. “Hoa Kỳ luôn ủng hộ Việt Nam trong trận chiến này”, Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ, ngay từ những ngày đầu của công tác chống dịch, đội ngũ y sĩ, bác sĩ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng như Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong việc kiểm soát và ứng phó với những diễn biến của dịch Covid-19.

Trong 20 năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã dành hơn 706 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế, cũng như các trợ giúp đáng kể về kỹ thuật và tài chính trong thập kỷ vừa qua, nhằm giúp Việt Nam phát hiện và ứng phó khẩn cấp với các bệnh lây nhiễm. Tiến trình này sẽ vẫn tiếp tục và giúp tạo dựng mối liên hệ giữa đội ngũ nhân viên y tế của Hoa Kỳ và Việt Nam để chúng ta cùng nhau chống lại dịch bệnh. Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định, công việc quan trọng này sẽ được duy trì không chỉ trong lúc đại dịch Covid-19 hoành hành mà cả sau khi dịch bệnh đã được khống chế.

Một cách khác mà Hoa Kỳ đang sát cánh cùng Việt Nam trong ứng phó với dịch Covid-19 hiện nay, theo Đại sứ cho biết, là toàn thể nhân viên phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ ở Việt Nam đang làm việc ở nhà nhiều nhất có thể, theo khuyến cáo của Chính phủ Việt Nam cũng như Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC). “Là những đối tác quan trọng, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng vượt qua những khó khăn này”, Đại sứ bày tỏ tin tưởng.

* Trước đó, ngày 30-3, Đại sứ Anh Gareth Ward và Tổng Lãnh sự Anh Ian Gibbons tại Việt Nam cũng gửi đi thông điệp tới các công dân Anh sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thông điệp này được thực hiện để chia sẻ một số lời khuyên với các công dân Anh lựa chọn sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhằm giúp họ giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

* Cùng ngày, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cho biết, các cơ sở nghiên cứu, nhà khoa học và Chính phủ Đức và Việt Nam đang đồng hành trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Đức ngày 31-3 cho biết, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt-Đức (VG-CARE) tại Hà Nội gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để hỗ trợ thực nghiệm lâm sàng. “Trong khuôn khổ chương trình hành động được tổ chức gấp rút, ngày 30-3 vừa qua, bác sĩ Bùi Văn Long, một thành viên của VG-CARE, đã vận chuyển các ống lấy mẫu bệnh phẩm nói trên sang Đức. Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và các cơ quan khác của Liên bang Đức đã hỗ trợ bác sĩ Long thực hiện việc này. Ngày 1-4, Trường Đại học tổng hợp Tuebingen phối hợp với các Trường Đại học Hamburg và Stuttgart sẽ khởi động cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus Corona. Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học cần có ống lấy mẫu bệnh phẩm, tuy nhiên vào thời điểm này, tại Đức không có đủ số lượng ống cần thiết. Vì vậy, Trung tâm VG-CARE có trụ sở tại Hà Nội đã cung cấp các dụng cụ này cho chương trình nghiên cứu”, thông báo cho biết.

PHƯƠNG LINH