Ngày 9-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương cho tập thể và cá nhân thuộc tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình (VFP) của Mỹ nhân dịp đoàn của tổ chức có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Kể từ khi được thành lập năm 1985, tổ chức VFP đã và đang đóng vai trò lãnh đạo to lớn trong những nỗ lực nhằm kết thúc các cuộc chiến tranh và mang lại hòa bình cho nhiều quốc gia và người dân trên toàn thế giới. VFP đang hợp tác với những người Mỹ yêu hòa bình và các tổ chức khác nhằm đưa Việt Nam và Mỹ xích lại gần nhau hơn và hàn gắn những đau thương trong quá khứ. Ghi nhận sự đóng góp tích cực của VFP vào việc thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ, VUFO đã quyết định trao Bằng khen cho VFP. Ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ thuộc VUFO đánh giá, VFP đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ cũng như hàn gắn vết thương sau chiến tranh.

leftcenterrightdel
Cựu binh Paul Cox (ở giữa) và Chủ tịch Hội đồng quản trị VFP Gerry Condon (ngoài cùng, bên trái) cùng Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến.

Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của VUFO đã được trao cho cựu binh Paul Cox, thành viên VFP. Đây là phần thưởng cao quý nhất của VUFO nhằm tôn vinh những cống hiến tích cực của cựu binh Paul Cox trong việc thúc đẩy quan hệ Việt- Mỹ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều cựu binh Mỹ đã trở lại Việt Nam với mục đích hòa giải và hàn gắn vết thương chiến tranh. Họ đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa với mong muốn chia sẻ và giảm đi nỗi đau của người dân Việt Nam. Một trong số đó là cựu binh Paul Cox- người đã nỗ lực không biết mệt mỏi vì sự tiến bộ không ngừng trong quan hệ Việt-Mỹ.

Cách đây 50 năm về trước, cựu binh Paul Cox đã thể hiện tình hữu nghị và các hoạt động đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Năm 1969, ông Paul Cox được điều sang Việt Nam. Ông sớm nhận ra rằng cuộc chiến chống lại nhân dân Việt Nam không phải là mục đích phục vụ đất nước ông. Từ đó, ông chống lại cuộc chiến. Ông chia sẻ: “Tôi phục vụ trong lực lượng Thủy quân lục chiến từ năm 1968 đến 1972 và tham chiến ở Việt Nam từ tháng 2-1969 đến tháng 8-1970. Vì những gì chứng kiến, tôi đã có một khao khát rằng chiến tranh kết thúc càng sớm càng tốt”. 

Khi trở về nước Mỹ hoàn thành nốt nghĩa vụ quân sự, ông Paul Cox và các đồng đội phản đối cuộc chiến đã khởi xướng một tờ báo bí mật gọi là RAGE. Họ đã sử dụng tờ báo bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về cuộc chiến ở Việt Nam. Sau khi rời khỏi quân ngũ vào năm 1972, ông Paul Cox tiếp tục lên tiếng chống lại cuộc chiến  tranh ở một tờ báo bí mật khác có tên Up Against the Bulkhead nhằm mục đích dấy lên sự tranh đấu ngay trong nội bộ lực lượng Hải quân và Không quân, chống lại các cuộc không kích ở Việt Nam.

Thậm chí trong thời gian hòa bình, ông Paul Cox vẫn tiếp tục lên tiếng chống chiến tranh, đòi hỏi công lý. Với tư cách là người sáng lập tổ chức Liên minh Phát ngôn viên Cựu chiến binh vào những năm 1980, ông Paul Cox đã tới nói chuyện tại hàng trăm trường học và các sinh viên đại học về những trải nghiệm khủng khiếp khi tham chiến ở Việt Nam. Do đó, những người trẻ tuổi nhận thức được sự khủng khiếp của chiến tranh.

Là một thành  viên của VFP, ông Paul Cox đã giúp tổ chức các chuyến thăm mang tính giáo dục đến Việt Nam trong 8 năm qua. Ông đã trở lại Việt Nam 5 lần sau khi chiến tranh kết thúc để tự tu dưỡng mình và những người khác về hậu quả còn đang hiện hữu của cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam - chất độc da cam và vật liệu nổ.

Cựu binh Paul Cox đã khuyến khích các cựu chiến binh Mỹ trở lại Việt Nam để cống hiến một phần thời gian và sức lực giúp nhân dân Việt Nam giải quyết những hậu quả chiến tranh. Ông Paul Cox cho biết: “Kể từ năm 2005, tôi đã tham gia Chiến dịch vì trách nhiệm và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAORRC) để nâng cao nhận thức của người dân Mỹ về những tàn dư chiến tranh do chất độc da cam gây ra còn sót lại cũng như giải quyết hậu quả và giúp đỡ những người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam”.

Bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận Bằng khen và Kỷ niệm chương của VUFO, Chủ tịch Hội đồng quản trị VFP Gerry Condon, đại diện VFP và cựu binh Paul Cox đều khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Bài và ảnh: THÙY LINH