Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đại diện các bộ, ban, ngành và đông đảo kiều bào đến từ 25 quốc gia đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đã tham dự hội nghị.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành chụp ảnh lưu niệm với kiều bào.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã điểm lại những kết quả nổi bật trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị, chỉ ra một số mặt hạn chế, khó khăn, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, đồng thời đề xuất những nhiệm vụ và giải pháp nhằm tăng cường công tác đối NVNONN trong tình hình mới.

Hội nghị cũng được nghe ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các cơ quan trực tiếp tham mưu, đề xuất các chủ trương, chính sách liên quan tới NVNONN như Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Pháp luật Quốc hội và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của cộng đồng NVNONN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời nhấn mạnh, trong 5 năm qua, việc quán triệt và triển khai Chỉ thị số 45 đã được tiến hành nghiêm túc, đồng bộ. Công tác về NVNONN tiếp tục là một trụ cột trong công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, trong những năm tới, tình hình thế giới sẽ tiếp tục phức tạp và tác động nhiều mặt tới môi trường an ninh và phát triển của đất nước. Việt Nam bước vào thời kỳ chiến lược mới (2021-2030) với yêu cầu cao hơn về phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế. Trong điều kiện đó, nhiệm vụ đối ngoại sẽ ngày càng nặng nề hơn, công tác về NVNONN sẽ cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc hơn.

Sau phiên khai mạc, Hội nghị đã tập trung thảo luận tại ba phiên chuyên đề gồm: “Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả các chính sách chung dành cho NVNONN”; “Thu hút nguồn lực NVNONN phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước”; “Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thúc đẩy dạy và học tiếng Việt cho NVNONN nhằm góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc”. Đây là ba nội dung trọng tâm của công tác đối với NVNONN trong những năm qua và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới. Hội nghị đã nghe 16 tham luận của đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, tập trung đánh giá những việc đã làm và chưa làm được, chỉ rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp để đưa công tác về NVNONN ngày càng thực chất và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Ban Tôn giáo Chính phủ, và Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngoại giao Việt Nam” cho 5 cá nhân, bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho 14 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ngoại giao nói chung và công tác về NVNONN nói riêng. 

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH