* Chủ tịch Quốc hội nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngay sau khi tới Seoul, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam; đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Nói chuyện tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc; về tình hình trong nước thời gian gần đây.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân duyệt Đội danh dự tại sân bay Seong-nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội, giáo dục-đào tạo, văn hóa-thể thao của nước ta thời gian gần đây đều đạt nhiều thành tựu. Kinh tế năm 2018 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, có khả năng đạt khoảng gần 7%; công tác giảm nghèo bền vững được chú trọng; an sinh xã hội được bảo đảm. Trong hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam là 1 trong 11 nước đã đàm phán, ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội đã phê chuẩn CPTPP và Việt Nam là thành viên thứ 7 phê chuẩn hiệp định này. Cùng với đó, Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do với rất nhiều nước; có quan hệ thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ; là nước chủ nhà của nhiều hội nghị quốc tế và khu vực thành công. Vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực ngày càng được nâng cao.

Tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước với tỷ lệ tán thành rất cao; thông qua 9 luật và cho ý kiến với 6 dự án luật khác.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Năm nay là năm thứ ba của nhiệm kỳ Quốc hội, Chính phủ. Quốc hội luôn quan tâm xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó có những luật rất quan trọng, gắn với quyền lợi chính đáng của công dân như Luật Quốc tịch (sửa đổi). Luật Quốc tịch (sửa đổi) cho phép người Việt Nam có hai quốc tịch có thể giữ lại quốc tịch Việt Nam nếu muốn. Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn mà đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã nêu ra để các cơ quan hữu quan xem xét, nghiên cứu và tìm hướng giải quyết. Về trường hợp trẻ em có bố hoặc mẹ là người Việt Nam, được sinh ra ở nước ngoài nhưng trở về Việt Nam sinh sống mà chưa có giấy khai sinh, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội và Chính phủ đã rất quan tâm và sát sao chỉ đạo thực hiện để bảo đảm mọi trẻ em khi đủ 6 tuổi đều được đến trường.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục tuân thủ nghiêm pháp luật của nước sở tại; đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn và cùng nhau phát triển; coi Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là mái nhà chung. Đại sứ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương Đại sứ Việt Nam và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc về những kết quả nổi bật trong công tác đại sứ thời gian qua; trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú.        

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (Từ Seoul, Hàn Quốc)