Thay mặt Ban lãnh đạo Nhà trường, Giám đốc Đại học quốc gia Pukyong, Tiến sĩ Y khoa Kim Young Seop nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm trường và dự Lễ trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự tại Đại học quốc gia Pukyong. Bày tỏ vinh hạnh khi trao bằng Tiến sĩ danh dự ngành chính trị tặng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Giám đốc Đại học quốc gia Pukyong nhấn mạnh: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ chính khách đầu tiên giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam-một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và là quốc gia có nền kinh tế mới nổi với sự tăng trưởng vượt trội.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói chuyện với sinh viên Đại học quốc gia Pukyong.

Tiến sĩ Kim Young Seop cho rằng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc không chỉ trong lĩnh vực lập pháp, chính trị mà còn ở nhiều lĩnh vực khác như giáo dục, lao động, đầu tư và thương mại. Với trí tuệ và sự lãnh đạo xuất sắc của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ góp phần vào việc bồi dưỡng nhân tài của đất nước trong tương lai. Giám đốc Đại học quốc gia Pukyong hy vọng, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ để cùng nhau bồi dưỡng nhân tài, đóng góp vào sự phát triển chung của châu Á và làm gia tăng tình hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động khi nhận bằng Tiến sĩ danh dự ngành chính trị học tại Đại học Quốc gia Pukyong. Đây không chỉ là vinh dự đối với cá nhân Chủ tịch Quốc hội, mà còn là vinh dự của Việt Nam khi có một nhà lãnh đạo cấp cao được Đại học Quốc gia Pukyong trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự. Sự kiện này còn thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao của Đại học quốc gia Pukyong đối với Quốc hội và nhân dân Việt Nam, nơi đã đào tạo rất nhiều sinh viên ưu tú của Việt Nam; là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong 26 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có hợp tác về giáo dục, đào tạo.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận bằng Tiến sĩ danh dự tại Đại học quốc gia Pukyong.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh với lãnh đạo Đại học quốc gia Pukyong.

* Ngay sau Lễ nhận bằng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc nói chuyện với các sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại Đại học Pukyong. Sau khi trao đổi một số nét về tình hình thế giới, tình hình Việt Nam và triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh tới vai trò của đội ngũ thanh niên trong công cuộc xây dựng đất nước, vun đắp quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, trong đó có Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thanh niên Việt Nam, trong đó có sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đại học Đại học Pukyong, là người chủ hiện tại và tương lai của nước nhà, là lực lượng quan trọng, giàu khát vọng vươn lên, nhiều hoài bão, ước mơ. Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số nhanh chóng, vì vậy, sinh viên Việt Nam tại Đại học Quốc gia Pukyong cần cố gắng học tập, về làm giàu cho gia đình, quê hương, xã hội, đóng góp cho đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn, các bạn sinh viên đang học tập tại Đại học Pukyong hình thành ý thức lập nghiệp ngay từ giảng đường đại học; tương thân, tương ái, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập và cuộc sống; chấp hành nghiêm pháp luật nước sở tại, nội quy của nhà trường; trở thành những nhịp cầu giới thiệu về bản sắc văn hóa, con người, dân tộc Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Hàn Quốc.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (Từ Busan, Hàn Quốc)