Động lực lớn cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời
Tổng thống Alexander Lukashenko vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Belarus; nhấn mạnh chuyến thăm sẽ tạo động lực lớn trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Belarus.
Tổng thống Alexander Lukashenko cho rằng, thời gian qua, hai nước đã có mối quan hệ chính trị, hợp tác về kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục phát triển tốt đẹp. Các nhà lãnh đạo hai nước đã có nhiều chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, trong đó có lãnh đạo Quốc hội hai nước.
 |
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Alexander Lukashenko. |
Đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, Tổng thống Alexander Lukashenko cho rằng, Việt Nam có lợi thế là dân số đông, cùng với đó đang trong quá trình phát triển trên nền tảng công nghệ cao, đây là yếu tố bền vững cho một nền kinh tế; nhấn mạnh Việt Nam và Belarus đồng quan điểm về nhiều lĩnh vực nên tại các diễn đàn quốc tế, hai bên đều ủng hộ lẫn nhau.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Tổng thống Alexander Lukashenko đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đồng thời trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Alexander Lukashenko.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Belarus cũng như chính sách đối ngoại đa dạng hóa và đa phương hóa, giữ vững độc lập, chủ quyền và mở rộng quan hệ với các nước, đặc biệt là bạn bè truyền thống, trong đó có Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn và quý báu của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của hai bên tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc (LHQ), các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á-Âu (MSEAP); đồng thời cảm ơn Belarus ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025. Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này tại các cơ chế đa phương trên cũng như tại Phong trào Không liên kết.
Tổng thống Belarus và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều cho rằng, trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên cần thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại song phương ngang tầm quan hệ chính trị, đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD như lãnh đạo cấp cao hai nước mong muốn.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại, nhất là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Belarus có nhu cầu; tập trung, trao đổi thúc đẩy thương mại các mặt hàng nông sản có thế mạnh và bổ trợ lẫn nhau; khai thác tiềm năng, lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu…
Nhấn mạnh Belarus là đối tác truyền thống, tin cậy của Việt Nam trong triển khai hợp tác quốc phòng-an ninh, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục duy trì hợp tác hiệu quả và với độ tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp, triển khai tốt Chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2016-2020 và tích cực hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác trong lĩnh vực an ninh.
Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của tất cả các nước đóng góp tích cực vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không vì hợp tác và phát triển trong khu vực. Việt Nam mong muốn Belarus ủng hộ lập trường nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có nội dung thực chất, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.
Về vấn đề này, Tổng thống Alexander Lukashenko cho rằng, Belarus luôn ủng hộ việc giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua.
Tìm phương hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại
Sáng 13-12, tại trụ sở Chính phủ Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Belarus Sergey Nikolayevich Rumas.
Thủ tướng Sergey Nikolayevich Rumas vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Belarus. Nhấn mạnh Việt Nam là bạn, đối tác chiến lược của Belarus trong khu vực Đông Nam Á, Thủ tướng Sergey Nikolayevich Rumas cho rằng các chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam hoàn toàn phù hợp và tương đồng với chiến lược phát triển của Belarus như cải tiến công nghệ, phát triển công nghệ cao… Thủ tướng Belarus cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ các ý tưởng của Belarus trên trường quốc tế và tại LHQ, đồng thời nêu rõ hai nước có cùng quan điểm về các vấn đề trên trường quốc tế.
 |
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Sergey Nikolayevich Rumas. |
Thủ tướng Sergey Nikolayevich Rumas cho rằng hai bên cần tìm ra những phương hướng hợp tác mới để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại. Belarus nhận thấy cần tăng cường nhập khẩu hàng hóa chiến lược của Việt Nam như thời gian qua, cụ thể là tiếp tục nhập khẩu cao su, các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam.
Thủ tướng Sergey Nikolayevich Rumas cho rằng một hướng hợp tác khác cũng rất có tiềm năng là lĩnh vực khoa học và công nghệ. Belarus có khả năng và có thể xuất khẩu sang Việt Nam những sản phẩm công nghệ cao, máy móc, thiết bị, dược phẩm; đồng thời sẵn sàng giúp Việt Nam đào tạo các nhà khoa học chuyên sâu về các ngành máy móc, kỹ thuật công nghệ cao, công nghệ nano.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Belarus trong thời gian qua, góp phần củng cố và nâng cao vị thế của Belarus ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng trước việc Liên doanh Sản xuất ô tô đầu tiên Maz Asia mới được khánh thành tại tỉnh Hưng Yên; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của liên doanh Maz Asia và mong muốn hai bên tiếp tục có thêm những dự án đầu tư trên lãnh thổ của nhau.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp của Belarus đầu tư vào Việt Nam và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Belarus hợp tác đầu tư kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài. Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn có mức tăng trưởng khiêm tốn, chỉ đạt 92,2 triệu USD vào năm 2018. Hai bên cần tích cực và đề ra nhiều biện pháp nhằm khắc phục những khó khăn hiện tại cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực tiềm năng mới, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào những năm tới.
Để tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất hai nước cần tiếp tục hoàn thiện các cơ cở pháp lý để thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư song phương; triển khai đồng bộ và hiệu quả các hiệp định đã ký kết và tìm ra các lĩnh vực hợp tác triển vọng mới; đẩy mạnh việc triển khai kết quả các khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Belarus và Chương trình Hợp tác về lĩnh vực kinh tế giữa hai nước…
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong Belarus tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng khối lượng xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh truyền thống như các mặt hàng nông nghiệp, thủy hải sản… sang thị trường Belarus; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập các liên doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tại Việt Nam, cũng như cho các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp dịch vụ viễn thông tại Belarus, chế biến nông sản tại Belarus...
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi, giao lưu văn hóa thường xuyên, đồng thời đẩy mạnh hợp tác khoa học-công nghệ.
Chia sẻ sự xúc động khi thăm Bảo tàng Lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại thủ đô Minsk vào sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam và Belarus đều đã trải qua chiến tranh tàn khốc nên rất yêu chuộng hòa bình và mong muốn đóng góp để duy trì hòa bình, ổn định của đất nước, cũng như của khu vực và trên thế giới. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội mong Thủ tướng Sergey Nikolayevich Rumas và Chính phủ Belarus tiếp tục quan tâm, ủng hộ lập trường quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.
* Trước đó sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm “Minsk-Thành phố Anh hùng” và thăm Công ty ADANI, một trong những công ty hàng đầu của Belarus về sản xuất thiết bị soi chiếu y tế, an ninh công nghệ cao…
* Chiều 13-12, tại thủ đô Minsk, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đại diện các cựu chiến binh Belarus từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong những năm kháng chiến cứu nước, giải phóng dân tộc.
Hợp tác với Việt Nam là một trong những ưu tiên của Belarus
Trước đó, chiều 12-12 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Minsk, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội (Hạ viện) Belarus Vladimir Andreichenko.
Nhấn mạnh tình hữu nghị và sự ủng hộ, hợp tác trong nhiều năm qua giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Vladimir Andreichenko cho biết, nhân dân Belarus luôn dành những tình cảm nồng ấm đối với đất nước và con người Việt Nam. Chia sẻ về ấn tượng tốt đẹp khi tới thăm Việt Nam năm 2010 khi được chứng kiến những thành quả kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được, Chủ tịch Hạ viện Vladimir Andreichenko đánh giá, Việt Nam đã trải qua một giai đoạn khó khăn nên những kết quả đạt được hiện nay không phải là ngẫu nhiên, mà đó là từ lao động và sáng tạo của nhân dân Việt Nam.
Nhấn mạnh thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Belarus tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Chủ tịch Hạ viện Vladimir Andreichenko cho rằng, hai nước còn nhiều dư địa hợp tác, có nhiều quan điểm giống nhau trong nhiều vấn đề quốc tế, đều ủng hộ việc tăng cường hơn nữa vai trò của LHQ, ủng hộ các xu thế hòa bình, ổn định và phát triển.
Chủ tịch Hạ viện Belarus cho rằng hai nước có cơ sở pháp lý đầy đủ cho hợp tác song phương, trong đó Quốc hội hai nước đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác.
Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, hai bên cần tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Belarus có nhu cầu như hàng dệt may, đồ gỗ, thủy hải sản, dược phẩm, máy tính cũng như những lĩnh vực Belarus có thế mạnh như phân bón, máy móc, thiết bị, phụ tùng ô tô, máy kéo…
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đề nghị Belarus tiếp tục dành các học bổng ưu đãi, giảm học phí và mở rộng chuyên ngành đào tạo cho phía Việt Nam, nhất là các chuyên ngành thế mạnh của Belarus như công nghệ thông tin, vô tuyến điện tử, tự động hóa… Phía Việt Nam sẵn sàng tiếp tục nhận quân nhân Belarus sang học tiếng Việt và tham gia khóa quốc tế tại Học viện Quốc phòng Việt Nam.
Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và phù hợp với UNCLOS 1982; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.
Tin, ảnh: TTXVN