Nồng nhiệt chào mừng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia sang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chuyến thăm là dấu ấn quan trọng, mang tính lịch sử, trong bối cảnh hai nước đang xây dựng mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, cũng như tình cảm thân thiết của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen dành cho Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng và quan tâm thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị, sự hợp tác bền vững cùng có lợi giữa hai nước, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại cuộc hội kiến.

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đón và dành những lời nói tốt đẹp về quan hệ giữa hai nước.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ vui mừng trước kết quả đạt được trong chuyến thăm chính thức lần này của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Nhất là việc hai bên đã ký kết 7 hiệp định quan trọng thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế và 2 hiệp định pháp lý ghi nhận thành quả (84%) công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước. Việc ký kết 2 hiệp định pháp lý về biên giới là dấu mốc quan trọng, mang tính lịch sử. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, giúp nhân dân hai nước giao thương tốt hơn, góp phần phát triển quan hệ kinh tế, thương mại tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước và góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo ở khu vực biên giới mỗi nước. Vì vậy, hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ tin tưởng, Quốc hội hai nước sẽ sớm phê chuẩn 2 hiệp định này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là kết quả của sự nỗ lực rất lớn của Ủy ban Liên hợp về phân giới, cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia và các cơ quan hữu quan của hai nước; đồng thời bày tỏ mong muốn, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan liên quan của mỗi nước sớm hoàn thành 16% công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền còn lại giữa hai nước.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nhấn mạnh, việc ký kết 2 hiệp định này thể hiện sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước. Vì có sự tin cậy lẫn nhau, nên Việt Nam và Campuchia đã đạt được kết quả rất to lớn là hoàn thành 84% công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước trong vòng 36 năm trở lại đây. Khu vực biên giới giữa hai nước hiện nay đã có hệ thống truyền tải điện và điện thoại, tạo điều kiện cho người dân hai bên biên giới sinh sống thuận lợi, ổn định.

Cũng tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho biết, cùng với hội nghị tổng kết về công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền, hai Thủ tướng hai nước đã dự hội nghị xúc tiến đầu tư và thương mại để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước. Vấn đề chính hiện nay là cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư, du lịch giữa hai nước đi vào thực chất, vì kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5 tỷ USD là chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ của hai nước. Dân số Campuchia tuy ít, nhưng sức mua lớn. Việt Nam có dân số gần 100 triệu người, là một thị trường lớn của Campuchia.

leftcenterrightdel

Quang cảnh cuộc hội kiến.

Thủ tướng Campuchia cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Campuchia trong lĩnh vực xây dựng nguồn nhân lực. Rất nhiều học sinh, sinh viên Campuchia hiện đang theo học tại Việt Nam và đa số học sinh, sinh viên Campuchia được cử đi học ở nước ngoài đã đến Việt Nam học tập.

Thủ tướng Campuchia trân trọng chuyển lời chào và thăm hỏi của Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Campuchia tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thủ tướng Vương quốc Campuchia đã có những đánh giá tốt đẹp về quan hệ giữa hai nước; gửi lời thăm hỏi tới Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Campuchia.

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà Campuchia đã đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, những thành tựu không thể phủ nhận ấy gắn với sự trị vì của Quốc vương và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Vương quốc Campuchia.

Nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm và tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27 (APPF 27), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các thành viên đoàn Việt Nam rất xúc động về bài phát biểu của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại phiên khai mạc APPF 27. Thủ tướng Campuchia đã dành một phần trong bài phát biểu đánh giá về mối quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam, về sự giúp đỡ của Việt Nam trong giai đoạn rất khó khăn của đất nước Campuchia là lật đổ chế độ diệt chủng, đặt nền móng để Campuchia phát triển như hôm nay. Những lời nói rất chân thực và xúc động ấy đã được Thủ tướng Campuchia phát biểu trước đại diện các nước trong khu vực và các nước là khách mời của Campuchia tham dự APPF 27.

Cảm ơn Thủ tướng Campuchia đã quan tâm chỉ đạo giải quyết vấn đề địa vị pháp lý của cộng đồng người gốc Việt đang định cư, sinh sống, làm ăn lâu đời ở Campuchia, tạo điều kiện để họ đóng góp cho đất nước Campuchia, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tiếp tục quan tâm chỉ đạo giải quyết vấn đề địa vị pháp lý của cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia, xem xét lại quy định cấm người nước ngoài được làm một số công việc vì quy định này có thể ảnh hưởng tới sinh kế của cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện và Quốc hội Campuchia rất tốt đẹp. Hai bên thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới. Năm 2020, Việt Nam là nước chủ nhà của ASEAN, AIPA, Chủ tịch Quốc hội mong Campuchia ủng hộ Việt Nam hoàn thành vai trò nước chủ nhà, tạo đồng thuận cao về những vấn đề của khu vực.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG