ASEAN ngày nay đã thay đổi về chất

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, biểu tượng của trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN, thể hiện sức sống và tinh thần tự cường của ASEAN trước thời cuộc mới trong khu vực và trên quốc tế. Nhắc tới những thành công của ASEAN qua suốt chiều dài lịch sử của hiệp hội, Tổng thống Joko Widodo đề cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, linh hoạt của ASEAN, cam kết của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ. Về phần mình, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh, đây là dịp để các thành viên nhìn lại những thành tựu đã đạt được và hướng về tương lai, chung tay vì một mái nhà chung “hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”. Tổng thư ký Lim Jock Hoi cũng cho rằng, ASEAN ngày nay đã thay đổi về chất mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, cho hợp tác và cho cả khu vực.

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thực hiện nghi thức đặt Hộp Thông điệp tương lai tại trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN. Ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp

Tại buổi lễ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao các nước ASEAN đặt Hộp Thông điệp tương lai tại trụ sở mới của Ban Thư ký, nơi lưu giữ thông điệp cho thế hệ tương lai của lãnh đạo ASEAN, thể hiện kỳ vọng và mong muốn của họ về ASEAN trong tương lai. Thông điệp này sẽ được công bố năm 2042 nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ASEAN. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tặng trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN bức tranh sơn mài  “Tre vàng Việt Nam” của họa sĩ Bùi Hữu Hùng, với ý nghĩa đây là đóng góp một nét văn hóa Việt Nam hòa cùng Cộng đồng ASEAN “thống nhất trong đa dạng”.

Hợp tác ASEAN là một trong những ưu tiên đối ngoại hàng đầu của Việt Nam

Cùng ngày, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN.

Phát biểu tại lễ thượng cờ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, sau hơn nửa thế kỷ phát triển, đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng với cách tiếp cận cân bằng, phương cách độc đáo và nhất là tình đoàn kết, gắn bó, ASEAN đã vươn lên thành một cộng đồng vững mạnh với 10 quốc gia Đông Nam Á. Cộng đồng này đang phát triển toàn diện, bền vững, các thành viên ngày càng gắn kết, cùng ứng phó hiệu quả với các khó khăn, thách thức của thời đại. ASEAN đã và đang đóng vai trò quan trọng không thể phủ nhận đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; có quan hệ rộng mở với các đối tác, đặc biệt là các nước lớn trên thế giới; mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho từng quốc gia thành viên.

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với các đại biểu dự lễ kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN và Lễ khánh thành trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN. Ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, hợp tác ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Trong suốt 24 năm kể từ khi gia nhập ASEAN (năm 1995), Việt Nam tự hào đã tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm và đóng góp không nhỏ vào tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong thời gian tới, nhất là năm 2020, khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và chung tay của các nước thành viên ASEAN cũng như các đối tác, bạn bè khu vực và quốc tế để có nhiều đóng góp hiệu quả hơn nữa vào tiến trình xây dựng một Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, thịnh vượng, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Các quốc gia cam kết tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Trong thông điệp nhân kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN, Tổng thống Myanmar U Win Myint nhấn mạnh, kể từ khi ra đời vào ngày 8-8-1967, ASEAN đã phát triển thành một tổ chức khu vực dựa trên luật lệ, trở thành một cộng đồng “gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, chia sẻ trách nhiệm xã hội, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm”. Tổng thống U Win Myint tái khẳng định cam kết của Chính phủ Myanmar đóng góp vào các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, kêu gọi người dân Myanmar chung tay thúc đẩy hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng cho tất cả người dân trong khu vực và trên thế giới.

Trong khi đó, thay mặt Chính phủ Mỹ, Ngoại trưởng Michael R.Pompeo chúc mừng 10 quốc gia thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN nhân kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập hiệp hội. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, trong suốt chặng đường 52 năm qua, ASEAN đã có những đóng góp vào việc xây dựng một khu vực ổn định, thịnh vượng và hòa bình hơn. Khẳng định Mỹ cam kết tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Washington mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác với ASEAN trong những năm tiếp theo.

HOÀNG VŨ