Cùng dự cuộc hội đàm có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh và lãnh đạo Bộ Ngoại giao, một số vị đại biểu Quốc hội và đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, hai Chủ tịch đánh giá quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện năm 2019. Đây là tiền đề quan trọng đưa hợp tác song phương phát triển sâu rộng và ngày càng thực chất, hiệu quả hơn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, tiếp xúc ở cấp cao và các cấp bằng các hình thức phù hợp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ, tốt đẹp. Hai nước đang hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Dù chưa biết tình hình dịch Covid-19 diễn biến như thế nào trong năm kỷ niệm, nhưng Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei bày tỏ tin tưởng, với sự chung sức, đồng lòng, hai bên hoàn toàn có thể thúc đẩy và tăng cường hơn nữa những kết quả rất tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng vì hợp tác kinh tế, thương mại song phương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra; nhất trí cho rằng cần khai thác có hiệu quả hơn nữa tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và nhu cầu như nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, giáo dục…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei tại hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên hợp tác để phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 500 triệu USD; mong Brunei hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về quy trình sản xuất, cấp chứng chỉ cho hàng nông sản và các sản phẩm Halal phục vụ người theo đạo Hồi để xuất khẩu sang thị trường Brunei.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei nhấn mạnh, dù các chuyến bay qua lại giữa hai nước bị cắt giảm do dịch bệnh, nhưng Brunei vẫn duy trì nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam như rau quả và lúa gạo. Brunei sẽ tiếp tục tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Trên bình diện hợp tác đa phương, hai bên đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Brunei tiếp tục ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2021. Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Brunei hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN. Hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong triển khai RCEP. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng Brunei sớm phê chuẩn CPTPP.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội và đoàn Việt Nam dự hội đàm.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei cho biết, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA, Brunei đặt trọng tâm vào tăng cường quan hệ hợp tác Quốc hội, sự bao trùm số trong cộng đồng ASEAN; hy vọng hai nước hợp tác chặt chẽ trong cộng đồng ASEAN, hướng tới tương lai.

Hai Chủ tịch cùng chia sẻ mối quan tâm chung về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, việc thực hiện chiến lược vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, sớm đưa các hoạt động kinh tế-xã hội ở mỗi nước thành viên cũng như trong cả khối ASEAN và trên thế giới sớm trở lại bình thường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu vấn đề, hiện nay, nhiều nước trên thế giới do đi đầu trong sản xuất và tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 nên sắp đạt miễn dịch cộng đồng, sẵn sàng mở cửa nền kinh tế trở lại. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 tại khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng lại đang diễn biến rất phức tạp. ASEAN có nguy cơ lỗi nhịp với thế giới trong mở cửa và khôi phục kinh tế. Vì vậy, ASEAN cần đặt trọng tâm và thúc đẩy hợp tác trong toàn khối, phát huy vai trò nghị viện các nước trong khuôn khổ AIPA để thực hiện chiến lược vaccine ở mỗi nước trong bối cảnh nguồn cung vaccine đang rất khan hiếm trên thế giới. Chia sẻ về việc Việt Nam đang nghiên cứu và thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine NanoCovax, nhưng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, để đạt được miễn dịch cộng đồng cho 100 triệu dân vẫn là rất khó khăn với Việt Nam. Vì vậy, việc chia sẻ công bằng nguồn vaccine trên toàn cầu là rất quan trọng, đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan hành pháp và sự hỗ trợ từ các cơ quan lập pháp trong việc bố trí nguồn lực, khung khổ thể chế để thực hiện được chiến lược vaccine. Việc ứng dụng số hóa công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch cũng hết sức quan trọng. Nội dung này cần được trao đổi, nghiên cứu, phổ biến rộng rãi hơn.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei nhấn mạnh, quan điểm của Brunei là ủng hộ việc phân phối vaccine Covid-19 một cách công bằng, bình đẳng giữa các quốc gia. Brunei cũng gặp phải một số rắc rối khi tiếp cận các nguồn vaccine, trong khi không đủ năng lực để tự sản xuất. Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei cho rằng Việt Nam rất may mắn khi có năng lực sản xuất vaccine Covid-19 cho riêng mình; đồng thời cho biết Brunei sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn cung vaccine từ các nước khác, bao gồm cả các loại vaccine mới được phát triển.

Hai Chủ tịch cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Lập pháp Brunei thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Lập pháp Brunei khi Hội đồng Lập pháp Brunei đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA năm 2021; bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, trách nhiệm vào hoạt động của AIPA, có những sáng kiến hợp tác nghị viện thiết thực, ủng hộ Cộng đồng ASEAN trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công AIPA-41 theo hình thức trực tuyến; cho biết Brunei sẽ tiếp nối những việc mà Việt Nam đã thực hiện và cũng sẽ tổ chức AIPA-42 theo hình thức trực tuyến.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG