Các anh về mái ấm, nhà vui

Trở lại Khánh Bình những ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận không khí xuân đang căng tràn nơi biên giới. Trên những trục đường chính của xã, đâu đâu cũng được trang hoàng sạch đẹp. Những cội mai lấm tấm trổ hoa vàng trước sân nhà như khoác lên mình chiếc áo mới. Với bà con xã Khánh Bình, Tết năm nay càng ấm áp, nghĩa tình hơn bởi có cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang về ăn Tết cùng.

Biết tin BĐBP về ăn Tết thông qua Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản”, ngay từ sáng sớm, bà con đã ra đứng đón các anh bộ đội như đón những người con trở về. Bà Nguyễn Thị Ưa, ấp Vạt Lài, xã Khánh Bình (huyện An Phú) phấn khởi: “Nghe nói có BĐBP về ăn Tết, bà con vui lắm. Hôm nay tôi như được đón thêm nhiều người con về cùng ăn, cùng ở, cùng làm với gia đình”.

Trong Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản”, BĐBP tỉnh An Giang tổ chức rất nhiều hoạt động, như: Vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp; khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà 200 người có công, thân nhân người công với cách mạng, hộ nghèo; trao hai căn nhà “Mái ấm biên cương” (trị giá mỗi căn 50 triệu đồng), hoạt động thể thao, văn nghệ… Là người được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh xây tặng nhà “Mái ấm biên cương” trong lần này, bà Lê Thị Mướt ở ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, xúc động: “Cảm ơn các chú BĐBP. Nhờ các chú mà tôi có ngôi nhà mơ ước. Vậy là Tết này là tết hạnh phúc nhất cuộc đời tôi”.

Ông Trần Thanh Nghị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình vui vẻ cho biết: “Mỗi độ xuân về, cán bộ, chiến sĩ BĐBP lại san sẻ khó khăn, chung vui cùng người dân, mang mùa xuân đến với dân nghèo nơi biên giới. Nhờ có sự chung tay giúp đỡ của BĐBP mà năm 2020 chúng tôi sẽ được đón bằng chứng nhận xã nông thôn mới. Cảm ơn các anh rất nhiều!”.

Không chỉ ở xã Khánh Bình, mùa xuân năm nay ở các huyện biên giới thuộc tỉnh An Giang đều có cán bộ, chiến sĩ BĐBP về đón Tết cùng bà con. Năm nào cũng vậy, cứ dịp Tết đến, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương lại giúp bà con chỉnh trang, dọn dẹp nhà cửa, đường làng… chuẩn bị nhu yếu phẩm, tặng quà bà con nghèo. Đáp lại tình cảm của BĐBP, bà con xung quanh đồn gói bánh, mang trái cây tặng bộ đội. Đặc biệt, vào những ngày cận Tết, chính quyền địa phương còn phối hợp với đồn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, hái hoa dân chủ, trò chơi dân gian… tạo nên không khí ấm áp, gắn kết mật thiết giữa quân và dân.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang trao quà Tết tặng bà con xã Khánh Bình.

Thượng tá Hoàng Văn Đặng, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương cho biết: "Trong thời gian Tết, đơn vị cử từng tổ đội công tác xuống địa bàn vui xuân, đón Tết với bà con. Qua đây nhằm gắn chặt tình đoàn kết giữa người dân và BĐBP, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Xuân vui tươi thắm tình hữu nghị

Ngày Tết đến với các cụm tuyến dân cư hai bên biên giới Việt Nam-Campuchia (các địa phương kết nghĩa giữa chính quyền, LLVT và nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia), chúng tôi cũng cảm nhận rõ mùa xuân đầm ấm nơi đây. Từ ngày thực hiện chương trình kết nghĩa, tình cảm láng giềng, hữu nghị giữa nhân dân hai nước càng bền chặt. Bà con thường xuyên giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau bảo vệ đường biên giới. Ông Tiên Sa Rết, Xã trưởng xã Phnomdel, huyện Kirivong, tỉnh Tà Keo (Campuchia) chia sẻ: “Bà con hai bên biên giới rất thân thiết, gần gũi. Niềm vui hay nỗi buồn của mỗi nhà đều được san sẻ, bà con rất nhiệt tình hỗ trợ nhau thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, bảo đảm cuộc sống. Các ngày lễ, tết, hai bên đều tổ chức thăm hỏi, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó”.

Không chỉ có hoạt động thăm thân hay cùng nhau tham gia các hoạt động ngày Tết, mùa xuân này còn vui và ý nghĩa hơn khi đời sống bà con cụm tuyến dân cư hai bên biên giới ngày càng được nâng lên nhờ có sự thuận tiện trong buôn bán, trao đổi hàng hóa qua lại. Anh Chao Sóc Hum, thương lái người Campuchia, cho biết: “Ngày nào tôi cũng sang Việt Nam để mua hàng nông sản rồi chở về Campuchia để bỏ mối tại các chợ ở tỉnh Tà Keo. Vì thế, tôi có rất nhiều bạn ở Việt Nam. Tết của người Việt, tôi cũng đến thăm hỏi và gửi lời chúc năm mới bình an đến với anh em bên Việt Nam”.

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang, cho biết: “Đến nay, có 5/17 cụm tuyến dân cư hai bên biên giới kết nghĩa, từ đó hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế. Thông qua chương trình "Nâng bước em đến trường" và "Con nuôi biên phòng"… đơn vị cũng giúp đỡ 23 cháu người Campuchia. Lực lượng BĐBP hai nước Việt Nam và Campuchia cũng thường xuyên phối hợp tổ chức những buổi tuần tra chung. Khi có vụ việc xảy ra, hai bên chủ động thông báo tình hình cho nhau, cùng nhau giải quyết đúng chủ trương, đối sách, hợp tình, hợp lý, không để xảy ra căng thẳng”.

Một mùa xuân nữa lại về, vậy là thêm một năm cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang đón Tết xa nhà. Nhưng tình cảm của người dân khu vực biên giới, những lời động viên chân tình, hay đòn bánh tét, nhành hoa… của bà con gửi tặng, phần nào làm ấm lòng chiến sĩ. Đặc biệt, sự phát triển trong đời sống kinh tế cũng như tình cảm gắn bó, đùm bọc, giúp đỡ nhau của bà con hai bên biên giới ngày càng thêm bền chặt chính là niềm vui, động lực giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên nơi biên giới.

Bài và ảnh: THÚY AN - THANH BÌNH