Lý do vì chủ nhà Philippines cắt giảm nhiều nội dung đối kháng của Pencak Silat, trong đó có hạng cân của Trí. Không riêng Nguyễn Văn Trí và đội tuyển Pencak Silat Việt Nam, nhiều nội dung của các bộ môn khác được xem là thế mạnh của một số đoàn thể thao cũng không có trong chương trình thi đấu, thay vào đó, nước chủ nhà đưa vào nhiều môn “lạ” là sở trường của họ nhằm bảo đảm cho vị trí nhất toàn đoàn.

Chính kiểu chọn môn như vậy khiến lâu nay SEA Games bị ví là “ao làng”. Vì muốn có thành tích, nước chủ nhà luôn tìm mọi cách hạn chế sức mạnh của đối phương, đặt ra nhiều quy định thi đấu có phần trái khoáy nhằm có lợi cho mình. Bởi vậy, không có gì lạ khi mỗi kỳ SEA Games diễn ra, đa phần nước chủ nhà có nhiều huy chương nhất. Nhiều VĐV vất vả quanh năm tập luyện cứ thấp thỏm lo âu về số phận môn thi đấu của mình mỗi khi SEA Games tới gần. Lại có chuyện một số VĐV khác phải chịu ấm ức vì bị xử ép do đội ngũ trọng tài vị nể nước chủ nhà... Tất cả những tồn tại kể trên đã phơi bày nhiều kỳ SEA Games thiếu công bằng, kìm hãm sự phát triển chung của thể thao, khiến thể thao Đông Nam Á luôn bị xem là “vùng trũng”, mà một trong những nguyên nhân đến từ việc SEA Games chưa thể nâng tầm trở thành một giải đấu chuyên nghiệp với các môn thi đấu Olympic.

leftcenterrightdel
Ở bất cứ kỳ đại hội nào, khẩu hiệu "fair play" (nghĩa là chơi đẹp) luôn là biểu tượng cho chiến thắng danh giá. Ảnh minh họa: Vietnam+. 

SEA Games 31 tại Việt Nam diễn ra vào tháng 5 tới là lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức tất cả các nội dung có trong hệ thống thi đấu của Olympic. Cách làm mang tính bước ngoặt này được kỳ vọng sẽ giúp các đoàn thể thao tại Đông Nam Á biết mình đang ở đâu, từ đó có những định hướng phát triển cho tương lai. Chủ nhà Việt Nam đang quyết tâm tổ chức một SEA Games 31 công bằng, sòng phẳng, cùng phát triển và sẵn sàng chấp nhận có thể không đạt được thành tích cao thường thuộc về các nước chủ nhà. Khi SEA Games 31 được tổ chức giống như một kỳ Olympic thu nhỏ, các VĐV, các đoàn thể thao được tranh tài sòng phẳng để tỏ rõ trình độ là điều quan trọng mà ban tổ chức năm nay hướng tới.

Năm nay, dù dịch Covid-19 còn phức tạp, Tết đã cận kề, nhưng nhiều đội tuyển vẫn luyện tập xuyên Tết. Hầu hết VĐV được tuyển chọn đều phấn khởi hướng tới sân chơi SEA Games khó hơn nhưng công bằng hơn. Thể thao Việt Nam đang cùng thể thao Đông Nam Á thay đổi để phát triển. Không thể nghĩ đến cái lợi trước mắt về thành tích ở khu vực mà quên đi tầm cao hơn tại đấu trường châu lục và thế giới.

Ở bất cứ kỳ đại hội nào, khẩu hiệu "fair play" (nghĩa là chơi đẹp) luôn là biểu tượng cho chiến thắng danh giá và cao quý nhất. SEA Games 31 sẽ là một kỳ đại hội đẹp nhất, đoàn kết nhất, công bằng nhất mà chủ nhà Việt Nam mang lại nhằm truyền đi thông điệp "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

HỮU TRƯỞNG