Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Scott Morrison diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2009 và Đối tác Toàn diện tăng cường năm 2015. Hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 3-2018. Việt Nam và Australia đã thực hiện hiệu quả Chương trình hành động giai đoạn 2016-2019 và đang xúc tiến xây dựng Chương trình hành động giai đoạn 2020-2022 để triển khai quan hệ đối tác chiến lược. Sự tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng gia tăng thông qua trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực khác cũng đang phát triển tốt đẹp, đạt những kết quả tích cực.

Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 4 của Australia trong ASEAN, trong khi Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng trưởng trung bình hơn 8,8% mỗi năm, đạt hơn 7,7 tỷ USD trong năm 2018, tăng 19% so với năm 2017. 6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Australia đạt 3,84 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến hết tháng 6-2019, Australia có 458 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1,86 tỷ USD, đứng thứ 20/131 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam hiện có 53 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng trị giá đạt hơn 247 triệu USD.

Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, đạt trung bình hơn 62 triệu USD/năm kể từ 2013-2018. Trong bối cảnh cắt giảm ODA nói chung, Australia tiếp tục dành khoản ODA hơn 52 triệu USD cho Việt Nam trong năm tài khóa 2019-2020, tập trung trong các lĩnh vực cải cách kinh tế, nâng cao năng lực, bình đẳng giới và cải thiện sinh kế.

Việt Nam và Australia cũng hợp tác tốt trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng thông qua trao đổi đoàn, ký thỏa thuận hợp tác, hợp tác phòng, chống tội phạm, quản lý xuất nhập cảnh, chống di cư bất hợp pháp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đào tạo tiếng Anh... Hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác đào tạo Gìn giữ hòa bình và rà phá bom, mìn vào năm 2016.

Giáo dục là lĩnh vực hợp tác mạnh mẽ giữa Việt Nam và Australia. Australia cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam, có giai đoạn lên tới 400 suất/năm, hiện nay duy trì khoảng gần 100 suất. Hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia; 60.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các cơ sở đào tạo tại Australia. Bên cạnh đó, các trường đại học/học viện của hai nước có 18 chương trình liên kết đào tạo đang hoạt động.

Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Australia có số lượng khoảng 300.000 người, đứng thứ 5 trong số các cộng đồng sắc tộc gốc nước ngoài tại Australia. Người Việt sống chủ yếu tại các bang New South Wales, Victoria, Queensland, Nam Australia.

Việt Nam và Australia hợp tác tốt và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Australia là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và khẳng định hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Hai nước đều đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và đang tích cực phối hợp thúc đẩy hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) theo lộ trình.

Với nền tảng vững chắc của mối quan hệ song phương như vậy, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison sẽ thành công tốt đẹp, tạo động lực và triển vọng mới, mở rộng cũng như làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia.

QĐND