Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hoạt động của Quỹ Học bổng Vừ A Dính rất phong phú và đa dạng thông qua các chương trình trao tặng học bổng, gây quỹ và các chương trình, dự án hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo. Chính nhờ thành quả hoạt động hết sức thiết thực, có hiệu quả cao của Quỹ mà nhiều thế hệ học sinh, sinh viên nghèo vùng sâu, vùng xa có điều kiện khắc phục khó khăn, đam mê học tập, lao động, góp phần xây dựng tương lai cho các em.

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đặc biệt đến sự phát triển giáo dục, xóa đói giảm nghèo, song bên cạnh nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, Nhà nước luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho hoạt động xã hội hóa giáo dục và luôn trân trọng tinh thần thiện nguyện, vì cộng đồng của các nhà hảo tâm đối với lĩnh vực này. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Ban Chủ nhiệm Quỹ Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hỗ trợ, hoạt động thiện nguyện ngày một phong phú, thiết thực và hiệu quả hơn trong tương lai.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: TTXVN.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính, bà Trương Mỹ Hoa cho biết, sau 17 năm ra đời, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao tặng hơn 70 ngàn suất học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số học giỏi, rèn luyện tốt. Các thành viên trong Ban Chủ nhiệm Quỹ phần lớn là các nhà giáo, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng chung mục tiêu góp sức chăm lo, động viên, khuyến khích con em học tập và vươn lên trong đời sống. Ngoài cấp phát học bổng thường niên cho các em, Quỹ Học bổng Vừ A Dính còn chú trọng đầu tư theo chiều sâu với nhiều mô hình như: Dự án Mở đường đến tương lai; Dự án Ươm mầm tương lai; Dự án Chắp cánh ước mơ; Dự án Thắp sáng tương lai.

Đại diện Quỹ cũng bày tỏ mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục quan tâm ưu tiên nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, chăm lo công tác dạy và học, nhất là các đối tượng có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho bà Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính. Ảnh: TTXVN.

Quỹ Học bổng Vừ A Dính do bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước làm Chủ tịch; được Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định thành lập năm 1999 theo sáng kiến của Báo thiếu niên Tiền Phong. Đây là quỹ dành riêng cho học sinh sinh viên dân tộc thiểu số nghèo, học giỏi, phấn đấu rèn luyện tốt trong cả nước. Bên cạnh học bổng Vừ A Dính, Quỹ còn ban hành Giải thưởng Vừ A Dính nhằm tôn vinh các tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp phát triển miền núi và dân tộc; tôn vinh các tấm gương xuất sắc người dân tộc thiểu số Việt Nam trong nghiên cứu khoa học; tôn vinh những tấm gương xuất sắc lập thân, lập nghiệp và hoạt động vì cộng đồng…

TTXVN