ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc khẳng định lại tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc đối với hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Các nước ghi nhận quan hệ ASEAN-Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên cơ sở tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đánh giá cao vai trò, vị thế quốc tế của ASEAN, ghi nhận những kết quả tích cực trong hợp tác giữa hai bên thời gian qua tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác chiến lược không ngừng được mở rộng. Thủ tướng Trung Quốc khẳng định nguyên tắc hai bên tiếp tục tôn trọng và đáp ứng lợi ích chung của nhau, thúc đẩy hợp tác cùng thịnh vượng, cùng có lợi; nhất trí ASEAN và Trung Quốc tiếp tục quan hệ gắn kết chặt chẽ về kinh tế-thương mại-đầu tư, nỗ lực mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 nghìn tỷ USD và FDI đạt 150 tỷ USD vào năm 2020, trong đó chú trọng nâng cấp và khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), ủng hộ hệ thống thương mại quốc tế đa phương rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ... Trung Quốc công bố kế hoạch đóng góp thêm 10 triệu USD cho Quỹ hợp tác ASEAN-Trung Quốc, triển khai chương trình mời 1.000 thanh niên các nước ASEAN tham quan và giao lưu tại Trung Quốc. 

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực cùng ASEAN hoàn tất Bộ quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) trong vòng 3 năm tới, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đóng góp cho hòa bình, ổn định, tự do an toàn, hàng hải và hàng không, tự do thương mại ở Biển Đông.  

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý  nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, những lợi ích to lớn mà mối quan hệ này đem lại cho cả ASEAN và Trung Quốc, cũng như đối với hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển ở khu vực. Thủ tướng nhất trí hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực đối thoại, tăng cường hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao luật pháp quốc tế, xây dựng và hình thành các chuẩn mực ứng xử, đóng góp cho một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ. Thủ tướng ủng hộ ASEAN-Trung Quốc nỗ lực củng cố và phát triển nền tảng kết nối tổng thể vững vàng, cả về lòng tin, kết nối vật chất và kết nối con người.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tình hình trên thực địa còn diễn biến phức tạp, gây quan ngại cho tất cả các bên và có thể tác động không có lợi cho ổn định ở khu vực. Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục đề cao các nguyên tắc đã nhất trí về thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, xây dựng và tuân thủ các chuẩn mực ứng xử chung, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không quân sự hóa, không có hành động làm phức tạp tình hình, triển khai đầy đủ DOC và xây dựng COC hiệu quả và thực chất.

Kết thúc hội nghị, hai bên nhất trí thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc năm 2030, định hướng cho quan hệ hợp tác giữa hai bên trong 20 năm tiếp theo và thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về khoa học công nghệ và sáng tạo.

Nâng tầm quan hệ ASEAN-Nga lên đối tác chiến lược

Ngày 14-11, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 3.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin cùng các trưởng đoàn ASEAN chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga lần thứ 3. Ảnh: TTXVN

Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh Nga phát huy vai trò tích cực, trách nhiệm, đóng góp cho hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển ở khu vực, ứng phó hiệu quả với các thách thức nổi lên. Các nước ASEAN trông đợi Nga tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và tích cực tham gia vào các nỗ lực thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao luật pháp quốc tế và các chuẩn mực ứng xử chung thông qua các cơ chế do ASEAN chủ trì.

ASEAN và Nga nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thuộc quan tâm và lợi ích chung như gia tăng trao đổi thương mại đầu tư, khoa học, công nghệ, nông nghiệp… Tại hội nghị, hai bên đạt quyết định quan trọng nâng tầm quan hệ ASEAN-Nga lên đối tác chiến lược và thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Nga về đối tác chiến lược, cũng như Tuyên bố ASEAN-Nga về hợp tác trong lĩnh vực An ninh sử dụng công nghệ thông tin và liên lạc dịp này.

Tổng thống Vladimir Putin hoan nghênh việc nâng tầm quan hệ ASEAN-Nga lên đối tác chiến lược trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển ở khu vực. Tổng thống khẳng định Nga nhất trí đẩy mạnh hợp tác toàn diện với ASEAN trên các lĩnh vực mà Nga có thế mạnh và ASEAN quan tâm; ủng hộ kết nối và tăng cường quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Nga, cũng như giữa ASEAN với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU); tăng cường hợp tác về phát triển kinh tế số, khai thác cơ hội Cách mạng công nghiệp 4.0, nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho ASEAN…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Nga là một đối tác quan trọng của ASEAN; khẳng định ASEAN và Nga chia sẻ nhiều lợi ích chung và tiềm năng hợp tác rộng lớn, ủng hộ nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược, góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trong ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực, đồng thời đẩy mạnh triển khai các lộ trình và Khung hợp tác về thương mại và đầu tư đã có, cũng như phát triển các sáng kiến cụ thể trong các lĩnh vực mà Nga có thế mạnh và ASEAN có nhu cầu. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Nga ủng hộ lập trường, nguyên tắc của ASEAN trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình, thực hiện đầy đủ DOC và đàm phán COC thực chất và hiệu quả.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 33 và các hội nghị liên quan, chiều 14-11, tại Singapore đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 21 và kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản. Đây cũng là hội nghị cấp cao đầu tiên trong nhiệm kỳ điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản 2018-2021 của Việt Nam.

Với tư cách là nước điều phối, thay mặt các nước ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu chính về quan hệ ASEAN-Nhật Bản. Thủ tướng nhận định quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện ASEAN-Nhật Bản không ngừng được đẩy mạnh, đạt kết quả rất tích cực trên cả 3 trụ cột hợp tác vì hòa bình và an ninh, kinh tế-thương mại-đầu tư và hướng đến người dân. Thủ tướng nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong thúc đẩy và nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa ASEAN và Nhật Bản vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của mỗi bên cũng như của khu vực.

Chia sẻ đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các nước ASEAN hoan nghênh Nhật Bản tiếp tục phát huy vai trò tích cực, có trách nhiệm ở khu vực, phối hợp cùng ASEAN tại các diễn đàn do ASEAN chủ trì, đóng góp thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau.

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định coi trọng vai trò của ASEAN, nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác, liên kết khu vực của ASEAN. Thủ tướng Shinzo Abe thông báo về kế hoạch tổ chức Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam trong năm 2019 nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa người dân hai bên.

Thủ tướng Shinzo Abe ghi nhận một số nước ASEAN, trong đó có Singapore, Việt Nam và Nhật Bản phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trông đợi sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Về các vấn đề quốc tế, khu vực, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định lại tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định và an ninh, tự do an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, đề cao các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, kiềm chế, không quân sự hóa, không có hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng, nỗ lực xây dựng COC hiệu quả và thực chất.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận chia sẻ của Nhật Bản, khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông và mong muốn Nhật Bản tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của ASEAN thúc đẩy đối thoại, tăng cường lòng tin, tạo dựng môi trường thuận lợi cho đàm phán COC, vì một khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực cao nhất để nâng tầm quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của hai bên cũng như khu vực.

Kết thúc hội nghị, các lãnh đạo ASEAN-Nhật Bản nhất trí thông qua Tuyên bố 45 năm kỷ niệm quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN-Nhật Bản.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 20.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo hoan nghênh kết quả tích cực trong quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa ASEAN và Hàn Quốc. Các nước ASEAN hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc và nỗ lực của cá nhân Tổng thống Moon Jae-in trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN trên ba trụ cột hoà bình-thịnh vượng-con người. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng chia sẻ lợi ích cũng như an ninh biển, an ninh mạng, khoa học,…

Lãnh đạo ASEAN hoan nghênh tiến triển đáng khích lệ trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có kết quả tích cực của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều. Các nước khẳng định ủng hộ nỗ lực đối thoại, tăng cường lòng tin, thúc đẩy hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, trong khi tiếp tục tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt với ASEAN, nhất là trên các lĩnh vực đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Nhân dịp này, Tổng thống Hàn Quốc công bố tăng gấp đôi Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, triển khai các sáng kiến về đẩy mạnh giao lưu nhân dân lên 15 triệu lượt người vào năm 2020, hỗ trợ 100 triệu USD phát triển hạ tầng khu vực, nâng cao năng lực số của ASEAN, hỗ trợ ASEAN sẵn sàng ứng phó thiên tai, đảm bảo an ninh mạng...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ủng hộ Chính sách hướng Nam của Hàn Quốc tăng cường quan hệ với ASEAN. Thủ tướng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và ASEAN có nhu cầu; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác chính trị an ninh để tương xứng với những phát triển tích cực đạt được trong hai trụ cột kinh tế và văn hóa xã hội; đồng thời tăng cường trao đổi văn hóa, giao lưu thể thao…

* Sáng 14-11, tại Singapore, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan, đã diễn ra Ăn sáng làm việc không chính thức giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Lãnh đạo các nước ASEAN hoan nghênh Thủ tướng Scott Morrison lần đầu tiên tham dự hoạt động với ASEAN, tiếp tục thể hiện sự quan tâm và ưu tiên của Australia dành cho ASEAN.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia đối với hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ. Thủ tướng Scott Morrison ủng hộ lập trường của ASEAN về duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do, hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, triển khai đầy đủ DOC và nỗ lực xây dựng COC hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Australia tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và cùng nỗ lực thúc đẩy một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ. Thủ tướng cũng trông đợi Australia tiếp tục ủng hộ các nỗ lực và lập trường nguyên tắc của ASEAN thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin vì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông, đề cao luật pháp quốc tế và các chuẩn mực ứng xử chung, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không quân sự hóa, không có hành động làm phức tạp tình hình, triển khai đầy đủ DOC và xây dựng COC hiệu quả và thực chất.

* Chiều 14-11, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ hai các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP gồm 10 nước thành viên ASEAN và các nước Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung về đàm phán RCEP, trong đó hoan nghênh tiến bộ quan trọng đạt được trong năm 2018 và khẳng định kết quả này đã đưa cuộc đàm phán đi vào giai đoạn cuối cùng. Các nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm kết thúc đàm phán để đạt được một hiệp định thương mại tự do hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và mang lại lợi ích cho tất cả các bên trong năm 2019, nhằm đẩy mạnh phát triển thương mại và đầu tư trong toàn khu vực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển trên toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá những nỗ lực và kết quả mà đoàn đàm phán RCEP đã đạt được trong năm 2018 có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và xu hướng chống tự do thương mại đang nổi lên; cho rằng đây là thời điểm để nỗ lực kết thúc đàm phán hiệp định. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng các nước tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, linh hoạt phù hợp hướng tới mục tiêu chung; thúc đẩy xây dựng RCEP thực sự trở thành một hiệp định thương mại tự do toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích, trong đó có tính đến sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các thành viên.

Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề cùng quan tâm

Ngày 14-11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ lên tầm cao mới, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng thể chế chính trị của nhau; đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là trao đổi đoàn cấp cao. Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao cam kết của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có việc tham gia tẩy độc da cam/dioxin tại sân bay Biên Hòa vừa qua.

Đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng hoan nghênh việc Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt, khẳng định ủng hộ các sáng kiến hợp tác có đóng góp cho việc bảo đảm hoà bình, ổn định ở khu vực và vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các nước. Việt Nam cũng hoan nghênh Hoa Kỳ đã ủng hộ lập trường của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, ủng hộ đàm phán COC trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và cùng phối hợp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence bày tỏ sự trọng thị của cá nhân Phó tổng thống, Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đối với lãnh đạo, nhân dân Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề cùng quan tâm; thống nhất tăng cường trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới, giải quyết tốt các mối quan tâm của nhau trong hợp tác thương mại, đầu tư; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tích cực giúp đỡ phía Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm và hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh…

Phó tổng thống Hoa Kỳ khẳng định chia sẻ các lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; đánh giá cao Việt Nam đã tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến vấn đề bán đảo Triều Tiên, đề nghị Việt Nam và các nước tiếp tục ủng hộ tiến trình đối thoại giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ngài Scott Morrison mới được bổ nhiệm giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ; khẳng định sẵn sàng hợp tác với Thủ tướng Scott Morrison thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển.

Về hợp tác tại các diễn đàn và cơ chế đa phương quốc tế và khu vực, hai thủ tướng nhất trí hai nước sẽ phối hợp thúc đẩy tự do hoá thương mại, tăng cường phối hợp giải quyết các vấn đề chung sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực cũng như thúc đẩy đàm phán Hiệp định RCEP. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế; tăng cường phối hợp tại Liên hợp quốc, ASEM và trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

* Bên lề các phiên họp cấp cao của ASEAN với các đối tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có các cuộc trao đổi với Tổng thống Chile Sebastien Pinera, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

ĐOÀN CA và TTXVN