QĐND - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Băng-la Đét Md.Áp-đun Ha-mít (Md.Abdul Hamid) và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 9 đến 13-8. Ngày 10-8, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Md.Áp-đun Ha-mít đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Md.Áp-đun Ha-mít duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD vào năm 2016

Tại cuộc hội đàm, hai nhà Lãnh đạo cùng khẳng định quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Trên tinh thần đó, hai nhà Lãnh đạo nhất trí củng cố và làm sâu sắc hơn các lĩnh vực hợp tác hiện có, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực có tiềm năng, với trọng tâm là hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế-thương mại, nông-ngư nghiệp, khoa học-kỹ thuật, văn hóa, du lịch… và hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên nhất trí tăng cường các chuyến thăm cấp cao và các cấp, đẩy mạnh giao lưu nhân dân; nhất trí thúc đẩy tham vấn, trao đổi, đối thoại về chính sách; sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế, Thương mại, Văn hóa, Khoa học-công nghệ Việt Nam - Băng-la Đét và Tham khảo Chính trị lần thứ nhất giữa hai Bộ Ngoại giao để kiểm điểm và đề ra phương hướng hợp tác cụ thể cho những năm tiếp theo; xem xét ký thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh.

Hai bên nhất trí cho rằng, hợp tác về quốc phòng-an ninh giữa hai nước cần được tăng cường hơn nữa thông qua việc trao đổi đoàn, hợp tác đào tạo, hợp tác và chia sẻ thông tin trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và chống di cư bất hợp pháp sang nước thứ ba cũng như trao đổi kinh nghiệm tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Đánh giá cao những tiềm năng hợp tác về kinh tế giữa hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Áp-đun Ha-mít nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD vào năm 2016. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin thị trường, tập quán thương mại, nhu cầu các mặt hàng cụ thể, thủ tục đầu tư kinh doanh tại mỗi nước; tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp của hai nước trong tiếp xúc, trao đổi, chia sẻ thông tin và tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Băng-la Đét ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc tăng cường xuất khẩu các mặt hàng truyền thống của Việt Nam như gạo, nông sản, giày dép, vật liệu xây dựng, máy móc nông nghiệp… vào thị trường Băng-la Đét.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Md.Áp-đun Ha-mít. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí khuyến khích Bộ Nông nghiệp của hai bên tích cực triển khai Bản ghi nhớ về Hợp tác ngư nghiệp và chăn nuôi và Bản ghi nhớ về Hợp tác nông nghiệp đã ký nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Băng-la Đét Sếch Ha-xi-na (Sheikh Hasina) năm 2012; nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông-ngư nghiệp bền vững; thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu sắp tới; đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin, hợp tác trong đấu tranh chống áp thuế bán phá giá đối với các sản phẩm thủy-hải sản (cá da trơn, tôm). Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong các ngành có tiềm năng như dệt may, khai khoáng, năng lượng, hóa chất, cơ khí chế tạo, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, sản xuất sắt thép, xây dựng, viễn thông.

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao và nhất trí tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp và sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-Nam, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), các hợp tác vùng và tiểu vùng. Việt Nam ghi nhận đề nghị của Băng-la Đét về việc ủng hộ Băng-la Đét trở thành đối tác đối thoại của ASEAN và khuyến khích Băng-la Đét thúc đẩy hợp tác cụ thể và hiệu quả với ASEAN.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông và tái khẳng định lập trường của Việt Nam trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Tổng thống Băng-la Đét Md.Áp-đun Ha-mít ghi nhận và cho rằng, hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới là yếu tố quan trọng cho hợp tác, phát triển; các nước cần tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế đã được thừa nhận, tăng cường đối thoại để giải quyết hòa bình mọi tranh chấp, bảo đảm an toàn và tự do hàng hải.

Tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực

Cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Băng-la Đét Md.Áp-đun Ha-mít, đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Tổng thống Md.Áp-đun Ha-mít khẳng định mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, nhất là trong lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và có thể bổ trợ cho nhau; nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực, quốc tế và tại Liên hợp quốc; bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Băng-la Đét; bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền, Quốc hội và giao lưu nhân dân hai nước, đồng thời tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như an ninh-quốc phòng, kinh tế-thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, văn hóa và du lịch. Tổng Bí thư cũng đề nghị hai bên tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Hợp tác Kinh tế Á-Âu; bày tỏ hy vọng sau chuyến thăm Việt Nam của ngài Tổng thống, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Băng-la Đét sẽ có bước phát triển mới, hiệu quả, thực chất hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ quan ngại trước những diễn biến gần đây tại Biển Đông

Cũng trong ngày 10-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Băng-la Đét Md.Áp-đun Ha-mít đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Md.Áp-đun Ha-mít đã cùng trao đổi những định hướng lớn và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch. Hai bên nhất trí phấn đấu tăng kim ngạch thương mại hai chiều từ mức 800 triệu USD năm 2014 lên mức 1 tỷ USD vào năm 2016; nhất trí hai bên sớm tổ chức Kỳ họp thứ ba Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế, Thương mại, Văn hóa, Khoa học-công nghệ; sớm thiết lập cơ chế tham vấn chính sách giữa hai Bộ Ngoại giao. Hai bên cũng nhất trí triển khai thực hiện hiệu quả các bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp, ngư nghiệp và chăn nuôi; Bản ghi nhớ về Thương mại gạo; sớm ký kết Thỏa thuận về Hợp tác du lịch và Chương trình trao đổi văn hóa giữa hai nước; tạo thuận lợi cho các hoạt động du lịch và giao thương giữa người dân và doanh nghiệp hai nước.

Tổng thống Md.Áp-đun Ha-mít chia sẻ quan ngại sâu sắc của Việt Nam và ASEAN trước những diễn biến gần đây tại Biển Đông; khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan thực hiện đầy đủ DOC tiến tới xây dựng COC. “Băng-la Đét coi trọng việc duy trì hòa bình và ổn định. Cho rằng các tranh chấp phải được giải quyết thông qua thương lượng hòa bình”-Tổng thống Md.Áp-đun Ha-mít nói.

* Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp thân mật Tổng thống Băng-la Đét Md.Áp-đun Ha-mít. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Tổng thống Băng-la Đét cũng đã trao đổi về các hoạt động của Quốc hội mỗi nước. Hai bên cùng nhất trí luôn ủng hộ và mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển chung vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy Quốc hội và nghị sĩ hai nước ủng hộ và mở rộng hợp tác trên khuôn khổ song phương và đa phương, nhất là tại các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới như Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới. Quốc hội hai nước cũng sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp và giám sát, góp phần tích cực vào việc vun đắp quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

NGỌC THƯ và TTXVN