QĐND Online - Giao dịch trực tuyến hiện nay đang dần phát triển để thu hút khách hàng của các công ty chứng khoán tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là việc không dễ thực hiện. Thực tế, việc ứng dụng Internet vào quá trình đặt lệnh mua, bán cho nhà đầu tư đã được nhiều công ty chứng khoán áp dụng từ lâu song chưa được đón nhận hồ hởi bởi các nhà đầu tư chứng khoán và các công ty chứng khoán. Nguyên nhân có thể vì sự thiếu đồng bộ của hoạt động này.

Hiện nay một số công ty chứng khoán đã đầu tư cho việc ứng dụng CNTT vào các dịch vụ đặt lệnh liên tục của công ty. Tuy nhiên hệ thống đã bộc lộ một số hạn chế nhất định như: lệnh mua và bán cổ phiếu phải chuyển qua nhiều khâu, nhiều bộ phận chuyên trách nên rất mất thời gian. Để biết lệnh có khớp được hay không, nhà đầu tư còn phải gọi điện thoại hỏi lại. Với nhiều công ty chứng khoán, tuy dịch vụ đã khá hoàn hảo nhưng cũng chỉ hấp dẫn được một số nhà đầu tư, chủ yếu là những người không có thời gian để trực tiếp đến sàn giao dịch. Nhiều nhà đầu tư chưa mặn mà với các dịch vụ trực tuyến vì tâm lý lo ngại cho tính an toàn và bảo mật của hệ thống.

Bên cạnh đó là chi phí cho hệ thống thông tin giao dịch chứng khoán còn khá cao, phải đầu tư về nhân lực để vận hành hệ thống. Vì thế, nhiều công ty chứng khoán chưa dám triển khai ngay vì chỉ cần trong quá trình hoạt động có sơ suất dẫn đến sai sót của hệ thống thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín. Về lâu về dài thì giao dịch trực tuyến sẽ là bảo bối để thu hút khách hàng với các công ty chứng khoán Việt Nam. Hiện nay nhiều nhà đầu tư quen đặt lệnh qua điện thoại thích hình thức này vì nó thuận tiện và chính xác hơn. Thêm nữa là thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang thu hút cả các nhà đầu tư Việt kiều và cách đặt lệnh qua Internet là tối ưu với họ. Dịch vụ này sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam trong một tương lai gần.

Văn Phong (Tổng hợp)