Chúng tôi thường gọi Đại tá Oleg Youshkov là “ông trùm” bởi vẻ mặt ông lúc nào cũng toát lên sự nghiêm nghị của một sĩ quan quân đội Nga. Tuy nhiên, ông lại rất chu đáo, tận tâm với các phóng viên nước ngoài. Lần đầu gặp Đại tá Oleg Youshkov ở sân bay Sheremetyevo, ngoại ô thủ đô Moscow, tôi đã ấn tượng trước dáng người cao lớn, tác phong nhanh nhẹn và sự nhiệt tình của ông. Ông hỗ trợ nhóm phóng viên QĐND Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh và giúp chuyển đồ ra xe ô tô về khách sạn. Lúc ra đến sảnh sân bay, tôi mới nhớ chưa chuyển giấy tờ cho một đồng chí trong đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020, mà người đó vẫn ở phía trong sân bay. Vậy là Đại tá Oleg đã dùng chiếc thẻ an ninh quyền lực của mình, đưa thẳng tôi quay trở lại khu vực làm thủ tục nhập cảnh...

leftcenterrightdel
Đại tá Oleg Youshkov trả lời phỏng vấn riêng với các phóng viên Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Sau 3 ngày cách ly phòng Covid-19 theo quy định của ban tổ chức, chúng tôi gặp lại Đại tá Oleg tại cuộc họp báo diễn ra ngay tại khách sạn Salut, nơi đoàn QĐND Việt Nam lưu trú. Cuộc họp báo quốc tế do Đại tá Oleg chủ trì với sự tham dự của các phóng viên đến từ Bộ Quốc phòng các nước: Trung Quốc, Azerbaijan, Belarus, Lào... nhưng phóng viên Việt Nam vẫn đông nhất. Và cuộc họp báo gần như dành cho phóng viên Việt Nam khi chúng tôi được ưu tiên trả lời nhiều nhất. Thậm chí, Đại tá Oleg còn nhắn với trợ lý của mình, Trung úy Ekaterina Babenko, rằng ông sẽ trả lời phỏng vấn riêng các nhà báo Việt Nam. Vậy là cuộc họp báo quốc tế diễn ra nhanh gọn trong 20 phút, nhưng cuộc họp báo dành cho phóng viên Việt Nam kéo dài tới nửa giờ.

Những ngày sau đó, Đại tá Oleg không trực tiếp làm việc với chúng tôi, thay vào đó là nhóm sĩ quan liên lạc-những người hỗ trợ phóng viên Việt Nam tác nghiệp tại hiện trường. Đó là Trung úy Ekaterina Babenko; là các học viên Nga như: Polina, Ekaterina Makarova... Thế nhưng việc gì khó lại có Đại tá Oleg. Vào lúc 15 giờ ngày 24-8, tại thao trường Alabino diễn ra vòng loại của kíp xe số 2, nhóm 1, bảng 2 cuộc thi "Xe tăng hành tiến" (gồm Việt Nam, Myanmar, Nam Ossetia và Qatar). Hôm đó, nhóm phóng viên Việt Nam mong muốn được ra khu vực chuẩn bị của các đội tuyển xe tăng thi đấu để ghi hình và cổ vũ tinh thần các đồng đội. Nhìn sắc mặt nghiêm nghị của “ông trùm”, chúng tôi đắn đo mãi mới bày tỏ nguyện vọng. 30 giây im lặng và sau đó là một cái gật đầu khiến chúng tôi vô cùng sung sướng. Đại tá Oleg đã dùng "thẻ bài" để đưa chúng tôi đi qua đội ngũ an ninh, vượt qua bùn lầy do đêm trước đó mưa to khiến đường đua lầy lội và cho phép chúng tôi tác nghiệp tại đây 30 phút. Nhờ đặc cách của “ông trùm” mà ê kíp phóng viên Báo QĐND đã có những bức hình, đoạn video clip ngay tại thực địa “đắt giá” và được chuyển ngay về nước, kịp thời gửi đến người hâm mộ.

Không chỉ một lần mà nhóm phóng viên Việt Nam còn có thêm hai lần được đặc cách tới khu vực này để tác nghiệp, cổ vũ và động viên các vận động viên Việt Nam, khiến đội tuyển nước bạn thầm ghen tỵ.  

Cũng đích thân Đại tá Oleg đứng ra bảo lãnh cho phóng viên Việt Nam khi bị lực lượng kiểm soát quân sự, mà chúng tôi thường gọi vui là “sao đỏ”, giữ lại. Chuyện là, để bảo đảm an ninh tại thao trường Alabino, nơi diễn ra các cuộc thi: “Xe tăng hành tiến”, “Bếp dã chiến” và “Nhà hữu nghị” nên mặc dù cấp thẻ báo chí, ban tổ chức vẫn yêu cầu phóng viên không được phép di chuyển tự do mà phải hoạt động trong khu vực quy định, hoặc dưới sự giám sát của các sĩ quan liên lạc Nga. Do mải tác nghiệp, phóng viên “vượt” khỏi tầm quan sát khoảng 100m và ngay lập tức lực lượng “sao đỏ” xuất hiện. Rất may, Đại tá Oleg có mặt kịp thời nên phóng viên chỉ bị nhắc nhở, còn “ông trùm” và sĩ quan liên lạc phải ngồi giải trình với cấp trên.

Đại tá Oleg là vậy, nguyên tắc nhưng cũng rất linh hoạt và nhân văn. Chúng tôi càng mến yêu vị đại tá này hơn khi thấy ông luôn gọi điện nhắc sĩ quan liên lạc đáp ứng yêu cầu của phóng viên và không để chúng tôi “lạc” một lần nữa vì sợ phóng viên Việt Nam mất quyền tác nghiệp tại Alabino. Cách đối xử của ông khiến chúng tôi cảm nhận được tình cảm mà người Nga dành cho Việt Nam: Chân thành, cởi mở, giúp đỡ vô tư, trong sáng, chí nghĩa, chí tình.

Là “ông trùm” nên dưới quyền chỉ huy của Đại tá Oleg là Trung úy Ekaterina Babenko, mà chúng tôi vẫn hay gọi thân mật là “Eka” hay “tổng quản”. Cũng như Đại tá Oleg, chúng tôi gặp Eka ngay từ ngày đầu tiên đến Moscow cho đến khi rời xứ sở bạch dương xinh đẹp. Trong công việc, Eka thực hiện rất chuẩn chỉnh và đúng nguyên tắc. Cô hỗ trợ các phóng viên tận tình, từ việc bố trí xe đưa đón ra hiện trường cho đến việc nhỏ nhất như hỏi giúp mật khẩu wifi ở khách sạn...

Một tháng tác nghiệp ở Nga, nếu không có Đại tá Oleg Youshkov, Trung úy Ekaterina Babenko và các sĩ quan liên lạc, chắc chắn công tác tuyên truyền Army Games 2020, về thành công của Đội tuyển QĐND Việt Nam tại hội thao không thể “thuận buồm xuôi gió”. Năm mới đã tới, Army Games 2021 đang chờ đón và nếu có cơ hội, biết đâu chúng tôi lại được tái ngộ “ông trùm” Oleg và những người bạn Nga mến yêu.

LINH OANH