Theo nguồn thông tin của người dân thì tại vị trí này vào khoảng năm 1968 sau khi đi tránh nạn trở về thì gia đình đã phát hiện thấy có 2 thi thể bộ đội của ta hy sinh ngay trong khu vườn của gia đình. Ngay sau đó, gia đình đã tiến hành an táng cho 2 liệt sĩ đồng thời thường xuyên hương khói trong nhiều năm qua. Mặc dù trước đây gia đình đã trình báo lên chính quyền địa phương và cũng đã tiến hành khảo sát, tìm kiếm vào các năm 2011 – 2012 nhưng vẫn chưa có kết quả. Hiện nay khu vực này đang nằm trong diện phải giải tỏa vì vậy gia đình đã tiếp tục trình báo lên chính quyền địa phương để mong muốn làm sao tìm thấy được các liệt sĩ để các anh được trở về an nghỉ tại nghĩa trang.

leftcenterrightdel
 Các lực lượng tích cực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Ngay sau khi nhận được thông tin của gia đình, Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 đã tổ chức khát sát, xác minh, xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng, phương tiện và tổ chức tìm kiếm. Mặc dù trong điều kiện thời tiết mưa, lạnh mà khó khăn nhất là thời gian hy sinh của các liệt sĩ đã quá lâu, vị trí chôn cất của liệt sĩ đã có nhiều thay đổi. Song với quyết tâm, trách nhiệm và sự tri ân với các liệt sĩ. Cán bộ, chiến sĩ Đội 192 cùng với Ban CHQS Thành phố Huế đã tiến hành mở rộng phạm vi tìm kiếm. Sau gần 1 tháng tích cực đào bới, tìm kiếm thì các lực lượng đã tìm thấy một số xương cốt của các liệt sĩ

Ngay sau khi tìm thấy và cất bốc thì Đội 192 cũng đã đưa hài cốt của 2 liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ Thành phố để hương khói đồng thời phối hợp với chính quyền để tổ chức lễ truy điệu và an táng đúng theo quy định.

Tin, ảnh: QUANG ĐẠO