Hồng Minh vốn là làng nghề truyền thống với nhiều sản phẩm đan lát bằng cói nên khi chuyển sang sử dụng nguyên liệu bèo tây trở nên khá thuận lợi. Để có nguồn nguyên liệu, người dân đi lấy phần thân bèo tây mang về phơi khô. Đây là công việc khá vất vả vì phải lội xuống dưới ao sâu để vớt bèo.

Người dân xã Hồng Minh (Phú Xuyên, Hà Nội) vớt bèo tây phơi khô làm hàng thủ công.

Những hôm trời không có nắng, các hộ làm nghề phải sấy thân bèo, bởi nếu bị ẩm, mốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chị Đinh Thị Liên ở thôn Phủ Bột, xã Hồng Minh tâm sự: “Nghề đan bèo tây chủ yếu lấy công làm lãi. Do vậy, gia đình phải trực tiếp đi lấy nguyên liệu từ các ao hồ để về sơ chế. Trung bình mỗi tháng gia đình sử dụng khoảng 300kg bèo khô để đan những mặt hàng, như: Thùng, hộp, giỏ đựng đồ...".

Những sản phẩm này được xuất khẩu sang các nước châu Âu, Nhật Bản vì có tính thẩm mỹ cao, lại thân thiện với môi trường. Với bàn tay khéo léo, người thợ thủ công ở Hồng Minh đã làm ra nhiều sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, giải quyết việc làm lúc nông nhàn, tăng thu nhập cho gia đình. Nhiều vùng đầm hồ, cây bèo bao phủ dày đặc ảnh hưởng đến việc nuôi cá. Nhưng khi được tận dụng để làm nguyên liệu đan lát đã mang lại lợi ích thiết thực cho các hộ nuôi cá cũng như những người sản xuất hàng thủ công. Sản phẩm làm từ bèo tây có tính ứng dụng cao, được khuyến khích sử dụng để thay thế các đồ hộp nhựa, túi nilon. Đây là cơ hội thuận lợi tạo thêm nhiều việc làm cho người thợ thủ công ở Hồng Minh.

Bài và ảnh: VŨ DUY