Thành viên của đội chủ yếu là đoàn viên, thanh niên ở các ấp, hằng ngày phụ giúp gia đình công việc ruộng vườn hay làm ở công ty, xí nghiệp, đến đêm thì tham gia với đội. Theo đó, mỗi đêm, 4-5 thành viên trong đội có nhiệm vụ đi kiểm tra một số tuyến đường của xã nhằm phát hiện những vụ tai nạn giao thông (TNGT) để kịp thời ứng cứu. Khi phát hiện có TNGT xảy ra, nếu nhẹ thì đội phối hợp với trạm y tế xã băng bó vết thương; trường hợp nặng thì các thành viên đưa nạn nhân đi cấp cứu ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, đồng thời cử người tham gia bảo vệ hiện trường để lực lượng chức năng thực hiện các công việc tiếp theo.

leftcenterrightdel
Thành viên trong đội họp phân công nhiệm vụ.

Anh Nguyễn Ngọc Hạt, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện sơ ứng cứu TNGT, cho biết: Gần 4 tháng đi vào hoạt động, đến nay, đội đã sơ ứng cứu 14 trường hợp người bị TNGT, chủ yếu vào ban đêm. Trong 14 vụ TNGT được ứng cứu thì 13 vụ xảy ra ở Quốc lộ 61, còn lại là đường nông thôn. “Sở dĩ khi xảy ra TNGT có người dân liên hệ ngay là vì lúc thành lập, đơn vị cơ cấu một số thành viên ở các ban, ngành, đoàn thể của xã. Trong quá trình hoạt động, đội thường xuyên phát tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tặng móc khóa có số điện thoại của đội đến người dân... Khi người dân hoặc các tổ chức điện thoại thông báo có TNGT cần chúng tôi đến ứng cứu, hỗ trợ thì trong thời gian ngắn anh em sẽ có mặt. Mỗi đêm, các thành viên của đội đi kiểm tra 3 đợt”, anh Nguyễn Ngọc Hạt chia sẻ.

Nhận xét về mô hình, anh Nguyễn Vũ Trường, Bí thư Xã đoàn Hòa An, cho biết: “Tới đây, chúng tôi sẽ tham mưu với Đảng ủy, UBND xã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí hay dụng cụ thiết yếu cho đội hoạt động hiệu quả hơn; thường xuyên vận động các thành viên khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ và sẽ đề xuất với địa phương để mở rộng mô hình trong thời gian tới”.

Bài và ảnh: BÌNH AN