Đoạn đường đèo chỉ dài hơn 3km, nhưng có tới cả trăm con bò chạy lông nhông trên đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra khi lái xe đang đổ đèo gặp phải đàn bò đột ngột băng qua đường.

leftcenterrightdel
 

Khoản 2, Điều 10 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định, đối với hành vi vi phạm điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Ngoài ra, tại Điều 603, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Đối với trường hợp chủ gia súc thả hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây TNGT chết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 của Bộ luật Hình sự năm 2015 là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. Trường hợp vô ý làm chết hai người trở lên bị phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Để hạn chế tình trạng chăn, thả gia súc gây cản trở giao thông và nguy cơ xảy ra TNGT tại khu vực đèo Chư Sê, đề nghị chính quyền huyện Chư Sê và xã Hbông tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn thực hiện chăn thả gia súc đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm các chủ vật nuôi vi phạm quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Bài và ảnh: PHAN MẠNH PHÀN

(phường Thống Nhất, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai)