Bệnh nhân là tên Luân (sinh năm 1998, ngụ tại phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), nhập viện lúc 1 giờ 23 phút ngày 6-9 trong tình trạng lơ mơ, tím tái, mạch bằng 0, huyết áp không đo được, nghe tiếng tim mờ khoảng 150 lần/phút, vết thương ngay cạnh mũi ức trái kích thước 2cm đang chảy máu. Qua siêu âm, hội chẩn, các bác sĩ nhận định có dịch máu màng ngoài tim, vết thương thủng thất phải kích thước 1,5 x 0,5cm, đang chảy máy, trong khoang màng tim có khoảng 500ml máu đông và không đông gây chèn ép tim cấp, nguy cơ tử vong cao.  

leftcenterrightdel
Bác sĩ Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Quân y 175 thăm khám bệnh nhân Luân sau phẫu thuật. 
Ngay lập tức, kíp trực kích hoạt quy trình báo động đỏ cho các khoa, phòng của bệnh viện như: Kíp phẫu thuật cấp cứu tim, kíp gây mê hồi sức, tiếp huyết… bệnh nhân được chuyển thẳng từ phòng cấp cứu vào phòng mổ trong tình trạng hôn mê sâu, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp 80/40mmHg.

Sau 17 phút tính từ khi nhập viện, bệnh nhân đã được phẫu thuật mở ngực để xử trí vết thương tim. Đặc biệt, thời gian vàng tính từ lúc mở ngực và khâu xong vết thương tim chỉ mất 2 phút đã quyết định đến tính mạng của bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang trong giai đoạn điều trị phục hồi.

Trong những năm qua, Bệnh viện Quân y 175 đã phẫu thuật thay van tim cho hơn 400 bệnh nhân bệnh lý van tim, bệnh mạch vành và cấp cứu thành công cho rất nhiều bệnh nhân vết thương tim trên địa bàn thành phố. Đại tá, Tiến sĩ, bác sĩ Cù Xuân Thanh, Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân Luân là một điển hình minh chứng quy trình tổ chức, trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ của bệnh viện trong xử lý tối khẩn cấp về tim. Người dân khi phát hiện những nạn nhân có vết thương ở vùng ngực, nhất là ngực trái, tình trạng khó thở, cần nhanh chóng đưa người bị nạn vào bệnh viện để được can thiệp y tế kịp thời”.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA