QĐND Online - Tiếng động cơ gầm rú, mùi xăng dầu xộc thẳng vào mũi cùng khói bụi mù trời ở thao trường Lữ đoàn Công binh 229 (TP Bắc Ninh) giúp chúng tôi cảm nhận rõ hơn bầu không khí hối hả luyện tập của Đội tuyển Công binh trước ngày lên đường tham dự Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021.
Giữa làn khói bụi mù mịt, dày đặc, đoàn xe IMR-2, xe cầu TMM, xe thiết giáp BTR dũng mãnh băng qua các địa hình, vật cản để lao nhanh về đích, kết thúc một buổi tập với sự nỗ lực tuyệt vời của các thành viên trong đội.
Có được chất lượng trong những buổi tập luyện của Đội tuyển Công binh là sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết của cá nhân và tập thể đội tuyển. Đó còn là sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, thủ trưởng Bộ tư lệnh Công binh cũng như đóng góp của Lữ đoàn Công binh 229 trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức huấn luyện. Hôm xuống Lữ đoàn Công binh 229 để tìm hiểu về quá trình luyện tập của Đội tuyển Công binh, chúng tôi phải thực hiện nhiều quy định chặt chẽ về phòng, chống dịch của đơn vị. Đang mùa dịch Covid-19, nên mọi người trong đoàn đều vui vẻ chấp hành nghiêm quy định của đơn vị. Cẩn tắc vô áy náy. Giữ an toàn cho đơn vị, cho Đội tuyển Công binh cũng là giữ an toàn cho cộng đồng, cho xã hội vì mục tiêu chung tay phòng, chống dịch Covid-19.
    |
 |
Đội tuyển Công binh nỗ lực luyện tập, nâng cao trình độ. |
Trung tá Hoàng Nghĩa Dũng, huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển Công binh tham dự Army Games 2021 tâm sự cùng chúng tôi: “Mấy tháng nay, anh em trong đội thực hiện cấm trại nghiêm túc. Cấm trại có mặt lợi, đó là mọi người đều chú tâm vào luyện tập. Cái được trông thấy là quân khỏe, không bị phân tán tư tưởng, mọi người quyết tâm vì mục tiêu chung: Phấn đấu kíp xe công binh “Lộ trình an toàn” sẽ có thứ hạng cao ở Army Games 2021”.
Được triệu tập từ các đơn vị công binh trong binh chủng, nên vận động viên (VĐV) nào cũng thuộc diện ưu tú. Từng tham dự 2 kỳ Army Games gần đây (năm 2019 và 2020), nên HLV Hoàng Nghĩa Dũng biết đội bạn hay, mạnh ở điểm nào cũng như điểm mạnh, yếu của đội mình. Trăm nghe không bằng một thấy. Vào ngày 27-6 vừa qua, toàn đội đã vào trang chủ của Bộ Quốc phòng Nga xem chung kết thi công binh toàn Nga để cùng rút kinh nghiệm.
Nhớ lại những buổi đầu luyện tập, HLV trưởng Hoàng Nghĩa Dũng cho hay: “Ban lãnh đạo và huấn luyện đội tuyển xác định rõ phải nâng cao thể lực cho anh em theo ba tiêu chí: Sức bền, nhanh, mạnh. Sức bền có chạy 3.000m, 5.000m vượt địa hình đồi dốc; nhanh có chạy 100mx2 lượt, 100mx5 lượt. Rồi có thêm những bài tập co tay xà đơn, đẩy tạ, vần lốp, chạy kéo lốp...”.
Đến giai đoạn tập nâng cao, vẫn là những bài tập thể lực trên nhưng Đội trưởng đội tuyển - Thượng tá Phạm Tuấn Lực cùng các thành viên ban huấn luyện đã khéo léo lồng ghép các bài tập thể lực sát với thực tế bài thi. Chạy đồi, vượt dốc, leo rào... thôi thì đủ các bài tập khiến VĐV mướt mồ hôi. Nhưng sau vài tháng tập luyện chuyên sâu, cái được đã thấy rõ, thể lực toàn đội tốt lên trông thấy, nhất là về mặt sức bền. Tự hào về VĐV trong đội, HLV trưởng Hoàng Nghĩa Dũng phấn khởi lắm: “Anh em trong đội giờ chạy 3.000m, xong quay ra vượt vật cản. Cảm thấy chưa đã, VĐV lại chạy tiếp”.
    |
 |
Buổi tập luyện của đội tuyển công binh được phối hợp chính xác, nhịp nhàng, ăn khớp từng công đoạn. |
Xen vào giữa cuộc trao đổi với chúng tôi là tiếng động cơ 4 xe cầu TMM-3M gầm rú thực hiện bài khắc phục một đoạn hào bằng bộ cầu cơ giới TMM-3M. 4 nhịp cầu được bắc với sự phối hợp chính xác, nhịp nhàng, ăn khớp từng công đoạn. Xe IMR-2, BTR dũng mãnh lao qua những nhịp cầu vừa bắc, phụt khói trắng kèm theo tiếng động cơ gầm rú khiến chúng tôi liên tưởng đến hình ảnh cánh quân Nam tiến thần tốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
    |
 |
Làm chủ trong khai thác và sử dụng các trang bị có trong thi đấu. |
Nhìn khẩu hiệu: “Tiểu đội bắc cầu TMM-3M chính xác, an toàn, rút ngắn thời gian từng giây, từng phút”, chúng tôi hiểu tiểu đội bắc cầu TMM-3M cùng các kíp, tổ khác thuộc Đội tuyển Công binh đang nỗ lực vượt qua chính mình vì mục tiêu chung, đúng như nhận xét của HLV trưởng Hoàng Nghĩa Dũng: “Đến thời điểm này, mỗi VĐV đều có trình độ, kỹ năng, kỹ xảo, làm chủ chuyên sâu, chuyên nghiệp trong khai thác và sử dụng các trang bị có trong thi đấu. Toàn đội sẵn sàng lên đường với ý chí quyết tâm giành kết quả cao nhất tại Army Games 2021”.
Đánh giá quá trình luyện tập của đội tuyển, Thượng tá Phạm Tuấn Lực, Đội trưởng Đội tuyển Công binh nói: “Nhằm bảo đảm tốt nhất cho công tác huấn luyện đội tuyển, Bộ tư lệnh Binh chủng Công binh đã chỉ đạo Lữ đoàn Công binh 229 xây dựng hệ thống thao trường huấn luyện đội tuyển có các đường cơ động, hệ thống vật cản, chướng ngại vật, thiết kế, cấu trúc tương tự như thao trường thi đấu tại Liên bang Nga. Phía Ban tổ chức đã gửi cho chúng tôi quy chế dự thảo của cuộc thi nhưng vẫn chưa có quy chế chính thức. Chính vì thế, chúng tôi thường xuyên theo dõi quy chế của hội thao trên cổng thông tin chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga để kịp thời nắm bắt thông tin khi có sự điều chỉnh quy chế. Qua 4 tháng tập trung, tổ chức luyện tập, 100% các tuyển thủ duy trì được nền tảng thể lực tốt, đáp ứng được các yêu cầu kỹ-chiến thuật của bài thi, quyết tâm vượt qua thử thách, tích cực luyện tập, háo hức mong chờ đến ngày thi đấu. Quyết tâm năm nay của Đội tuyển Công binh là sẽ giành kết quả cao hơn các năm 2019, 2020”.
    |
|
Phóng sự: "Đội tuyển Công binh quyết tâm đổi màu huy chương tại Army Games 2021". |
Như để minh chứng cho quyết tâm của toàn đội, trước khi chia tay chúng tôi, HLV Hoàng Nghĩa Dũng thông tin: “Mọi tình huống trong bài thi đã được đội tính đến. Đội đặt ra nhiều giả thiết, lồng ghép vào bài tập để từ đó VĐV có thể xử lý tình huống trong bài thi nhanh nhất”.
Chúng tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm, sự chuẩn bị chu đáo và truyền thống vẻ vang "Mở đường thắng lợi" của Bộ đội Công binh anh hùng, Đội tuyển Công binh sẽ tiếp tục "Mở đường thắng lợi" ở đấu trường Army Games...
    |
 |
Kết thúc một buổi tập với sự nỗ lực tuyệt vời của các thành viên trong đội. |
|
Chỉ đạo thực hiện: Đại tá NGÔ ANH THU, Phó tổng biên tập
Tổ chức thực hiện: Thượng tá LẠI NGUYÊN THẮNG
Nội dung: ĐÌNH HÙNG - ANH THƯ
Ảnh, video: TRỌNG HẢI - VIỆT CƯỜNG
Kỹ thuật, đồ họa: TÔ NGỌC - PHÚC THẮNG
|