leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 

 

QĐND Online - “Bệnh viện Bạch Mai là nơi khám bệnh có chất lượng chuyên môn cao nhất, chất lượng dịch vụ tốt nhất, giá cả hợp lý nhất và không quên được nhiệm vụ an sinh xã hội của mình, tức là lo cho người nghèo, người có bảo hiểm y tế, người vùng sâu vùng xa, những người bệnh nặng vượt quá khả năng của tuyến dưới” – Đây là chia sẻ của GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về những chuyển biến trong công tác khám và điều trị tại bệnh viện trong thời gian qua.  


leftcenterrightdel
 

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt đầu tiên, lớn nhất của cả nước, có lịch sử lâu đời và quá trình phát triển vững mạnh không ngừng, xứng đáng là tuyến cao nhất, là địa chỉ tin cậy nhất, không chỉ của đông đảo người bệnh mà còn của các đồng nghiệp trong và ngoài nước. Người dân, đặc biệt là người bệnh rất trân trọng Bệnh viện Bạch Mai bởi chuyên môn và trình độ của các bác sĩ tại đây. 

leftcenterrightdel
 

Nhưng họ cũng rất ngại khi đến Bệnh viện Bạch Mai vì bệnh viện lớn quá, đôi khi vào bệnh viện mà không biết hỏi ai và đi tìm ở đâu? Thậm chí đóng tiền thôi, đối với người dân cũng là cả một cực hình. Xuất phát từ tình hình thực tế này, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã bàn bạc và đưa ra chính sách, cái gì cấp bách thì làm trước, cái gì ít cấp bách thì làm sau, để làm sao khi nhân dân đến khám chữa bệnh cảm thấy yên tâm và hài lòng.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 

 

GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ở Bệnh viện Bạch Mai thì Khoa Khám bệnh là nơi người bệnh tiếp xúc đầu tiên mỗi khi có việc cần đến. Chính vì vậy, nơi đây phải có sự thay đổi đầu tiên. Từ đó chúng chúng tôi thay đổi những hành vi ứng xử, giao tiếp của nhân viên y tế. Đặc biệt, chúng tôi đã lập ra đội hướng dẫn viên được đào tạo hết sức chuyên nghiệp để giúp cho bà con kể cả ở vùng sâu, vùng xa hay ở nông thôn khi đến với bệnh viện thì được hướng dẫn để bà con biết được ngay các vị trí khám bệnh. Nếu người già yếu, đi lại khó khăn thì đội ngũ hỗ trợ còn có xe đẩy hoặc xe điện phục vụ.

Ngoài ra, chúng tôi đã rút các bác sĩ trẻ mới ra trường, những người mà chưa có đủ chuyên khoa sâu trong phòng khám về nội khoa, chúng tôi đưa các bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu, có nhiều năm kinh nghiệm, đặc biệt là có kinh nghiệm trong giao tiếp ứng xử ra phòng khám. Đây là bước chuyển đổi hết rất quan trọng, để không chỉ thay đổi chất lượng chuyên môn mà còn thay đổi chất lượng dịch vụ làm cho người bệnh đến họ cảm thấy nhẹ nhàng, hài lòng, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh so với trước đây.

leftcenterrightdel
 

Trao đổi với Anh Đào Văn Thường (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đưa người nhà đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, anh cho biết: “Từ khi tôi bước chân tới cổng bệnh viện thì có những người hướng dẫn để tôi vào đến đây. Sau khi vào trong thì cũng có những nhân viên tận tình giúp đỡ chúng tôi khám được thuận tiện, qua đó tạo niềm tin cho người đi khám bệnh. Đặc biệt là có các chị áo xanh giúp đỡ mọi người ở ngoài, rất nhiệt tình từ khi chúng tôi vào đây đến giờ.

Trong thời gian vừa qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nhưng Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ nhân viên của bệnh viện đã nỗ lực triển khai hàng loạt hoạt động như: Làm ca tại Khoa Khám bệnh, tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ từ hệ thống công nghệ thông tin, phòng xét nghiệm, các điểm thu viện phí, thủ tục hành chính… để mang đến một quy trình khám chữa bệnh hiệu quả hơn. Tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu, bệnh viện tổ chức đón tiếp người bệnh từ 06 giờ đến 18 giờ hằng ngày và làm việc cả giờ nghỉ trưa. Như vậy tổng thời gian phục vụ người bệnh đã tăng lên 4 tiếng so với trước kia. Điều này góp phần đáng kể rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh. “Thời gian khám sức khỏe trước đây đối với những bệnh nhân thông thường mất khoảng 3 tiếng hoặc 2 tiếng rưỡi. Nhưng hiện tại, chúng tôi đã rút ngắn thời gian xuống còn khoảng một tiếng, thậm chí là 50 phút là bệnh nhân đã có kết quả rồi”, Bác sĩ Trần Minh Thảo, Phó trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

leftcenterrightdel
 
 
leftcenterrightdel
 

Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đi tiên phong trong công tác thí điểm tự chủ toàn diện Bàn về quan điểm sử dụng lao động, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh: Trước mắt Bệnh viện Bạch Mai phải giải quyết vấn đề tự chủ toàn diện. Đây là mục tiêu quan trọng nhất mà Chính phủ giao cho Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó thì có nhiều mục tiêu nhỏ khác như phát triển thành bệnh viện có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

leftcenterrightdel
 

Để chuyển đổi được cơ chế từ khoán quản sang tự chủ toàn diện thì đây là mục tiêu trước mắt và quan trọng nhất của Bệnh viện Bạch Mai hiện nay. Và khi thực hiện được mục tiêu đó thì tất cả các mục tiêu khác như chất lượng chuyên môn cao nhất, chất lượng dịch vụ tốt nhất, giá cả hợp lý nhất và không quên được nhiệm vụ an sinh xã hội của mình, tức là lo cho người nghèo, người có bảo hiểm y tế, người vùng sâu vùng xa, những người bệnh nặng vượt quá khả năng của tuyến dưới… đều thực hiện được. 

leftcenterrightdel
 

Mặt khác, vấn đề chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên môn cho các tuyến cơ sở nâng cao trình độ, kỹ thuật để làm sao giúp cho người dân có thể khám chữa bệnh ngay tại quê nhà, mà tiêu chuẩn gần tiệm cận như bệnh viện Bạch Mai. Vừa rồi, chúng tôi đã thực hiện bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương, góp phần cùng Hải Dương chống dịch Covid-19. Bệnh viện Dã chiến số 2 đó đáp ứng đủ tất cả các danh mục chuyên môn kỹ thuật tương tự như Bệnh viện Bách Mai. Đây chính là một thử nghiệm, thí điểm để trong thời gian tới chúng tôi sẽ chuyển giao những mô hình này đến các tỉnh, để cho người dân ở các tỉnh không cần đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng vẫn được hưởng các dịch vụ chuyên môn kỹ thuật tương tự Bệnh viện Bạch Mai.

leftcenterrightdel
 

Với quan điểm coi người bệnh là trung tâm và mong muốn người dân khi tới khám cảm nhận được sự thoải mái, thuận tiện trong khi sử dụng dịch vụ, Ban lãnh đạo Bệnh viện, đặc biệt là Giám đốc Bệnh viện luôn chỉ đạo sát sao để triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Về vấn đề này, GS, TS Nguyễn Quang Tuấn chí sẻ: Thực ra mong muốn một mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện như các nước phát triển thì có từ lâu rồi. Ví dụ như người nhà không phải chăm sóc người bệnh, tất cả các công việc lo ăn uống, tắm giặt, vệ sinh đều do nhân viên y tế làm hết. 

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 

 

Từ tháng 3-2020 dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát thì Bệnh viện Bạch tiến hành hạn chế người nhà vào chăm sóc người bệnh trọng phòng bệnh và chúng tôi cũng tiến hành lộ trình chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Ngày 28-3-2020 thì Bệnh viện Bạch Mai phải phong tỏa và tất cả người nhà bệnh nhân phải cách ly tập trung. Khi đó, ở bệnh viện chỉ còn bệnh nhân và nhân viên y tế và đây chính là cơ hội rất tốt để chúng tôi tiến hành chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Thời gian này, người bệnh được trải qua một giai đoạn tiếp xúc trực tiếp với nhân viên y tế mà không phải người nhà của mình. Về phía ngược lại, nhân viên y tế cũng là người gần gũi, chăm sóc bệnh nhân, qua đó hiểu được tâm tư, tình cảm, sự cảm thông, chia sẻ. Từ đó thay đổi mạnh mẽ tư duy, tình cảm của nhân viên y tế đối với người bệnh và ngược lại. Đây chính là động lực để chúng tôi tiếp tục duy trì mô hình chăm sóc toàn diện người bệnh trong hiện tại và cả tương lai sau này. 

leftcenterrightdel
 

Tuy nhiên, tâm lý của người Việt Nam vẫn muốn có sự hiện diện của người thân khi người nhà phải nằm viện, mặc dù đã được chăm sóc toàn diện. Chính vì thế, chúng tôi cũng đang nghiên cứu để làm sao giải quyết được vấn đề này, đó là có thể quy định ra những giờ cụ thể để người nhà vào chăm sóc và gặp bệnh nhân. 

leftcenterrightdel
 

Bệnh nhân khi đến với Bệnh viện Bạch Mai đã trải qua rất nhiều tuyến khác nhau. Việc qua nhiều tuyến như vậy chứng tỏ bệnh cũng rất phức tạp, không chỉ là bệnh lý nặng, vượt qua khả năng chữa trị của tuyến dưới, mà có thể bệnh nhân đã bị phơi nhiễm bệnh truyền nhiễm nào đó, đặc biệt là dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 

Chính vì thế mà Bệnh viện Bạch Mai là nơi rủi ro lây nhiễm Covid-19 rất cao. Việc này đòi hỏi cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai phải nỗ lực cố gắng rất cao để làm sao vừa điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mà không làm lây nhiễm chéo dịch Covid-19. Cũng giống như Chính phủ đang quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Bệnh viện Bạch Mai cũng vậy, vừa phải điều trị tốt, cứu được người bệnh nhưng cũng phải phòng chống được dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
del
Thông tin tác giả

Tổ chức thực hiện: TRỊNH DŨNG

Nội dung: TRỊNH DŨNG - VIỆT CƯỜNG

Ảnh: VIỆT CƯỜNG - CTV

Kỹ thuật, đồ họa: KHÁNH HÀ