Xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR là gì?

RT-PCR và PCR cùng là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử. Về bản chất, PCR là định tính (chỉ cho biết có sợi ADN của virus hay không, không định lượng được virus; còn RT-PCR là bán định lượng, ngoài việc phát hiện sợi DNA, còn xác định tải lượng virus đang có trong cơ thể người bệnh). Xét nghiệm RT-PCR có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 tại giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh (1-2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên) và giai đoạn toàn phát bệnh. Do đó, xét nghiệm RT-PCR được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán người nhiễm Covid-19. 

Theo PGS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó giám đốc Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR là một phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của virus thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2, đây là phương pháp có độ chính xác cao. Xét nghiệm realtime RT-PCR có thể cho ra kết quả định lượng nồng độ virus tại thời điểm xét nghiệm qua đó có thể giúp bác sĩ tiên lượng tiến triển bệnh, cũng như đánh giá được hiệu quả điều trị.

leftcenterrightdel
Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 PCR cho bệnh nhân. Ảnh: MEDLATEC 

Những đối tượng nào cần xét nghiệm RT-PCR (test PCR Covid-19)

Do xét nghiệm Realtime RT-PCR để khẳng định người nhiễm Covid-19 có chi phí cao, nên trước đây xét nghiệm không được chỉ định rộng rãi mà theo đối tượng chỉ định. Các đối tượng được xét nghiệm gồm: Người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 (có dấu hiệu, triệu chứng) như: Sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi, mất khứu giác; người từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 (F1); những người nhập cảnh từ các nước có dịch Covid-19; bệnh nhân Covid-19 trong quá trình điều trị; theo chỉ định của bác sĩ, cán bộ điều tra, cơ quan y tế; trường hợp viêm phổi nặng mà không lý giải được với các nguyên nhân khác; người thường xuyên tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 như: Nhân viên bán hàng, người làm việc trong môi trường tập trung đông đúc, kín gió; xét nghiệm giám sát trong cộng đồng nơi xuất hiện chùm ca bệnh; nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện.

Xét nghiệm RT-PCR có chính xác không?

Xét nghiệm RT-PCR được Bộ Y tế công nhận là xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19. Phương pháp xét nghiệm có khả năng chính xác cao. Tuy nhiên độ chính xác tuyệt đối của một xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời gian lấy mẫu, cách lấy mẫu, bảo quản vận chuyển mẫu và máy móc xét nghiệm.

Các bệnh viện, cơ sở y tế tại Hà Nội thực hiện xét nghiệm RT-PCR

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng; Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế; Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia; Trường Đại học Y tế công cộng; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Phổi Trung ương; Bệnh viện K; Bệnh viện E; Bệnh viện Thanh Nhàn; Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc; Bệnh viện Medlatec; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times city; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc; Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; Bệnh viện Bưu điện; Phòng khám Đa khoa 182 - Lương Thế Vinh (Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội); Phòng xét nghiệm trực thuộc Công ty TNHH Hi-Medic (Hà Nội); Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hà Nội - Bắc Giang; Bệnh viện Quân y 103; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Bệnh viện Quân y 110; Học viện Quân y; Viện Y học dự phòng Quân đội; Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga…

Giá xét nghiệm RT-PCR tại Hà Nội giá bao nhiêu?

UBND TP Hà Nội đã có quyết định về việc tạm thời áp dụng mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 28-5-2021.

Cụ thể, trường hợp mẫu đơn đối với tổ chức, đơn vị vừa thực hiện lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm vừa thực hiện xét nghiệm, giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm/người mẫu đơn/một lần xét nghiệm là 734.000 đồng. Đối với tổ chức, đơn vị chỉ thực hiện lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm, giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm/người mẫu đơn là 117.800 đồng. Đối với tổ chức, đơn vị chỉ thực hiện xét nghiệm, giá xét nghiệm/người mẫu đơn/lần xét nghiệm là 616.000 đồng.

Trường hợp mẫu gộp, đối với tổ chức, đơn vị vừa thực hiện lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm vừa thực hiện xét nghiệm: Giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm/người làm mẫu gộp 2/lần xét nghiệm là 417.000 đồng; giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm/người làm mẫu gộp 3/lần xét nghiệm là 311.300 đồng; giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm/1 người làm mẫu gộp 4/lần xét nghiệm là 258.500 đồng; giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm/người làm mẫu gộp 5/lần xét nghiệm là 226.800 đồng; giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm/người làm mẫu gộp 6/ lần xét nghiệm là 205.700 đồng; giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm/người làm mẫu gộp 7/lần xét nghiệm là 190.600 đồng; giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm/người làm mẫu gộp 8/lần xét nghiệm là 179.300 đồng; giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm/ người làm mẫu gộp 9/ lần xét nghiệm là 170.400 đồng; giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm/ người làm mẫu gộp 10/ lần xét nghiệm là 163.400 đồng. Đối với tổ chức, đơn vị chỉ thực hiện lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm, giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm/người mẫu gộp là 100.000 đồng.

Đối với tổ chức, đơn vị chỉ thực hiện xét nghiệm: giá xét nghiệm/người làm mẫu gộp 2/1 lần xét nghiệm là 317.000 đồng; giá xét nghiệm/người làm mẫu gộp 3/lần xét nghiệm là 211.300 đồng; giá xét nghiệm/người làm mẫu gộp 4/lần xét nghiệm 158.500 đồng; giá xét nghiệm/người làm mẫu gộp 5/lần xét nghiệm 126.800 đồng; giá xét nghiệm/người làm mẫu gộp 6/lần xét nghiệm là 105.700 đồng; giá xét nghiệm/người làm mẫu gộp 7/lần xét nghiệm là 90.600 đồng; giá xét nghiệm/người làm mẫu gộp 8/lần xét nghiệm là 79.300 đồng; giá xét nghiệm/người làm mẫu gộp 9/1 lần xét nghiệm là 70.400 đồng; giá xét nghiệm/người làm mẫu gộp 10/lần xét nghiệm là 63.400 đồng.

THÁI AN (tổng hợp)