Thông qua nền tảng này, người dân được kết nối với các chuyên gia y tế, bác sĩ của các bệnh viện và có thể nhận được ý kiến tư vấn sức khỏe mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có nhu cầu. Nền tảng VOV Bacsi24 đã cụ thể hóa sáng kiến "mỗi người dân một bác sĩ riêng" được nêu trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đã kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tiếp tục cùng chung tay phát triển và phổ cập thật nhanh các nền tảng số phục vụ các nhu người dân, đặc biệt là đối với người lớn tuổi và quá trình già hóa lành mạnh theo chương trình Thập kỷ già hóa lành mạnh do Tổ chức Y tế thế giới và Liên hợp quốc phát động.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm trao quyết định công nhận nền tảng VOV Bacsi24 đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân. Ảnh: Minh Sơn 

Cũng tại sự kiện, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới. Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) lấy ngày 17-5 - Ngày thành lập ITU làm Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới.

Ngày 17-5 được ITU tổ chức hằng năm, phát động các quốc gia thành viên hưởng ứng bằng những hoạt động thiết thực để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với vai trò của viễn thông, công nghệ thông tin và các công nghệ số mới nổi trong mọi hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội.

Năm nay, với chủ đề "Các công nghệ số cho người lớn tuổi và quá trình già hóa lành mạnh", ITU kêu gọi và tập trung các nỗ lực, sáng kiến thúc đẩy việc tiếp cận các công nghệ và nền tảng số cho các đối tượng người cao tuổi nhằm thu hẹp khoảng cách về thế hệ, tuổi tác và hỗ trợ quá trình già hóa lành mạnh hơn.

Đây không chỉ là trách nhiệm đạo đức đối với cộng đồng người cao tuổi có cơ hội tham gia và đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số mà còn là vấn đề thiết yếu cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững toàn cầu.  

Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành tầm nhìn chiến lược về chuyển đổi số theo 3 trụ cột tại Việt Nam thời gian gần đây: Chương trình Chuyển đổi số quốc gia; Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số; Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho rằng, phát triển các nền tảng số là giải pháp đột phá để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành khung tiêu chí, thành lập hội đồng và quy trình xác định thí điểm nền tảng số Việt Nam có khả năng triển khai rộng khắp phục vụ người dân, gọi tắt là nền tảng số phục vụ người dân.

HỒNG QUÂN