Chiến dịch sẽ được tổ chức trên toàn quốc, trong đó bổ sung vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi tại 31 tỉnh, thành phố có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vẫn còn ở mức cao; bổ sung vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng đến 35 tháng tuổi tại 32 tỉnh, thành phố còn lại; kết hợp thực hiện tẩy giun cho trẻ em từ 24 tháng đến 59 tháng tuổi tại 22 tỉnh, thành phố khó khăn.

Nguồn thuốc sử dụng trong chiến dịch do tổ chức vitamin Angel - Hoa Kỳ viện trợ. Trong chiến dịch đợt 1, dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung vitamin A. Bên cạnh đó, các địa phương sẽ tẩy giun cho trẻ em từ 24 đến 59 tháng tuổi tại 22 tỉnh, thành phố khó khăn.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho trẻ uống vitamin A tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) cung cấp.

Trong ngày 1-6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục chung tay với ngành y tế tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống suy dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em với các hành động cụ thể: Tăng cường đảm bảo an ninh lương thực hộ gia đình, cải thiện chất lượng bữa ăn, sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày, ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng.

leftcenterrightdel
Rất nhiều người dân huyện Cao Phong đưa con đi uống vitamin A. Ảnh: Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) cung cấp

Thứ trưởng khuyến cáo các bà mẹ cần nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn dặm đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng và phù hợp với độ tuổi. Các bà mẹ mang thai và trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cần được bổ sung các sản phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng hằng ngày.

Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch và mắt. Trẻ thiếu vitamin A dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa, thiếu vitamin A nặng có thể dẫn đến mù lòa. Chính vì vậy, nhiều năm qua Việt Nam đã chú trọng tổ chức các chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em với tỷ lệ trẻ được uống đạt trên 98%. Các chiến dịch bổ sung vitamin A đã giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù lòa do thiếu vitamin A.

HÀ VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.